Tỉ giá: 3,620 Hotline: 1900 6825

Kinh nghiệm ship hàng đi nước ngoài bạn không thể bỏ qua

Ship hàng đi nước ngoài là hoạt động không thể thiếu được trong cuộc sống hiện tại. Nếu bạn muốn ship hàng đi nước ngoài, bạn có thể tham khảo một số kinh nghiệm ship hàng quốc tế dưới đây mà Thương Đô Logistics đã tổng hợp được từ những người đi trước.

Những kinh nghiệm ship hàng đi nước ngoài bạn không thể bỏ qua

Những kinh nghiệm ship hàng đi nước ngoài bạn không thể bỏ qua

Nên vận chuyển bằng hình thức nào cho phù hợp

Đây chắc chắn là câu hỏi được rất nhiều người thắc khi muốn ship hàng đi nước ngoài. Tuy vậy, việc sử dụng hình thức nào để vận chuyển còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như hàng hoá mà bạn vận chuyển, thời gian bạn muốn chuyển đến, số lượng và khối lượng vận chuyển. 

 • Nếu bạn chỉ vận chuyển hàng qua các nước gần như Trung Quốc, Lào, Campuchia với số lượng hàng hoá nhỏ, muốn giao hàng đến tận tay khách hàng thì bạn có thể lựa chọn hình thức vận chuyển bằng đường bộ. Cách này sẽ giúp bạn vận chuyển nhanh chóng đến tận tay khách hàng với chi phí vừa phải.
 • Nếu bạn có khối lượng hàng lớn và không yêu cầu vận chuyển gấp thì vận chuyển đường biển sẽ là giải pháp hợp lý nhất. Hình thức này sẽ giúp bạn tiết kiệm tối đa chi phí vận chuyển hàng hoá, đồng thời vận chuyển được khối lượng hàng mà không có phương tiện nào có thể làm được.
 • Bạn có hàng hoá mang giá trị cao mà cần vận chuyển gấp thì vận chuyển bằng đường hàng không là hợp lý nhất. Tuy chi phí cao và hạn chế số lượng hàng hoá nhưng thời gian vận chuyển chỉ mất 2-3 ngày, đồng thời đảm bảo được an toàn cho hàng hoá của bạn.

Cách tính giá vận chuyển khi ship hàng ra nước ngoài

Giá ship hàng đi nước ngoài hay cước vận chuyển quốc tế là chi phí mà khách hàng cần phải trả cho công ty vận chuyển quốc tế để thực hiện dịch vụ vận tải quốc tế. Khách hàng có thể thanh toán trước hoặc sau khi vận chuyển tuỳ vào thoả thuận với công ty vận chuyển.

Cách tính giá cước được áp dụng cho tất cả các công ty dịch vụ vận chuyển. Điều này đảm bảo được tính công bằng và sự ổn định cho thị trường. Bên cạnh đó, nó phụ thuộc vào trọng lượng, hàng hoá hay thể tích của loại hàng hoá đó. 

 Cách tính giá vận chuyển khi ship hàng ra nước ngoài

Cách tính giá vận chuyển khi ship hàng ra nước ngoài

Cách tính chi phí vận chuyển đối với hàng hóa nhẹ

Hàng hóa nhẹ là các mặt hàng như giấy tờ, thư từ, công văn, quà lưu niệm không quá cồng kềnh và có số lượng ít. Cách tính chi phí chuyển phát nhanh quốc tế sẽ được tính theo công thức sau:

Tổng chi phí vận chuyển quốc tế =Trọng lượng thực của hàng hóa x Cước vận chuyển

Cách tính chi phí vận chuyển đối với hàng hóa trọng lượng nặng, cồng kềnh

Để dễ dàng hơn trong việc tính được khoảng giá mình phải trả khi vận chuyển, bạn có thể tính theo công thức:

Tổng chi phí vận chuyển quốc tế =  Trọng lượng quy đổi x cước vận chuyển

Công thức tính trọng lượng được quy đổi từ kích thước của bưu điện, được tính như sau:

Theo đó, trọng lượng quy đổi (kg) = (Chiều dài x Chiều rộng x Chiều cao)/5000

Chiều rộng, chiều dài, chiều cao được tính theo đơn vị cm. Công thức này được tính cho cả vận chuyển bằng đường bộ, đường biển và đường hàng không. Cước vận chuyển phụ thuộc vào từng quốc gia, chính vì thế bạn cần tìm hiểu giá cước vận chuyển của quốc gia mà bạn vận chuyển hàng đến để có thể tính được chính xác tổng giá cước bạn phải trả.

Chẳng hạn, công ty của bạn cần vận chuyển hàng hoá quốc tế với kích thước chiều dài 70, chiều rộng 50, chiều cao 60, với tổng trọng lượng là 12 kg. Cước vận chuyển là 1$/kg thì có thể tính như sau:

Trọng lượng hàng hoá = (70 x 50 x 60)/5000 = 42kg. So với trọng lượng thực, trọng lượng quy đổi cao hơn, nên ta sẽ lấy trọng lượng quy đổi.

Tổng giá cước bạn cần phải trả sẽ là 42 x 1$ = 42$

Cách tính chi phí vận chuyển hàng hóa đối với hàng hóa siêu trường, siêu trọng, hàng nguyên container

Hàng hoá siêu trường, siêu trọng, hàng nguyên container là các loại hàng hoá có khối lượng cực lớn lên đến cả tấn. Chi phí vận chuyển của loại hàng này bao gồm cả chi phí bến cảng, container đặc thù…

Theo đó, bạn có thể tính chi phí vận chuyển loại hàng này theo 3 cách

 • Chi phí tính chung cho mọi mặt hàng: Có nghĩa là chi phí dịch vụ sẽ được tính hết cho tất cả các chi phí cho toàn bộ quãng đường rồi chia cho container
 • Cước phí tính chung cho loại mặt hàng: Có nghĩa là sẽ căn cứ vào nhu cầu sử dụng container trung bình đối với loại hàng hoá.
 • Tính theo hàng hoá nhỏ lẻ: Áp dụng cách tính giá vận chuyển thông thương

Quy trình gửi hàng đi nước ngoài bạn cần biết

 Quy trình gửi hàng đi nước ngoài bạn cần biết

Quy trình gửi hàng đi nước ngoài bạn cần biết

Mỗi công ty ship hàng đi nước ngoài lại có một quy trình ship hàng khác nhau tuỳ thuộc vào tình hình thực tế của từng bên và nơi bạn vận chuyển hàng đến. Nhìn chung, các công ty thường vận chuyển theo quy trình cơ bản dưới đây

 • Bước 1: Nhận được yêu cầu của bạn, các công ty ship hàng đi nước ngoài sẽ liên hệ lại với bạn và tư vấn về thủ tục, thời gian và giá thành vận chuyển sau khi biết điểm đến của hàng hoá, loại hàng và số lượng hàng.
 • Bước 2: Nhận hàng tại công ty hoặc hỗ trợ nhận hàng ngay tại nhà của bạn
 • Bước 3: Kiểm tra kỹ hàng hoá trước khi đóng gói. Khi đóng gói cần đóng cẩn thận (Hút chân không với các loại thực phẩm, bọc xốp cho các loại hàng dễ vỡ…
 • Bước 4: Tiến hành khai báo hải quan với các thủ tục hải quan đã làm trước đó
 • Bước 5: Tiến hành gửi hàng, theo dõi đơn hàng, sử dụng phần mềm để tra cứu hàng hoá của mình trên hệ thống quản lý đơn hàng của các công ty.
 • Bước 6: Hàng hoá đến nước nhận và được giao tận tay người nhận.

Gửi hàng đi nước ngoài cung cấp thông tin gì?

Để hàng hoá của bạn được ship ra nước ngoài thuận tiện, đặc biệt là trong quá trình giao phát hàng hoá và khai báo hải quan, bạn cần cung cấp đầy đủ cho bên công ty vận chuyển một số thủ tục dưới đây:

 • Thông tin đầy đủ của người nhận tại nơi hàng đến (Họ và tên đầy đủ, địa chỉ chính xác từ số nhà, tên đường, phố…, số điện thoại liên hệ…).
 • Thông tin khai báo hàng: Lô hàng bạn vận chuyển gồm những gì, số lượng hàng hoá là bao nhiêu, các thông số về hàng hoá,
 • Thông tin người gửi: Bạn ghi đầy đủ thông tin người gửi để bên công ty ship hàng đến nhận hàng phòng trường hợp bạn không thể đến địa chỉ công ty để gửi. Thêm vào đó, bạn cũng cần cung cấp đúng thông tin để phía giao hàng có thể liên hệ với bạn khi không gọi được cho bên nhận hàng tại nước ngoài.

Bên cạnh đó, để đóng gói đúng tiêu chuẩn và đảm bảo an toàn cho hàng hoá, bạn cần cung cấp thêm một số các thông tin khác, chẳng hạn như hàng hoá mà bạn gửi thuộc loại nào. Đó là hàng thông thường, hàng có giá trị cao, hàng điện tử hay dễ vỡ… Còn với các thủ tục hải quan, bạn có thể liên hệ trực tiếp với công ty vận chuyển mà bạn chọn để tìm hiểu thêm về thủ tục thông quan mà các công ty cần.

Thời gian ship hàng đi nước ngoài mất bao lâu

 Thời gian ship hàng đi nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Thời gian ship hàng đi nước ngoài phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau

Thời gian bao lâu còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Khó mà có thể tính chính xác được khoảng thời gian vận chuyển hàng hoá bởi nó phụ thuộc vào một số yếu tố như:

 • Khoảng cách địa lý: Đối với các nước gần, thời gian vận chuyển sẽ nhanh hơn thời gian vận chuyển tại các nước có khoảng cách xa.
 • Do hình thức vận chuyển mà bạn chọn: Mỗi hình thức vận chuyển lại có tốc độ khác nhau. Thời gian vận chuyển nhanh nhất là máy bay, sau đó là các loại ô tô vận chuyển bằng đường bộ và chậm nhất là vận chuyển bằng các loại tàu biển.
 • Do chính sách của từng quốc gia: Mỗi quốc gia lại có một chính sách nhập hàng hoá khác nhau. Chính vì vậy, thời gian nhập hàng hoá vào các nước để về tay người nhận cũng khác nhau.
 • Thời gian thông quan: Nếu thông quan thuận lợi, hàng hoá của bạn có thể được xuất ra nước ngoài ngay lập tức. Tuy nhiên, nếu thủ tục của bạn thuộc luồng vàng hoặc luồng đỏ thì bạn sẽ phải mất thêm nhiều thời gian để làm thủ tục thông quan theo quy định của nhà nước.

Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín

Đây là việc cực kỳ quan trọng trước khi ship hàng đi nước ngoài. Bởi lẽ, không phải đơn vị nào cũng uy tín để giúp bạn có thể vận chuyển hàng hoá trên một quãng đường xa an toàn và nhanh chóng. Bạn có thể tìm một đơn vị vận chuyển uy tín theo một số tiêu chí như:

 • Dựa vào thương hiệu, độ uy tín và số năm hoạt động của địa chỉ đó
 • Địa chỉ đó cần vận chuyển hàng hoá nhanh chóng theo cam kết
 • Cần phải cung cấp nhiều dịch vụ đi kèm
 • Đội ngũ nhân viên kinh nghiệm, chuyên nghiệp và nhiệt tình
 • Nhận được nhiều phản hồi tốt từ phía khách hàng
 • Giá cả hợp lý và cam kết không phát sinh thêm chi phí khi vận chuyển
 • Áp dụng công nghệ hiện đại vào tra cứu hành trình đơn hàng.

Một số quy định cần lưu ý khi ship hàng đi nước ngoài

 Một số quy định cần lưu ý khi ship hàng nước ngoài

Một số quy định cần lưu ý khi ship hàng nước ngoài

Nếu bạn muốn ship hàng đi nước ngoài thì cần chú ý một số quy định dưới đây để có thể vận chuyển thuận lợi nhất:

Một số mặt hàng được vận chuyển quốc tế

Theo quy định, bạn sẽ được vận chuyển quốc tế một số mặt hàng dưới đây:

 • Các loại bưu phẩm, giấy tờ, tài liệu quan trọng.
 • Hành lý, đồ dùng cá nhân như quần áo, giày dép, phụ kiện…
 • Các loại hàng mẫu, sản phẩm thủ công, đồ mỹ nghệ…
 • Các mặt hàng xách tay, đồ điện tử hoặc linh kiện điện tử
 • Các loại hàng hoá khác nhau trừ hàng quốc cấm, chất gây cháy nổ đã nêu trên
 • Với các loại hàng hoá dạng bột, dạng lỏng, hoá chất… sẽ có hướng dẫn chi tiết về các loại hàng hoá này.

Một số mặt hàng cấm vận chuyển quốc tế

Để không bị giữ lại khi thông quan, bạn cần tìm hiểu một số loại hàng cấm theo quy định của pháp luật:

 • Vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dụng quân sự, công an, quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang. Các linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng…
 • Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao
 • Ma tuý và các chất kích thích thần kinh, các loại hoá chất cấm
 • Các loại văn hoá phẩm đồi truỵ, phản động, mê tín dị đoan hoặc có hại tới nhân cách, thẩm mỹ. Các loại tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng, chống phá Nhà nước.
 • Các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục, nhân cách và sức khoẻ của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
 • Thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm hoặc chưa được phép sử dụng tại Việt Nam theo quy định
 • Thực vật, động vật hoang dã (thực vật, động vật sống hoặc đã chế biến) thuộc danh mục điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên quy định. Thêm vào đó là các loại thực vật, động vật quý hiếm thuộc danh mục cấm khai thác và sử dụng.
 • Giống vật nuôi không có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh, các vật nuôi có hại cho sức khoẻ, cho nguồn gen vật nuôi, môi trường và hệ sinh thái.
 • Các loại khoáng sản đặc biệt, gây độc hại. Các loại phế liệu nhập khẩu gây ô nhiễm môi trường.
 • Các loại thuốc chữa bệnh cho người, vaccine, sinh phẩm y tế, mỹ phẩm, hoá chất và chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn trong lĩnh vực gia dụng và y tế chưa được cấp phép sử dụng tại Việt Nam.
 • Trang thiết bị y tế chưa được cấp phép sử dụng tại Việt Nam.
 • Các loại tiền của các quốc gia và các giấy tờ có giá trị ngang tiền.

Chú ý một số các loại mặt hàng dễ vỡ

Mặt hàng khung kính, chai lọ thuỷ tinh, gốm sứ là các loại hàng hoá dễ vỡ trong quá trình bốc xếp, vận chuyển. Bởi vậy, bạn nên đóng kiện gỗ cẩn thận, khung sắt chữ V, bao bì, chèn lót các miếng xốp chuyên dụng. Để yên tâm hơn, bạn có thể mua phí bảo hiểm hàng hoá để tránh rủi ro, sứt, vỡ trong quá trình vận chuyển.

Kiểm tra kỹ thông tin người nhận

Trước khi vận chuyển, bạn cần kiểm tra kỹ thông tin của người nhận để đảm bảo rằng, hàng hoá sẽ được gửi đến chính xác địa chỉ của người nhận. Bên cạnh đó, bạn cũng cần kiểm tra lại địa chỉ của người gửi để nếu không liên hệ được với người nhận, nhân viên của công ty vận chuyển sẽ liên hệ lại với người gửi.

Nắm chắc giá cả vận chuyển khi ship hàng đi nước ngoài

Trước khi tìm đến các công ty vận chuyển hàng ra nước ngoài, bạn cần phải biết rõ cách tính giá và khoảng giá mình cần trả cho đơn hàng của mình. Biết trước giá cả, bạn sẽ không bị các công ty đẩy giá thành vận chuyển lên cao, đồng thời chủ động chuẩn bị trước được số tiền mình cần phải trả cho bên vận chuyển. 

Thoả thuận về giá cả với bên đơn vị vận tải

Khi bạn tiến hành thoả thuận với bên đơn vị vận chuyển, hãy hỏi kỹ về chi phí mình cần phải trả cho đơn hàng của mình khi ship hàng đi nước ngoài. Việc thoả thuận trước sẽ giúp bạn hạn chế được việc phải trả thêm chi phí phát sinh khi vận chuyển hàng ra nước ngoài. Thêm vào đó, bạn cần hỏi kỹ chính sách đền bù khi gặp rủi ro hoặc chăm sóc khách hàng trước, trong và sau khi vận chuyển. Rất nhiều khách hàng khi làm việc với các công ty đều ngại hỏi về điều này, nhưng nếu bạn không hỏi thì có thể bạn sẽ không được hưởng quyền lợi mà mình đáng ra phải được nhận.

Thương Đô Logistics - địa chỉ vận chuyển quốc tế uy tín

 Thương Đô Logistics - đơn vị vận chuyển quốc tế uy tín hàng đầu hiện nay

Thương Đô Logistics - đơn vị vận chuyển quốc tế uy tín hàng đầu hiện nay

Với trên 10 năm kinh nghiệm vận chuyển quốc tế, Thương Đô Logistics luôn là địa chỉ năm trong top đầu các công ty vận chuyển quốc tế uy tín toàn quốc. Khi đến với Thương Đô, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều dịch vụ khác nhau. Không chỉ có vậy, Thương Đô còn cam kết mang đến lợi ích cao nhất cho các khách hàng sử dụng dịch vụ:

 • Cam kết vận chuyển với giá thấp nhất, điều mà rất ít địa chỉ nào có được
 • Cam kết vận chuyển hàng hoá nhanh và an toàn, thời gian giao hàng theo đúng hợp đồng 
 • Thủ tục hải quan nhanh chóng, đồng thời là một trong số ít các địa chỉ cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan
 • Sử dụng kết hợp nhiều phương tiện vận chuyển khác nhau, đảm bảo giao hàng nhanh chóng
 • Cam kết đền bù gấp 10 lần nếu hàng hoá của bạn gặp rủi ro trong quá trình vận chuyển
 • Hệ thống kho bãi rộng lớn tại Việt Nam và một số quốc gia khác, nằm tại các tuyến đường lớn giúp xe hàng ra vào thuận lợi 24/24
 • Sử dụng công nghệ tiên tiến vào quản lý, tra cứu hàng hoá trong quá trình vận chuyển.
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, cam kết hỗ trợ cho khách hàng khi khách hàng cần.

Trên đây là một số kinh nghiệm khi ship hàng đi nước ngoài bạn không thể bỏ qua. Nếu còn bất kỳ băn khoăn hay thắc mắc nào, bạn vui lòng liên hệ đến hotline của Thương Đô Logistics, các nhân viên sẵn sàng hỗ trợ bạn 24/24


Thông tin liên hệ: