Tỉ giá: 3,595 Hotline: 1900 6825

Cách kiểm tra mã vạch nhập hàng Trung Quốc chính hãng

Kiểm tra mã vạch Trung Quốc là giải pháp giúp người mua hàng và các chủ shop mua được chuẩn hàng nội địa Trung Quốc để phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng và kinh doanh của mình. Vậy kiểm tra mã vạch Trung Quốc được thực hiện như thế nào? Hãy cùng theo dõi chi tiết ở nội dung dưới đây.

Mã vạch là gì?

Mã vạch là một dạng hình ảnh mã hóa thể hiện thông tin trên các bề mặt của sản phẩm, hàng hóa mà máy móc có thể đọc được.

Trên một mã vạch có thể chứa đầy đủ các thông tin như mã vạch nước đăng ký, tên thương hiệu, doanh nghiệp, lô hàng, tiêu chuẩn, thông tin sản phẩm… Có thể hiểu rằng mỗi sản phẩm hàng hóa chính là một công dân và mã vạch chính là căn cước công dân của sản phẩm đó, nó cung cấp đầy đủ các thông tin của sản phẩm như sản phẩm là gì, xuất sứ ở đâu….

 Nhận biết hàng hóa qua mã vạch

Nhận biết hàng hóa qua mã vạch

Phần khoảng cách vạch đen và khoảng trắng sẽ là biểu thị thông tin của sản phẩm quy về số kí hiệu hay chữ ở dưới dạng mà máy móc có thể đọc được. Phần số trên mã vạch là phần mà chúng ta có thể đọc và hiểu được, chúng dùng để nhận biết các thông tin của sản phẩm. Khi nhìn vào dãy số có thể biết được cơ bản nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm thông qua các quy ước mã số của các quốc gia trên thế giới.

Mã vạch không tự dưng mà có hay được các công ty sản xuất tự tạo ra mà phải được đăng ký và cấp giấy phép bởi tổ chức mã số, mã vạch GS1. Không chỉ giúp kiểm soát số lượng sản phẩm mà mã vạch còn giúp phân biệt hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Cách đọc mã vạch trên hàng hóa chi tiết nhất

Trên thực tế, nếu đọc được mã vạch người mua hàng đã có thể nắm được tất cả thông tin về nguồn gốc của hàng hóa. Nhờ đó sẽ tránh mua phải hàng nhái, hàng kém chất lượng. Theo đó, mã vạch trên hàng hóa sẽ bao gồm một số thông tin chi tiết như sau: 

Mỗi chữ số đều có ý nghĩa riêng

 

Mã quốc gia

Mã của quốc gia sẽ là 3 chữ số đầu tiên của mã vạch và mỗi quốc gia sẽ có một mã vạch quốc tế riêng biệt. Chẳng hạn, Việt Nam sẽ có mã quốc gia là 893.

Mã mặt hàng

Mã hàng hóa sẽ bao gồm 3, 4 hoặc 5 chữ số và được các doanh nghiệp tự quy định cho các sản phẩm của mình. Bên cạnh đó, phải  đảm bảo 1 mặt hàng chỉ có duy nhất 1 mã số, điều này sẽ giúp cho hàng hóa tránh nhầm lẫn khi tung ra thị trường.

Mã doanh nghiệp

Mã doanh nghiệp là mã số do nước của doanh nghiệp sản xuất hàng hóa cấp. Ví dụ, ở Việt Nam sẽ do EAN - VN đứng ra cấp mã riêng cho các doanh nghiệp thành viên của mình.

Số kiểm tra

Số kiểm tra là con số tính và dựa trên 12 con số trước đó để sử dụng cho việc kiểm tra, ghi đúng số trên.

Các hình thức kiểm tra mã vạch của Trung Quốc

Về cơ bản, cách kiểm tra hàng chính hãng của Trung Quốc sẽ có 3 cách là kiểm tra qua phần mềm check mã vạch, xem số trên hàng hóa và kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của từng loại hàng hóa. Cụ thể:

Kiểm tra qua phần mềm check mã vạch Trung Quốc

Hiện tại, có rất nhiều phần mềm  quét mã vạch được các doanh nghiệp triển khai, song phổ biến nhất vẫn là iCheck Scanner,  Smoopa Shopping, RedLaser, Barcode Việt… 

Cơ chế hoạt động của mã vạch rất đơn giản, người dùng chỉ cần tải ứng dụng check mã vạch về điện thoại và sử dụng camera của máy để check mã vạch. Sau khi nhận được hình ảnh mã vạch, ứng dụng sẽ tự động cung cấp cho người dùng về thông tin sản phẩm bao gồm: Tên, mã số sản phẩm, ngày sản xuất, hạn sử dụng, địa chỉ nhà máy sản xuất, các sàn TMĐT đang phân phối…của sản phẩm. Từ những thông tin này sẽ giúp người mua hàng đưa ra quyết định có nên mua sản phẩm này về bán hay sử dụng hay không.

Mã vạch Trung Quốc

Xem các con số trên mã vạch hàng hóa

Khi mua bất cứ mặt hàng nào, người mua nên quan tâm đến 3 chữ số đầu tiên trên phần vỏ hộp. Nếu có 3 chữ đầu tiên trong dãy số mã vạch của sản phẩm từ 690 - 695, thì bạn có thể an tâm mua hàng bởi đây là những sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc. 

Xem nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm

Có một cách đơn giản hơn để xem nguồn gốc của sản phẩm đó là bạn sẽ xem trên vỏ hộp có dòng chữ in made P.R.C hoặc PRC. Những ký tự này thường sử dụng cho những sản phẩm được sản xuất từ Trung Quốc.

Kiểm tra mã vạch Trung Quốc hợp lệ bằng phương pháp thủ công

Hãy luôn ghi nhớ câu nói sau “Chẵn nhân ba cộng lẻ”. Lấy tổng các con số hàng chẵng nhân ba công với tổng các chữ số hàng lẻ (trừ số thứ 13 ra bởi đây là số để kiểm tra, đối chiếu). Sau đó lấy kết quả cộng với số 13, nếu tổng có đuôi là 0 thì mã vạch đó hợp lệ, còn nếu khác không là không hợp lệ. Đây có thể là hàng giả, hàng nhái.

Nên nhớ các số sẽ được đánh thứ tự từ 1 đến 13 để chúng ta có thể cộng. Lấy ví dụ như sau:

Mã số của sản phẩm là 6947503733513.

Áp dụng câu nói “ Chẵn nhân ba cộng lẻ”

Mã số hiện lên là: 6947503733513.

Tổng các con số HÀNG lẻ: A = 6 + 4 + 5 + 3 + 3 + 5 = 26

Tổng các con số HÀNG chẵn: B = 9 + 7 + 0 + 7 + 3 + 1 = 27

Bây giờ ta lấy: C = A + B*3 = 26 + 27 * 3 = 1070

Sau đó lấy số này ( C ) cộng với số thứ 13 (số cuối cùng) : D = C + 3 = 107 + 3 = 110, con số này đuôi bằng 0 nên đây là mã vạch hợp lệ, hàng hóa có nguồn gốc xuất sứ rõ ràng.

>>> Xem thêm: Nhập hàng Trung Quốc chính hãng với Thương Đô Logistics

Cách mua hàng Trung Quốc chính hãng không cần thông qua mã vạch

Có thể thấy, việc nhận biết hàng Trung Quốc chính hãng thông qua mã vạch rất quan trọng, bởi nó giúp bạn tránh được mua phải hàng kém chất lượng. Tuy nhiên, ngoài cách xem mã vạch, thì người mua hàng và các chủ shop có thể nhập hàng Trung Quốc chính hãng thông qua 3 cách như sau:

Sang tận Trung Quốc nhập hàng

Trung Quốc là thủ phủ của hàng hóa với rất nhiều khu chợ, trung tâm thương mại lớn. Nếu có điều kiện kinh tế và thời gian, bạn nên sang tận các khu chợ này để nhập hàng về kinh doanh.

Đa phần hàng hóa ở các khu chợ này đều được sản xuất trực tiếp tại các doanh nghiệp, xưởng lớn. Người mua hàng sẽ được trực tiếp xem, trải nghiệm sản phẩm và mua hàng chính hãng với mức giá rẻ nhất. Đặc biệt, các xưởng sản xuất, nhà máy ở Trung Quốc cũng nhận làm theo đơn đặt hàng của nhà sản xuất. Do đó, bạn sẽ dễ mua được hàng hóa độc, lạ với giá cả phải chăng.

Nhập hàng qua các sàn TMĐT của Trung Quốc

Với sự phát triển của thương mại điện tử giờ đây người mua hàng Việt Nam chỉ cần ngồi tại nhà là có thể mua hàng Trung Quốc chính hãng một cách dễ dàng thông qua các sàn thương mại điện tử lớn của Trung Quốc như Taobao, Tmall, 1688. Ưu điểm lớn nhất của các sàn TMĐT này là phân phối 100% các loại hàng hóa được sản xuất trực tiếp từ xưởng, nhà máy lớn của Trung Quốc. Do đó, người mua có thể an tâm về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.

Tuy nhiên, tùy vào nhu cầu mua hàng sử dụng hay kinh doanh mà bạn lựa chọn mua hàng trên sàn TMĐT phù hợp. Chẳng hạn, nếu muốn nhập hàng độc lạ, giá bình dân, thì bạn mua hàng qua Taobao. Để mua hàng hiệu giá rẻ, chất lượng người mua sẽ đặt hàng qua sàn TMĐT Tmall, còn nếu muốn mua hàng sỉ giá rẻ tận gốc thì các chủ shop sẽ nhập hàng trực tiếp qua trang web 1688.

Nhập hàng Trung Quốc qua Thương Đô

Ngoài 2 cách nhập hàng trên, các chủ shop và người mua hàng có thể đặt mua qua các đơn vị trung gian nhận nhập hàng Trung Quốc uy tín, chẳng hạn như Thương Đô Logistics. Hiện tại, Thương Đô nhập khẩu hàng Trung Quốc qua đường chính ngạch nên sẽ đảm bảo được nguồn gốc, chất lượng, mẫu mã và giá cả của hàng hóa. Chính vì thế, người mua sẽ không phải lo lắng mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng.

Mong rằng với những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây sẽ giúp chủ shop nắm được kiểm tra mã vạch Trung Quốc chính hãng và tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng. Nếu có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc, đừng quên liên hệ đến Thương Đô để được hỗ trợ nhập hàng chính hãng giá tốt nhất.

►►► Đăng ký nhận ưu đãi đặc biệt từ Thương Đô TẠI ĐÂY


Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan