Tỉ giá: 3,620 Hotline: 1900 6825

Vận chuyển quốc tế là gì? Các mặt hàng cấm vận chuyển quốc tế theo quy định

Hiện tại, việc trao đổi, buôn bán giữa các quốc gia ngày càng phát triển, kéo theo đó là sự phát triển của các hình thức vận chuyển quốc tế. Vậy, vận chuyển quốc tế là gì và các mặt hàng đang bị cấm vận chuyển quốc tế?

Vận chuyển quốc tế là gì?

 Vận chuyển quốc tế là hình thức chở hàng hoá từ nước này qua nước khác bằng nhiều hình thức

Vận chuyển quốc tế là hình thức chở hàng hoá từ nước này qua nước khác bằng nhiều hình thức

Vận chuyển quốc tế hay vận chuyển hàng hoá quốc tế ( International Transport) là hình thức chuyên chở hàng hoá giữa 2 hay nhiều nước khác nhau. Tức là điểm đầu và điểm cuối của quá trình vận tải, vận chuyển là 2 nước khác nhau. Việc vận chuyển hàng hoá trong vận tải quốc tế đã vượt ra khỏi mức phạm vi một nước, hàng hoá được vận chuyển từ nước này qua nước khác.

Vận chuyển quốc tế có nhiều hình thức vận chuyển khác nhau, trong đó phổ biến nhất là vận chuyển đường thuỷ, đường bộ và đường hàng không. Mỗi quốc gia lại có một quy định về các mặt hàng cấp vận chuyển quốc tế khác nhau, bạn nên tìm hiểu kỹ trước khi vận chuyển.

Các hình thức vận chuyển hàng hoá quốc tế

Vận chuyển hàng hoá quốc tế được thực hiện dựa trên nhiều hình thức khác nhau. Hiện tại, trên thế giới đã và đang áp dụng 5 hình thức vận chuyển sau:

Vận chuyển đường biển

Vận chuyển đường biển là hình thức vận chuyển bằng đường biển từ nước này qua nước khác. Phương tiện vận chuyển chính là các loại tàu (có trọng tải nặng) và có thể vận chuyển hàng hoá với số lượng lớn. Hình thức phổ biến là vận chuyển bằng container và vận chuyển bằng tàu rời.

Các loại hàng hoá được vận chuyển quốc tế bằng đường biển bao gồm:

 • Các mặt hàng có trọng tải nặng, khối lượng lớn
 • Các mặt hàng cồng kềnh
 • Mặt hàng có số lượng lớn
 • Các mặt hàng không đòi hỏi cao về thời gian vận chuyển
 • Các mặt hàng có thể vận chuyển lâu trên tuyến đường dài mà không bị hư hỏng.

Ưu điểm của việc vận chuyển bằng hình thức này chính là chi phí vận chuyển thấp, vận tải được các loại hàng hoá nặng, có kích thước lớn với số lượng lớn. Tuy vậy, thời gian vận chuyển khá lâu và không thích hợp với những đơn hàng yêu cầu thời gian nhanh chóng.

 Các hình thức vận chuyển quốc tế

Các hình thức vận chuyển quốc tế

Vận chuyển đường bộ

Phương thức vận chuyển bằng đường bộ là hình thức ra đời từ rất sớm, sớm nhất trong tất cả các hình thức vận chuyển. Đây là hình thức chuyển chở hàng hoá bằng các phương tiện khác nhau như ô tô, xe tải, container. Vận chuyển đường bộ thích hợp với số lượng hàng hoá nhỏ, cự ly vận chuyển ngắn (các nước có chung đường biên giới) và yêu cầu tốc độ vận chuyển trung bình. 

Ưu điểm của hình thức này là linh hoạt trong quá trình vận chuyển hàng hoá. Có thể lựa chọn được phương tiện, số lượng hàng hoá và yêu cầu tuyến đường. Chi phí vận chuyển được tiết kiệm tối đa và thời gian vận chuyển đường bộ được rút ngắn so với đường biển. 

Nhược điểm khi vận chuyển quốc tế đường bộ chính là chỉ áp dụng cho các quốc gia có biên giới giáp nhau, phải đóng nhiều phụ phí đường bộ như trạm thu phí, phí cầu đường, phí nhiên liệu… Bên cạnh đó, khối lượng hàng bị hạn chế và tiềm ẩn nhiều rủi ro khi vận chuyển. Bởi vậy, khi vận chuyển, bạn nên tìm một địa chỉ vận chuyển quốc tế giá rẻ để giúp bạn tiết kiệm chi phí và hạn chế tối đa rủi ro.

Vận chuyển đường hàng không

Vận chuyển bằng đường hàng không hay còn gọi là hình thức vận chuyển nhanh quốc tế, sử dụng máy bay để vận chuyển các loại hàng hoá theo quy định. 

Các mặt hàng có thể sử dụng phương thức này là các mặt hàng có giá trị lớn, thời gian bảo quản ngắn, có trọng lượng nhẹ và kích thước nhỏ. Thời gian vận chuyển nhanh, độ an toàn của phương thức này cực kỳ cao. Tuy vậy, chi phí vận chuyển khá cao và các mặt hàng bị giới hạn. Bởi thế bạn chỉ nên vận chuyển bằng hình thức này đối với những bưu phẩm, bưu kiện cần gửi gấp và có yêu cầu về mặt thời gian rõ ràng.

Vận chuyển quốc tế bằng đường sắt

Vận chuyển hàng hoá bằng đường sắt là hình thức vận chuyển hàng hoá nội địa hoặc vận chuyển quốc tế cho các quốc gia có tuyến đường sắt thông nhau. Hình thức vận chuyển này thích hợp với các loại hàng có trọng lượng lớn, khối lượng vận chuyển nhiều và cự ly dài. Các mặt hàng có thể kể đến như than, gỗ, hoá chất, gạo, giấy… Tuy nhiên, nhược điểm của hình thức này là thời gian vận chuyển không nhanh bằng đường bộ, không linh hoạt khi vận chuyển.

Vận chuyển đường ống

Vận chuyển bằng đường ống là hình thức vận chuyển đặc biệt, con đường an toàn để vận chuyển các chất lỏng hoặc khí hoá lỏng như xăng, dầu, gas, hoá chất. Đường ống có chi phí cố định cao và chi phí biển biến đổi thấp nhất. Chi phí vận hành không đáng kể và gần như không có hao hụt, trừ khi đường ống bị vỡ hoặc rò rỉ. Hình thức vận chuyển này áp dụng cho các đối tượng đặc biệt như công ty đa quốc gia, công ty nhà nước.

Quy định về vận chuyển hàng hoá quốc tế

 Quy định về vận chuyển hàng hoá quốc tế

Quy định về vận chuyển hàng hoá quốc tế

Vận tải quốc tế hiện tại được thực hiện dưới 2 phương thức chủ yếu là vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không và vận chuyển quốc tế bằng đường biển. 

Vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không

Vận tải đường hàng không luôn được đảm bảo với tốc độ vận chuyển nhanh, giao hàng đúng thời gian cam kết với tốc độ nhanh nhất. Tuy nhiên, vận chuyển bằng đường hàng không bị hạn chế về mặt hàng vận chuyển và chi phí vận chuyển.

Vận chuyển quốc tế bằng đường biển

Vận tải đường biển phù hợp để vận chuyển các loại hàng hoá có khối lượng lớn, không yêu cầu thời gian và có chi phí rẻ. Không chỉ có vậy, đây là một trong những dịch vụ có tuyến đường thẳng, tất cả các tuyến đường đều có sự liên kết chặt chẽ với các cảng lớn nhỏ nên hạn chế được thời gian chuyển hàng hoá qua các nước trung gian.

 • Tính chất quốc tế của hợp đồng vận chuyển hàng hoá quốc tế đường biển được thể hiện ở chỗ:
 • Có ít nhất 1 bên chủ thể ký kết hợp đồng có quốc tịch nước ngoài hay có trụ sở tại nước ngoài
 • Hợp đồng được ký kết hoặc thực hiện ở nước ngoài
 • Đối tượng của hợp đồng là hàng hoá ở nước ngoài.
 • Do đặc thù nên hàng hoá trong hợp đồng sẽ được vận chuyển tờ cảng biển của quốc gia, vùng lãnh thổ này sang cảng biển của quốc gia, vùng lãnh thổ khác.

Theo luật pháp quốc tế, các bên có trụ sở thương mại được đặt tại các nước khác nhau, có liên quan đến 2 hay nhiều hệ thống pháp luật khác nhau thì được coi là hợp đồng quốc tế. Trên thực tế, hợp đồng được coi có tính chất quốc tế là hợp đồng được ký kết giữa các thương nhân có trụ sở thương mại nằm tại các quốc gia, vùng lãnh thổ khác nhau. 

Không chỉ quy định về hình thức vận chuyển, nhà nước ta còn quy định về các mặt hàng được phép và cấm vận chuyển quốc tế. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể tham khảo qua 2 nội dung dưới đây!

Các mặt hàng cấm khi vận chuyển quốc tế

 Các mặt hàng cấm khi vận chuyển quốc tế 

Các mặt hàng cấm khi vận chuyển quốc tế 

Việc vận chuyển quốc tế khá phức tạp với nhiều mặt hàng không được phép vận chuyển ra các nước khác. Theo quy định, các mặt hàng bị cấm vận chuyển quốc tế bao gồm:

 • Vũ khí quân dụng, trang thiết bị, kỹ thuật, khí tài, phương tiện chuyên dụng quân sự, công an, quân trang, quân dụng cho lực lượng vũ trang. Các linh kiện, bộ phận, phụ tùng, vật tư và trang thiết bị đặc chủng…
 • Súng săn và đạn súng săn, vũ khí thể thao
 • Ma tuý và các chất kích thích thần kinh, các loại hoá chất cấm
 • Các loại văn hoá phẩm đồi truỵ, phản động, mê tín dị đoan hoặc có hại tới nhân cách, thẩm mỹ. Các loại tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng, chống phá Nhà nước.
 • Các loại pháo, đồ chơi nguy hiểm, đồ chơi có hại tới giáo dục, nhân cách và sức khoẻ của trẻ em hoặc tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội.
 • Thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật bị cấm hoặc chưa được phép sử dụng tại Việt Nam theo quy định
 • Thực vật, động vật hoang dã (thực vật, động vật sống hoặc đã chế biến) thuộc danh mục điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên quy định. Thêm vào đó là các loại thực vật, động vật quý hiếm thuộc danh mục cấm khai thác và sử dụng.
 • Hải sản cấm khai thác, thuỷ sản có dư lượng độc hại vượt quá giới hạn cho phép. Các loại thuỷ sản có độc tố tự nhiên gây nguy hiểm đến tính mạng con người.
 • Các loại phân bón không có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh và sử dụng tại Việt Nam.
 • Giống vật nuôi không có trong danh mục được phép sản xuất, kinh doanh, các vật nuôi có hại cho sức khoẻ, cho nguồn gen vật nuôi, môi trường và hệ sinh thái.
 • Các loại khoáng sản đặc biệt, gây độc hại. Các loại phế liệu nhập khẩu gây ô nhiễm môi trường.
 • Các loại thuốc chữa bệnh cho người, vaccine, sinh phẩm y tế, mỹ phẩm, hoá chất và chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn trong lĩnh vực gia dụng và y tế chưa được cấp phép sử dụng tại Việt Nam.
 • Trang thiết bị y tế chưa được cấp phép sử dụng tại Việt Nam.
 • Phụ gia thực phẩm, các chất hỗ trợ chế biến thực phẩm, thực phẩm có nguy cơ cao, được bảo quản bằng chiếu xạ, thực phẩm có gen đã bị biến đổi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.
 • Sản phẩm, vật liệu có chứa amiăng thuộc nhóm amfibole.
 • Vật hoặc các chất dễ gây cháy nổ, độc hại hoặc làm mất vệ sinh, ô nhiễm môi trường.
 • Các loại tiền của các quốc gia và các giấy tờ có giá trị ngang tiền.
 • Các loại kim loại quý, các loại đá quý hay các sản phẩm từ kim loại quý, đá quý.
 • Thuốc lá điếu, xì gà và các dạng thuốc lá thành phẩm khác nhập lậu.
 • Các mặt hàng có chứa chất phóng xạ, thiết bị phóng xạ hoặc nguồn phóng xạ.
 • Các loại vật phẩm, hàng hoá mà nhà nước cấm/hạn chế lưu thông.
 • Vật phẩm, ấn phẩm, hàng hoá cấm nhập khẩu.
 • Bưu gửi chưa nhiều bưu gửi, gửi cho nhiều địa chỉ nhận khác nhau.

Bên cạnh các loại hàng hoá cấm vận chuyển quốc tế, bạn cũng cần quan tâm đến các mặt hàng hạn chế gửi hoặc có quy định đặc biệt. Tất cả những mặt hàng này đều phải có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, thành phần, được cơ quan có thẩm quyền xác nhận được phép xuất nhập khẩu:

 • Chất lỏng: Bia rượu, coca cola, các loại nước uống đóng chai cho nhãn mác và còn nguyên niêm phong; Dầu máy, các loại hoá chất, dung dịch không xác định được nội dung.
 • Thực vật: Chất bột hữu cơ có nhãn mác của nhà sản xuất, hoa quả đóng hộp, hạt giống, các loại thực vật sấy khô.
 • Động cơ có chứa dầu: Chi tiết máu có chứa dầu đã làm sạch dầu, chi tiết máy có chứa dầu.
 • Vật dụng có chứa nguồn điện: laptop, điện thoại, máy hút bụi cầm tay.
 • Các sản phẩm có chứa từ tính và các loại pin.
 • Hoá chất: Các loại bột, dung dịch, mẫu hoá chất.
 • Thuốc tân dược, biệt dược, nguyên liệu sản xuất thuốc hay các loại thuốc khác…
 • Mỹ phẩm có nhãn mác và không có nhãn mác.
 • Các loại khoáng sản thô và đã qua chế biến.

Các mặt hàng được phép vận chuyển quốc tế

 Các mặt hàng được phép vận chuyển quốc tế 

Các mặt hàng được phép vận chuyển quốc tế 

Để thuận lợi nhất trong việc vận chuyển hàng quốc tế, bạn có thể tham khảo một số các mặt hàng được phép vận chuyển dưới đây:

 • Các loại bưu phẩm, giấy tờ, tài liệu quan trọng.
 • Hành lý, đồ dùng cá nhân như quần áo, giày dép, phụ kiện…
 • Các loại hàng mẫu, sản phẩm thủ công, đồ mỹ nghệ…
 • Các mặt hàng xách tay, đồ điện tử hoặc linh kiện điện tử
 • Các loại hàng hoá khác nhau trừ hàng quốc cấm, chất gây cháy nổ đã nêu trên
 • Với các loại hàng hoá dạng bột, dạng lỏng, hoá chất… sẽ có hướng dẫn chi tiết về các loại hàng hoá này.

Thương Đô Logistics - địa chỉ vận chuyển quốc tế uy tín

Với trên 10 năm kinh nghiệm vận chuyển quốc tế, Thương Đô Logistics từ khi thành lập đã luôn nhận được sự ủng hộ của các khách hàng. Không chỉ có quy trình thực hiện đơn giản, Thương Đô Logistics còn cam kết mang lại lợi ích cao nhất cho khách hàng.

 Thương Đô Logistics - đơn vị vận chuyển quốc tế uy tín

Thương Đô Logistics - đơn vị vận chuyển quốc tế uy tín

 • Cam kết vận chuyển với giá thấp nhất, điều mà rất ít địa chỉ nào có được
 • Cam kết vận chuyển hàng hoá an toàn, thời gian giao hàng theo đúng hợp đồng 
 • Tư vấn chi tiết các mặt hàng cấm và mặt hàng được vận chuyển cho khách hàng.
 • Thủ tục hải quan nhanh chóng, đồng thời là một trong số ít các địa chỉ cung cấp dịch vụ thủ tục hải quan
 • Sử dụng kết hợp nhiều phương tiện vận chuyển khác nhau, đảm bảo giao hàng nhanh chóng
 • Cam kết đền bù gấp 10 lần nếu hàng hoá của bạn gặp rủi ro trong quá trình vận chuyển
 • Hệ thống kho bãi rộng lớn tại Việt Nam và một số quốc gia khác, nằm tại các tuyến đường lớn giúp xe hàng ra vào thuận lợi 24/24
 • Sử dụng công nghệ tiên tiến vào quản lý, tra cứu hàng hoá trong quá trình vận chuyển.
 • Đội ngũ nhân viên giàu kinh nghiệm, chuyên nghiệp, cam kết hỗ trợ cho khách hàng khi khách hàng cần.

Hy vọng rằng một số thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu thêm về vận chuyển quốc tế và các mặt hàng bị cấm vận chuyển quốc tế. Mọi thắc mắc khác, bạn vui lòng liên hệ đến số hotline của Thương Đô Logistics, các nhân viên tư vấn của Thương Đô luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn bất kỳ lúc nào.


Thông tin liên hệ: