Tỉ giá: 3,865 Hotline: 1900 6825

Xuất nhập khẩu là gì? Ưu nhược điểm của nhập khẩu hàng hóa

Xuất nhập khẩu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển kinh tế, xã hội của mỗi quốc gia. Có rất nhiều người đặt câu hỏi rằng ưu nhược điểm của xuất nhập khẩu hàng hóa như thế nào? Hãy cùng Thương Đô trả lời những thắc mắc trong bài viết sau đây.

Xuất nhập khẩu là gì?

ưu nhược điểm của thuế suất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu hàng hóa là một trong những lĩnh vực hàng đầu được nhà nước ta quan tâm và ưu tiên hàng đầu. Thông qua xuất nhập khẩu cũng giúp mở rộng thị trường, tạo mối quan hệ làm ăn với nhiều quốc gia và thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong nước. Đồng thời, làm gia tăng nguồn ngoại tệ, tạo công ăn, việc làm cho người dân trong nước.

Hiểu một cách đơn giản, xuất nhập khẩu hàng hóa là hoạt động trao đổi loại nguyên liệu, sản phẩm từ các quốc gia khác về Việt Nam. Còn theo Wikipedia, xuất nhập khẩu hàng hóa là giao dịch diễn ra trên phạm vi toàn thế giới và thông qua đường biên giới quốc gia.

Xuất nhập khẩu hàng hóa không phải buôn riêng lẻ mà hoạt động dưới một hệ thống với sự tham gia của cả các tổ chức trong và ngoài của quốc gia cùng tham gia. Quá trình xuất nhập khẩu hàng hóa sẽ dựa theo nguyên tắc trao đổi ngang và sử dụng tiền tệ để thực hiện giao dịch.

Ưu nhược điểm của xuất nhập khẩu hàng hóa

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế, các hình thức xuất nhập khẩu cũng được phát triển đa dạng giúp người tiêu dùng và các doanh nghiệp có thể đưa hàng hóa của mình phát triển mạnh mẽ trên thị trường quốc tế. Hiện tại, hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa có 3 hình thức cơ bản là xuất nhập khẩu trực tiếp, xuất nhập khẩu ủy thác và xuất nhập khẩu tái xuất. Để hiểu rõ về ưu nhược điểm của nhập khẩu, xuất khẩu hàng hóa hãy cùng Thương Đô giải đáp chi tiết trong nội dung dưới đây. 

Xuất nhập khẩu trực tiếp

Xuất nhập khẩu trực tiếp là loại hình cho phép các doanh nghiệp sẽ trực tiếp thực hiện xuất hoặc nhập khẩu các nguyên liệu, sản phẩm của mình cho các đối tác nước ngoài. Hoạt động xuất nhập khẩu này, các doanh nghiệp sẽ trực tiếp làm việc với đối tác mà không cần thông qua bất cứ khâu trung gian nào.

Về phía các doanh nghiệp, bạn sẽ trực tiếp thực hiện hoạt động ký kết hợp đồng ngoại thương. Hợp đồng này phải phù hợp với luật của mỗi quốc gia và quốc tế. Bên cạnh đó, hợp đồng này cũng phải đảm bảo được lợi uy tín của mỗi doanh nghiệp. Khi làm thủ tục hải quan, các doanh nghiệp sẽ phải trực tiếp thực hiện các công việc như: Giục mở L/C koemer tra luận chứng, xin phép xuất nhập khẩu hàng hóa, chuẩn bị các loại hàng hóa, làm thủ tục hải quan, giao hàng cho tàu, mua bảo hiểm, làm thủ thục thanh toán.

Ưu nhược điểm của xuất nhập khẩu trực tiếp

Ưu điểm: Các đơn vị kinh doanh sẽ chủ động hơn trong quá trình kinh doanh của mình. Thay vì thông qua đơn vị thứ ba, các doanh nghiệp sẽ trực tiếp thâm nhập vào thị trường để gợi mở và tìm cơ hội cho mình. Nếu doanh nghiệp kinh doanh tốt sẽ mang đến hiệu quả kinh doanh cao và khẳng định được uy tín của mình trên thị trường quốc tế.

Nhược điểm: Hình thức xuất nhập khẩu trực tiếp chỉ áp dụng cho những đơn vị kinh doanh lâu năm. Bởi các công ty mới thành lập khó có thể am hiểu thị trường, chưa tạo dựng được uy tín và sản phẩm của họ còn rất xa lạ trên thị trường.

ưu nhược điểm của xuất nhập khẩu hàng hóa

Xuất nhập khẩu ủy thác

Là một trong những hình thức xuất nhập khẩu được nhiều doanh nghiệp áp dụng. Hoạt động xuất nhập khẩu ủy thác sẽ do một đơn vị trung gian đứng ra thay cho các doanh nghiệp ký kết hợp đồng hợp tác với những đối tác nước ngoài. Hoạt động xuất nhập khẩu sẽ có sự tham gia của 3 doanh nghiệp đó là công ty nhận ủy thác, công ty ủy thác và công ty bán hàng đang hoạt động tại nước ngoài. Khi thực hiện quá trình ủy thác, đơn vị trung gian sẽ thực hiện tất cả mọi giao dịch, sau khi thành công họ sẽ nhận được một khoản phí ủy thác tương ứng với số tiền được quy định trong hợp đồng.

Ưu điểm của xuất khẩu ủy thác

Tiết kiệm chi phí: Trước hết, khi sử dụng hình thức xuất nhập khẩu ủy thác, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí, nhất là đối với doanh nghiệp nhỏ, doanh nghiệp mới thành lập. Điều này dễ hiểu là với những công ty mới, để thực hiện công việc này, bạn cần đầu tư thêm bộ phận làm xuất nhập khẩu được đào tạo chuyên môn và có kinh nghiệm nhất định trong ngành xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, điều này là bất khả thi với những doanh nghiệp nhỏ. Chính vì thế, sử dụng dịch vụ xuất nhập khẩu hàng hóa theo hình thức ủy thác là giải pháp tốt nhất dành cho doanh nghiệp của bạn.

Tiết kiệm thời gian: Quá trình làm thủ tục xuất nhập khẩu, khai báo hải quan sẽ trải qua khoảng thời gian rất dài. Chưa kể, khi xuất nhập khẩu hàng hóa bạn cần chuẩn bị kiểm dịch, thuế, Bill, THC... Mà thời gian chuẩn bị các giấy tờ này có thể kéo dài đến vài tháng nếu bạn không thông thạo. Do đó, chọn hình thức xuất nhập khẩu ủy thác, các đơn vị này có mối quan hệ chặt chẽ với bên hải quan, nên mọi thủ tục sẽ diễn ra nhanh chóng và đơn giản hơn.

Hạn chế rủi ro khi xuất nhập khẩu hàng hóa: Tự xuất nhập khẩu hàng hóa đôi khi cũng khiến bạn gặp không ít sai sót về thủ tục, chứng từ...điều này khiến cho việc giao nhận hàng hóa trở nên chậm trễ, thậm chí mất hàng. Tuy nhiên, với xuất nhập khẩu ủy thác, bạn sẽ hạn chế được rủi ro vì bên phía đơn vị ủy thác sẽ chịu mọi trách nhiệm khi bạn làm các thủ tục xuất nhập khẩu.

Hạn chế khi chọn hình thức xuất nhập khẩu ủy thác

Mặc dù, xuất nhập khẩu ủy thác mang đến rất nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp, song nó cũng có một vài điểm hạn chế như: Chi phí chi trả cho dịch vụ ủy thác lớn, bên phía ủy thác thiếu chỉ động khiến bạn vẫn phải trực tiếp làm việc trực tiếp với đối tác của mình, tệ hơn, là lộ thông tin hàng hóa, đối tác cho chính đơn vị ủy thác mà doanh nghiệp đang hợp tác.

Xuất nhập khẩu tái xuất

Theo luật Hải quan của Việt Nam tái xuất nhập khẩu diễn ra khi các doanh nghiệp ở Việt Nam nhập khẩu hàng hóa từ các nước trên thế giới sau đó bán lại cho một nước khác. Hoạt động xuất nhập khẩu này vẫn thực hiện thủ tục xuất khẩu ra nước ngoài theo đúng quy định của Việt Nam. Với loại hình xuất nhập khẩu này sẽ có 3 nước cùng tham gia là nước xuất khẩu, nước nhập khẩu và nước tái xuất.

Các mắt hàng tái xuất sẽ không được doanh nghiệp chế biến, sản xuất hay sử dụng. Về phía các doanh nghiệp táo xuất cũng sẽ không tham gia vao sản xuất hay mất bất cứ chi phí nào để đầu tư cho máy móc, công nghệ vầ chi phí sản xuất.

Tuy nhiên, để áp dụng hình thức xuất nhập khẩu tái xuất, các doanh nghiệp cần có sự nhạy bén nhất định về sản phẩm và giá ngoại tệ trên thị trường.

Hàng Trung Quốc về Việt Nam bằng cách nào?

Đối với bất kì ai đã đang và định nhập hàng Trung Quốc về bán, về kinh doanh thì  ngoài việc tìm được một nguồn hàng chất lượng, bước vận chuyển cũng là một bước khiến các thương lái đau đầu để lựa chọn phương pháp vận chuyển nào mang lại hiệu quả và ít tốn kém nhất.

ưu nhược điểm của nhập khẩu hàng hóa

Các loại hình vận chuyển phổ hàng hóa phổ biến hiện nay

Cùng với sự phát triển của xã hội, nếu như trước đây, việc vận chuyển hàng hóa về Việt Nam chỉ diễn ra chủ yếu bằng đường bộ thì ngày nay, hàng hóa còn được vận chuyển bằng đường hàng không, đường thủy với thời gian ngày càng nhanh chóng hơn, đem lại nhiều lựa chọn hơn.

Vận chuyển bằng đường bộ

Với lợi thế về khoảng cách địa lý, Việt Nam và Trung Quốc là hai đất nước láng giềng gần kề nhau, nhiều thương lái lựa chọn cho mình phương thức vận chuyển bằng đường bộ vì nhiều lợi ích mà nó đem lại.

ưu nhược điểm của hàng nhập khẩu

Xe container được ưu chuộng trong vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ

Với hàng hóa được vận chuyển bằng đường bộ, ưu điểm lớn nhất đó chính là tính linh hoạt, có thể điều chỉnh thời gian theo bất kỳ mong muốn nào của khách hàng. Các mặt hàng được vận chuyển bằng đường bộ không bị giới hạn về khối lượng, loại hình, kiểu dáng... và chi phí vận chuyển lại cực kỳ phải chăng, tiết kiệm một khoản chi phí lớn.

Tuy nhiên, loại hình vận chuyển này cũng có những nhược điểm như thời gian vận chuyển sẽ lâu hơn do hay gặp những bất trắc trên đường, phụ thuộc vào chiều dài quãng đường di chuyển...

Vận chuyển bằng đường hàng không

Đây là hình thức vận chuyển có thời gian được rút ngắn hơn rất nhiều so với các lọai hình vận tải khác. Phù hợp trong việc vận chuyển các mặt hàng cao cấp, cần thời gian di chuyển nhanh cũng như sự đảm bảo về độ an toàn hàng hóa bởi so với các hình thức vận chuyển khác thì đường hàng không đảm bảo an toàn và uy tín nhất. Việc xảy ra tại nạn ở đường hàng không có tỷ lệ cực thấp và luôn đảm bảo đúng giờ giúp giảm thiểu tối đa các tổn thất phát sinh như hao hụt, đổ vỡ.

ưu nhược điểm của thuế suất nhập khẩu

Vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không phù hợp với các loại hàng cao cấp

Vậy nhưng, với cách thức vận chuyển này, chi phí vận chuyển thường sẽ rất cao, tính tới từng kilogam. Cùng với đó là sự hạn chế đối với các sản phẩm cồng kềnh, khối lượng quá lớn... Ngoài ra, thủ tục cho việc vận chuyển bằng đường hàng không tương đối rườm rà, yêu cầu các thương lái phải nhập hàng Trung Quốc đầy đủ giấy tờ cũng như nguồn gốc suất xứ bởi thủ tục thông quan phức tạp, yêu cầu chuẩn xác tuyệt đối về nguồn gốc.

Vận chuyển bằng đường biển

ưu và nhược điểm của thuế xuất nhập khẩu

Thuyền chở hàng phù hợp với các doanh nghiệp lớn

Đây là hình thức vận chuyển dù không được chọn nhiều do nhược điểm về thời gian chờ đợi lâu, ảnh hưởng lớn của điều kiện thời tiết đến hàng hóa và khó tránh được việc đổ vỡ trong khi di chuyển, tuy nhiên nó lại chiếm được long tin của người dùng do những tính ưu việt như:

 • giá thành thấp hơn các hìnnh thức vận chuyển khác
 • Container được nhiều công ty vận chuyển hàng Trung Quốc về Việt Nam sử dụng do tránh được đổ vỡ, bụi bẩn.
 • Các loại hàng hóa không bị hạn chế kể cả chất lỏng.
 • Các thủ tục thông quan đơn giản

Đây là loại hình vận chuyển thích hợp với các doanh nghiệp chuyên kinh doanh buôn bán hàng hóa, nhập hàng TRung Quốc giá gốc mà không đòi hỏi thời gian nhanh chóng.

Vận chuyển hàng hóa Trung – Việt nhanh chóng, dễ dàng

Tất cả các hình thức vận chuyển hàng hóa đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Mỗi loại hình lại phù hợp với nhu cầu của từng tệp khách hàng khác nhau. Bạn sẽ không phải lo lắng các vấn đề về vận chuyển hàng hóa nếu như lựa chọn dịch vụ vận chuyển Trung – Việt của Thương Đô.

Thương Đô ra đời như một hệ quả tất yếu để đáp ứng nhu cầu kinh doanh, mua sắm hàng hóa Trung Quốc của người tiêu dùng Việt Nam. Với hơn 12 năm kinh nghiệm, chúng tôi tự hào là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực và nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của khách hàng. Khách hàng khi sử dụng dịch vụ tại Thương Đô sẽ được trải nghiệm những tiện ích như:

 • Vận chuyển Trung – Việt với giá cước rẻ, cạnh tranh.
 • Thời gian vận chuyển nhanh chóng, đúng hẹn.
 • Hàng hóa được bảo hiểm 100%
 • Quy trình tư vấn, vận chuyển, tác phong chuyên nghiệp.
 • Mạng lưới bãi kho rộng khắp Việt Nam và Trung Quốc.
 • Vận chuyển dù chỉ là một đơn hàng lẻ.
 • Quản lý đơn hàng thông minh và tiện lợi.

Mong rằng bài viết trên giúp giải đáp được thắc mắc của nhiều khách hàng về vận chuyển hàng hóa Trung – Việt cũng như cung cấp thêm kiến thức về các ưu – nhược điểmcur tường hình thức.

Đừng quên liên hệ với Thương Đô qua hotline: 1900.6825 để được tư vấn và hỗ trợ nhập hàng Trung Quốc giá gốc về Việt Nam nhanh nhất nhé.

Bài viết liên quan