Tỉ giá: 3,750 Hotline: 1900 6825

Lấy hàng Quảng Châu thật đơn giản (Phần 1)

Dưới đây tôi sẽ hướng dẫn chi tiết các bước lấy hàng Quảng Châu. Như các bạn đã biết, Quảng Châu là nguồn hàng của hầu hết các doanh nghiệp, cửa hàng lớn nhỏ ở Việt Nam. Rất nhiều người có ý muốn sang Quảng Châu lấy hàng về bán nhưng lại chưa có kinh nghiệm và còn nhiều bỡ ngỡ. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết các bước sang đánh hàng Quảng Châu cho những người chưa có kinh nghiệm để chuyến đi của bạn được thuận lợi và thành công.

Tìm kiếm các nhà cung cấp

Đầu tiên, bạn cần tìm kiếm các nhà cung cấp trên các trang Alibaba, Taobao… hoặc website của các công ty, nhà sản xuất bên Trung Quốc trước khi sang Quảng Châu đánh hàng. Việc tìm kiếm, lựa chọn sau đó liên hệ với các nhà cung cấp để sắp xếp lịch trình hợp lý sẽ giúp bạn chủ động trong việc di chuyển và lấy hàng. Thậm chí nếu biết thương lượng thì nhà cung cấp có thể sẽ đón bạn ở sân bay hoặc bố trí chỗ ăn ở hay tìm phiên dịch cho bạn.

Với mỗi dòng sản phẩm thì trước khi đi bạn cần chuẩn bị và liên hệ với vài nhà cung cấp để khi sang đến nơi nếu không được nhà này thì có thể đổi sang nhà cung cấp khác dự phòng. Điều này đồng thời cũng tạo sức ép đối với các nhà cung cấp khiến cho việc đàm phán mua hàng cũng dễ dàng và nhanh chóng hơn.

Làm hộ chiếu, thị thực (visa)

Trước khi sang Quảng Châu đánh hàng, bạn cần làm hộ chiếu và visa. Để làm hộ chiếu, bạn cần đến Phòng quản lý xuất nhập cảnh – Công an tỉnh/thành phố để làm thủ tục. Các giấy tờ cần mang theo khi đi làm hộ chiếu bao gồm: chứng mình thư nhân dân, sổ hộ khẩu (hoặc sổ tạm trú đối với người ngoại tỉnh). Lệ phí làm hộ chiếu là 200 nghìn đồng và thời gian cấp hộ chiếu tối đa 8 ngày làm việc, thời hạn sử dụng trong 10 năm (đối với công dân trên 14 tuổi).

Sau khi đã có hộ chiếu bạn mới có thể làm visa. Đối với visa thì tùy từng thời hạn khác nhau mà mức phí cũng thay đổi.

  • Loại visa 3 tháng 1 lần: được nhập cảnh vào Trung Quốc 1 lần, lưu trú 15-30 ngày. Nếu bạn đến trực tiếp Đại sứ quán Trung Quốc để làm visa thì mức lệ phí là 60$. Nếu không có thời gian, bạn có thể lựa chọn làm visa dịch vụ với chi phí khoảng 70$.
  • Loại visa 3 tháng 2 lần: được nhập cảnh vào Trung Quốc 2 lần trong 3 tháng, lưu trú 15-30 ngày/lần. Chi phí dịch vụ khoảng 125$.
  • Loại visa 6 tháng nhiều lần: được nhập cảnh vào Trung Quốc nhiều lần trong 6 tháng, lưu trú 30 ngày/lần. Chi phí dịch vụ khoảng 160$
  • Loại visa 1 năm nhiều lần: được nhập cảnh cào Trung Quốc nhiều lần trong 1 năm, lưu trú 30 ngày/lần. Giá dịch vụ khoảng 235$.
  • Các giấy tờ cần để làm visa bao gồm:
  • 01 ảnh chân dung nền trắng hoặc xanh nhạt
  • 01 bản photo chứng minh thư nhân dân
  • Hộ chiếu còn hạn ít nhất 6 tháng tính đến ngày khởi hành

Thời gian cấp visa rất nhanh, tối đa trong 4 ngày làm việc.

Các hình thức di chuyển

Vé máy bay khứ hồi Hà Nội – Quảng Châu có chi phí khoảng 6-7 triệu đồng/người. Nếu cần di chuyển trong nội địa Trung Quốc bằng máy bay thì bạn có thể nhờ người phiên dịch mua giúp vé máy bay nội địa Trung Quốc, như thế sẽ tiết kiệm chi phí hơn là bạn mua vé tại Việt Nam. Sau khi đã có vé máy bay, bạn hãy chụp lại và gửi cho phiên dịch để họ tiện đón tại sân bay.

Ngoài cách di chuyển bằng máy bay, bạn có thể lựa chọn sang Quảng Châu đánh hàng bằng tàu cao tốc hoặc ô tô. Nếu lựa chọn di chuyển bằng tàu cao tốc, bạn cần đi xe khách từ Hà Nội đến cửa khẩu Hữu nghị, vé xe khoảng 130 nghìn đồng, di chuyển khoảng 3-4 tiếng. Sau đó bạn tiếp tục mua vé xe từ Hữu Nghị đến Nam Ninh, giá vé khoảng 100 tệ/người, nếu đi chung nhiều người thì giá vé sẽ rẻ hơn. Khoảng thời gian ngồi trên ô tô từ cửa khẩu đến Nam Ninh cũng mất khoảng 3-4 tiếng. Sau khi đến ga tàu Nam Ninh Đông (Nanningdong), bạn mua vé tàu cao tốc với giá 330 tệ. Thời gian đi tàu cao tốc từ Nam Ninh đến Quảng Châu mất khoảng 4 tiếng.

Nếu lựa chọn đi bằng ô tô, bạn cũng di chuyển từ Hà Nội đến cửa khẩu. Tiếp theo, bạn sẽ bắt taxi đến bến xe Bằng Tường, mất khoảng 30 tệ tiền taxi. Sau đó, bạn mua vé xe đi bến xe Việt Tú Nam, giá vé khứ hồi là 540 tệ/người. Tổng thời gian di chuyển bằng đường bộ từ Hà Nội đến Quảng Châu khoảng 17-18 tiếng, lâu hơn đi tàu cao tốc 5-8 tiếng và chi phí cũng tiết kiệm hơn.

Trên đây là những hướng dẫn chi tiết từng bước cho các bạn chưa có kinh nghiệm đi buôn hàng Quảng Châu. Hãy tiếp tục theo dõi Phần 2 của bài viết Lấy hàng Quảng Châu thật đơn giản để biết thêm về các vấn đề chuẩn bị tiền, quần áo, chỗ ở và phiên dịch nhé!

---

Trong Phần 1, chúng ta đã được hướng dẫn chi tiết về cách tìm kiếm các nhà sản xuất, các thủ tục và giá làm visa, hộ chiếu và các phương tiện mà bạn có thể lựa chọn để sang Quảng Châu lấy hàng. Và dưới đây là Phần 2 của bài viết Hướng dẫn chi tiết các bước sang Quảng Châu lấy hàng cho người chưa có kinh nghiệm, mời các bạn tiếp tục theo dõi.

Chuẩn bị tiền

Bạn nên đổi tiền trước ở Việt Nam để chi trả cho các chi phí như đi lại, ăn ở. Ở Việt Nam bạn có thể liên hệ công ty Thương Đô chuyển đổi tiền tệ, tỷ giá nhân dân tệ (CNY) giao động khoảng 3.400-3.600 đồng/nhân dân tệ tùy thời điểm. Tuy nhiên, bạn chỉ được mang theo người tối đa 5000$ tương đương khoảng 30 nghìn tệ và không quá 20 triệu đồng tiền Việt Nam. Nếu bạn mang nhiều hơn số tiền đó thì qua cửa khẩu sẽ bị hải quan tịch thu. Nếu cần nhiều hơn số tiền đó, bạn có thể làm thẻ visa để sang đó rút tiền hoặc sang Trung Quốc làm thẻ nội địa Trung Quốc cho đỡ mất nhiều phí giao dịch.

Lưu ý: Khi đi mua hàng, bạn nên để tiền vào nhiều túi đề phòng nếu bị mất thì cũng không bị mất nhiều và vẫn còn chỗ khác để lấy. Ở các chợ lớn ở Quảng Châu thường có lực lượng an ninh rất chuyên nghiệp nên bạn không cần phải lo lắng về trộm cướp, chỉ cần chú ý không để rơi, mất tiền là được.

Chuẩn bị quần áo

Thời tiết ở Quảng Châu cũng gần giống như ở Hà Nội, nếu đi vào mùa lạnh thì có thể lạnh hơn Hà Nội một vài độ chứ không lạnh hơn nhiều. Vì thế bạn chuẩn bị quần áo như đi du lịch bình thường hoặc mang theo 1 ít rồi sang đó mua thêm cũng được.

Chuẩn bị chỗ ở

Nếu bạn đã xác định được mặt hàng chủ đạo mà bạn muốn mua trong lần sang Quảng Châu đánh hàng thì bạn nên trao đổi với phiên dịch để họ giúp bạn thuê khách sạn ở gần chợ có nhiều mặt hàng đó. Hoặc nếu bạn muốn đi nhiều chợ thì chọn khách sạn ở vị trí trung tâm để có thể dễ dàng đi đến các chợ mà bạn cần mua hàng.

Vận chuyển hàng

Nếu bạn mua hàng với số lượng vừa phải thì có thể tự mang theo khi về. Tuy nhiên, việc mua được hàng, kiểm hàng, vận chuyển bảo đảm an toàn không hề đơn giản. Những rủi ro phát sinh có thể xảy ra nến bạn thiếu kinh nghiệm hay khi chuyển hàng qua cửa khẩu. Vì thế. nếu bạn đánh hàng Trung Quốc với số lượng lớn thì nên xem xét việc thuê một đơn vị vận chuyển chuyên nghiệp.

Sau khi lấy hàng xong bạn có thể thuê dịch vụ từ các công ty vận chuyển để đóng hàng về Việt Nam, chi phí đóng bao và vận chuyển từ Quảng Châu về Việt Nam được tính theo số cân hàng hóa khoảng 15.000đ đến 35.000đ/kg. Hàng về Hà Nội sẽ mất khoảng 3 đến 5 ngày và rất ít khi xảy ra trường hợp mất hàng hay hàng về trễ. Bạn sẽ mất một khoản chi phí cho dịch vụ chuyển hàng nhưng đổi lại là sự an toàn và loại trừ được những phát sinh khác nếu tự đánh hàng.

Thuê phiên dịch

Nếu bạn thuê phiên dịch riêng đi cùng từ a đến z thì có thể vào các group trên Facbook đăng bài tìm phiên dịch đi cùng. Lúc đó sẽ có nhiều bạn phiên dịch sẽ liên hệ để dẫn bạn sang Quảng Châu đánh hàng. Lúc nàu bạn có thể thoải mái lựa chọn người đồng hành. Tuy nhiên, chi phí trả cho phiên dịch riêng khá cao, từ 300 - 400 tệ/ngày.

Giá thuê phiên dịch khá đắt nhưng bạn có một lựa chọn khác đó là gọi “gai” tức là dịch đơn giản, mặc cả mua hàng ở chợ, đưa đón ở bên xe, sắp xếp chỗ ăn ở. Chi phí thuê phiên dịch dạng này giao động từ 150 - 250 tệ/ngày nên sẽ tiết kiệm hơn đáng kể.

Tuy nhiên, theo kinh nghiệm của nhiều con buôn thì bạn không cần thiết phải thuê phiên dịch kể cả khi vốn tiếng Trung bằng 0. Bạn hoàn toàn có thể tự đi chợ, xem hàng bằng cách chỉ trỏ, lắc đầu, gật đầu hoặc hỏi giá bằng những câu tiếng Anh đơn giản. Người bán hàng thường không giỏi tiếng Anh nhưng họ có thể nhìn bạn và đoán được bạn muốn gì. Khi người bán hàng nói giá, bạn nên mặc cả và cân nhắc xem nên mua hay không. Nếu chưa thực sự ưng ý thì bạn hoàn toàn có thể đi sang hàng khác mà không lo bị chửi bới hay bắt phải mua hàng. Nếu thuê phiên dịch thì thường các bạn gai sẽ không nhiệt tình trả giá và cân nhắc từng đồng như bạn đi buôn.

---

Trong Phần 1 và Phần 2, chúng ta đã được biết về những hướng dẫn chi tiết để sang Quảng Châu lấy hàng. Phần 3 cũng là Phần cuối cùng này là những lưu ý quan trọng mà bạn cần phải nhớ trước và trong chuyến đi.

Một số điều cần lưu ý

Nhờ phiên dịch làm hộ sim Trung Quốc để sang đó có cái để gọi luôn. Với chuyến đi khoảng 15 ngày thì bạn chỉ cần 1 cái sim 50 tệ là đã có thể dùng thoải mái rồi. Các cửa hàng, khách sạn cũng có sẵn wi-fi nên bạn có thể xin pass để dùng. Lưu ý, trước khi sang Trung Quốc đánh hàng Quảng Châu, bạn cần cắt dịch vụ 3G ở Việt Nam, nếu bạn dùng chuyển vùng quốc tế thì phí dịch vụ 3G rất cao.

Trung Quốc là quốc gia chặn Facebook, nên nếu muốn vào Google, Facebook hay các website Việt Nam, bạn phải tải ứng dụng TX VPN hay ArkVPN để kiểm tra hàng hoá và tiện liên hệ với mọi người ở nhà. Hoặc bạn có thể dùng WeChat để gọi về nhà, Zalo hay Facebook ở Trung Quốc nói chung rất chập chờn.

Mua buôn sẽ rẻ hơn mua lẻ rất nhiều nên khi hỏi giá bạn đừng hỏi giá 1-2 cái vì giá mua 1-2 cái nhiều khi bằng giá mua 5-7 cái rồi. Nếu bạn muốn mua buôn số lượng lớn thì đừng nên mua ở chợ mà nên đến các nhà sản xuất để mua được giá gốc.

Nên mua hay mượn tại khách sạn chiếc xe đẩy hàng nhỏ để vận chuyển vì đa số mỗi lần đi mua đều vác về các bao tải đồ nên sức người không thể kéo hết được. Bạn nên đi hai người để có một người trông hàng, một người chọn hàng cho nhanh và cũng đỡ tốn chi phí đi lại. Hoặc nếu chỉ đi một mình, bạn nên đi chọn hàng và gom hoá đơn mua hàng lại. Sau đó xuống cổng chính thuê cửu vạn đi gom hàng cho bạn (khoảng 50 tệ). Còn 1 cách nữa là bạn bảo chủ từng shop mang hàng xuống địa điểm bạn định sẵn. Cách này giúp bạn tiết kiệm được mấy chục tệ tiền cửu vạn nhưng lại yêu cầu bạn phải giỏi tiếng và nói chính xác, không thì rất mất thời gian.

Kiểm tra lại khi nhận hàng hóa vì người bán hàng ở chợ rất hay xếp cả hàng lỗi, hỏng vào cho bạn nếu họ biết bạn là người chưa có kinh nghiệm hoặc xác định bạn chỉ mua của họ 1 lần. Vì thế, dù vội vàng đến mấy, hàng hóa gói chặt đến thế nào bạn cũng phải lấy ra kiểm lại từng món hàng. Đối với nguồn hàng quần áo Quảng Châu, hàng thường bị trộn khác size, gắn mác này mà size kia, hàng cũ đứt nút, bị rách lỗ, hàng cũ tân trang lại thành mới rất nhiều… đôi khi còn ghi nhầm hóa đơn cho bạn nữa. Tuyệt đối chỉ trả tiền sau khi đã kiểm hàng đầy đủ bởi vì bạn không thể quay lại để đổi hoặc trả hàng cho họ.

Khi bạn vào chợ, nếu để ý bạn sẽ thấy có rất nhiều người Việt Nam cũng sang đánh hàng giống bạn nên đừng lo lắng quá. Còn nếu xảy ra bất cứ vấn đề gì, bạn hãy gọi cho Lãnh sứ quán Việt Nam tại Quảng Châu, số điện thoại: (0086-20) 83305910; (0086-20) 83305911 nhé!

Hy vọng bài viết trên đây sẽ hỗ trợ các bạn đánh hàng Trung Quốc giá rẻ chất lượng nhất. Chúc các bạn có một chuyến đi thuận lợi và thành công!


Thông tin liên hệ: