Tỉ giá: 3,749 Hotline: 1900 6825

Cách mua hàng Trung Quốc không qua trung gian về Việt Nam

Hiện nay, nhập hàng Trung Quốc đang có nhu cầu rất lớn tại Việt Nam. Có rất nhiều cách nhập hàng Trung Quốc dành cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người tiêu dùng. Tuy nhiên để tìm được cách nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam phù hợp và tối ưu nhất đối với mỗi mô hình kinh doanh hiện tại là điều không hề đơn giản. Dưới đây, Thương Đô sẽ hướng dẫn nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam nhanh chóng và tiết kiệm nhất.

Các cách nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Nhập hàng tại các chợ đầu mối, chợ cửa khẩu

Chợ đầu mối là các chợ có quy mô rất lớn, từ đây hàng hóa sẽ được phân phối về các chợ nhỏ hơn trong các thành phố, thị xã, khu vực dân cư để tiêu thu. Chợ đầu mối thường là kênh buôn sỉ, nhập hàng số lượng lớn từ Trung Quốc với đa dạng mẫu mã, giá thành. Vì vậy, nếu nhập trực tiếp từ các chợ đầu mối, bạn sẽ có được mức giá rẻ đáng kể so với việc nhập từ các kênh khác tại Việt Nam do hàng hóa ít qua các nhà phân phối.

Chợ cửa khẩu là các chợ ở giáp biên giới Việt Nam và Trung Quốc. Tương tự như các chợ đầu mối, hàng hóa ở các chợ cửa khẩu được nhập trực tiếp từ phía Trung Quốc và ít qua các phân phối. Do đó, khi nhập hàng tại các chợ này cũng có mức giá rẻ hơn so với việc qua tay nhiều nhà phân phối trong nội địa.

Dễ thấy, cách nhập hàng Trung Quốc đơn giản nhất là tới các chợ đầu mối hay các chợ cửa khẩu tại Việt Nam. Với cách làm này nếu so với việc nhập hàng trực tiếp tại Trung Quốc thì sẽ có giá thành sản phẩm cao hơn. Tuy nhiên, lợi thế mang lại cũng không nhỏ khi các bạn sẽ không mất nhiều thời gian đặt hàng và chờ vận chuyển hàng; tiết kiệm các chi phí tìm kiếm nguồn hàng nếu phải sang trực tiếp Trung Quốc; không phải xử lý các thủ tục thông quan, hải quan; không rườm rà các vấn đề vận chuyển, thanh toán, khiếu nại khi hạn chế khả năng nói tiếng Trung Quốc... Cách làm này thường phù hợp với các cơ sở kinh doanh vừa và nhỏ tại Việt Nam khi người bán có thể chuyên môn hóa vào công tác bán hàng và phân phối.

Tại miền Bắc, một số chợ đầu mối mà bạn có thể tham khảo là chợ Đồng Xuân (Hà Nội), chợ Ninh Hiệp, Hòa Đình (Bắc Ninh), chợ Thổ Tang (Vĩnh Phúc), chợ Móng Cái, Tân Thanh (Lạng Sơn),... Nếu bạn sống và làm việc ở Miền Nam thì bạn nên quan tâm đến chợ Bình Điền, chợ Bình Tây, chợ Lớn,... Các chợ này tập trung rất nhiều mặt hàng từ thời trang, gia dụng, hàng tiêu dùng, mỹ phẩm, thực phẩm...

Tuy nhiên, cách nhập hàng Trung Quốc về bán thông qua các chợ đầu mỗi cũng tiềm ẩn những rủi ro. Đối với mặt hàng quần áo, có một số các đơn vị thường trà trộn hàng xưởng Việt Nam để kiếm lời. Vì chợ đầu mối cũng là một kênh trung gian nên cần cân nhắc lựa chọn mặt hàng chuẩn biết cách mặc cả không sẽ bị mua hàng đắt hơn nhiều lần.

Cách nhập hàng trực tiếp từ Trung Quốc

Nếu bạn không muốn nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam qua các chợ đầu mối thì có thẻ cân nhắc phương án 2 là trực tiếp sang Trung Quốc để đánh hàng. Phương án là có thể được gọi là cách nhập hàng nội địa Trung Quốc. Thông thường, địa điểm đón tiếp những người sang tìm mối hàng là Quảng Châu.

Quảng Châu là thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, miền Nam Trung Quốc với dân số trên 25 triệu người (2017). Với điều kiện tự nhiên ở gần các quốc gia Đông Nam Á trong đó có Việt Nam nên tại Quảng Châu tập trung rất nhiều các chợ lớn phục vụ thị trường bán buôn.

Một số các chợ bán buôn nổi tiếng ở đây là chợ 13, chợ Bạch Mã, chợ Zhanxi... với rất nhiều mặt hàng từ quần áo, giày dép, phụ kiện, máy móc thiết bị, điện thoại, hàng gia dụng... Tuy nhiên, khi quyết định sang Trung Quốc để nhập hàng thì bạn cần phải xác định trước một kế hoạch rõ ràng về sản phẩm, số lượng, ngân sách, các địa điểm để khảo giá... Nếu không có kế hoạch rõ ràng và thông hiểu tiếng Trung Quốc thì chắc chắn bạn sẽ rất khó khăn vì các chợ ở đây có quá đa dạng về mặt hàng và sản phẩm, đồng thời diện tích mỗi khu chợ lên đến 20 ha. Bạn nên tham khảo kỹ từ những người có kinh nghiệm để chuyến đi của mình đạt hiệu quả cao nhất.

Các cửa hàng buôn bán tại đây có thể là các xưởng, cửa hàng trung gian nhưng nói chung giá vẫn rất rẻ. Chợ ở đây sẽ bán chuyên các mặt hàng như chợ quần áo, giày dép, đồ gia dụng, điện tử, đồ da,... chứ không phải một chợ bán nhiều mặt hàng. Vì các chợ ở Quảng Châu chủ yếu bán buôn nên mua lẻ ở đây sẽ rất đắt, đôi lúc mua 1 vài sản phẩm cũng có giá tương đương lấy cả chục sản phẩm.

Với cách thức nhập hàng từ Trung Quốc như vậy, bạn cần chuẩn bị hộ chiếu, visa, phương thức đi lại (ô tô/ máy bay), chỗ nghỉ ngơi (nhà nghỉ/ khách sạn), phiên dịch viên (nếu có). Nếu lần đầu bạn sang Trung Quốc đánh hàng tận xưởng, tôi khuyên bạn nên tìm những công ty vận chuyển hàng Trung - Việt nhận ghép nhóm đánh hàng Quảng Châu, họ sẽ lo toàn bộ từ việc chuẩn bị visa, cách thức đi lại, phiên dịch viên giúp tìm xưởng uy tín và có thể mặc cả giá sản phẩm giúp bạn.

Hiện nay có Thương Đô Logistics nhận dịch vụ dẫn khách, ghép nhóm đánh hàng Quảng Châu với chi phí hợp lý bạn có thể tham khảo tại đây. Mua hàng cần vận chuyển về Việt Nam bạn cũng nên liên hệ với Thương Đô để đưa hàng về. Thời gian nhanh chóng chỉ từ 2 -3 ngày với mức phí dưới 30.000 đồng/kg. 

Nhập hàng Trung Quốc qua các trang thương mại điện tử

Nếu như bạn thấy rằng nhập hàng thông qua các chợ đầu mối ở Việt Nam có mức giá quá cao, sang trực tiếp Trung Quốc đánh hàng khá mệt mỏi và nhiều vấn để phải xử lý thì có thể tham khảo phương pháp nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam sau đây. Nhập hàng Trung Quốc trên các trang thương mại điện tử giúp bạn có thể mua hàng lẻ một sản phẩm hoặc nhập hàng cả lô, container tiện lợi.

Một số trang thương mại điện tử đang được ưa chuộng và nhập hàng nhiều nhất  là 1688.com, taobao.com, Tmall.com. Đôi nét về các trang thương mại điện tử này như sau:

 • 1688 là trang thương mại điện tử chủ yếu các xưởng tham gia bán hàng, dành nhu cầu nhập hàng sỉ, nhập hàng Trung Quốc với số lượng lớn.

 • Taobao có nguồn hàng phong phú, mẫu mã đa dạng và được phát triển dành cho nhu cầu mua lẻ.

 • Tmall cũng là trang web chủ yếu bán lẻ nhưng thiên về đồ hiệu, hãng có tên tuổi. Có rất nhiều thương hiệu lớn đăng ký bán hàng trên đây từ Zara, H&M, Adidas,...

Ưu điểm của nhập hàng Trung Quốc qua các trang TMĐT

 • Đa dạng mẫu mã với nhiều xưởng cung cấp khác nhau.

 • Thời gian lựa chọn nhanh chóng, chỉ cần ngồi nhà lướt hình ảnh, đánh giá chất lượng và mua hàng chứ không cần đi lại nhiều.

 • Giá thành sản phẩm rẻ, khảo giá với hàng ngàn shop khác nhau, thường có dịp ưu đãi.

 • Có thể nhập số lượng ít, mua lẻ dễ dàng.

Hạn chế khi nhập hàng qua kênh TMĐT

 • Không đánh giá được trực tiếp chất lượng sản phẩm.

 • Có những người bán làm ăn không uy tín cung cấp hàng kém chất lượng.

 • Không nhận ship quốc tế, chỉ ship nội địa Trung Quốc nên cần có kho hoặc địa chỉ nhận hàng trong nội địa.

 • Cần thanh toán bằng thẻ ngân hàng và ví điện tử bên Trung. Không nhận thanh toán bằng thẻ thanh toán quốc tế thông thường.

Hướng dẫn nhập hàng từ Trung Quốc qua các nhà cung cấp dịch vụ

Đối với cả 3 cách nhập hàng Trung Quốc ở phía trên, rõ ràng một vấn đề các bạn cần nhận thức được là không có cách làm nào là hoàn toàn có lợi ở tất cả mọi mặt. Do đó, nhu cầu về sự kết hợp giữa các phương án trên là vấn đề của rất nhiều nhà kinh doanh muốn nhập hàng Trung Quốc tại Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều đơn vị đưa ra các gói dịch vụ hỗ trợ nhập hàng Trung Quốc thuận lợi và hiệu quả hơn, vừa tận dụng được nguồn hàng giá rẻ, vừa hạn chế các vấn đề phát sinh về tài khoản ngân hàng, vận chuyển và khiếu nại...

Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc sẽ hỗ trợ khách hàng từ việc mua hàng, thanh toán, vận chuyển về tới Việt Nam. Cụ thể, cách nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam thông qua các đơn vị cung cấp dịch vụ chuyên nghiệp diễn ra theo các bước như sau:

Bước 1: Hỗ trợ mua hộ hàng hóa

Đăng ký tài khoản trên trang https://www.thuongdo.com/ và click vào mục “Danh sách đơn hàng ở đầu trang”. Tiếp tục click vào phần “Tạo đơn hàng”. Trang sẽ chuyển đến phần giao diện để bạn có thể tùy chọn upload các sản phẩm mà mình muốn order trên bất kỳ trang thương mại điện tử nào từ 1688.com, taobao.com, tmall.com… Các tính năng của giao diện sẽ tự động tính giá sản phẩm quy đổi từ tiền Trung Quốc sang VNĐ để bạn có thể biết được số tiền mình sẽ phải chi trả khi đặt hàng sản phẩm. Sau khi đặt hàng xong, đội ngũ tư vấn sẽ liên hệ với bạn để xác nhận đơn hàng.

Cách nhập hàng Trung quốc tại Thương đô

Cách nhập hàng Trung quốc tại Thương đô

Cách nhập hàng Trung quốc tại Thương đô

Hướng dẫn nhập hàng Trung Quốc tại Thương Đô

Bước 2: Hỗ trợ thanh toán hộ

Sau khi đã thống nhất về đơn giá, chỉ cần đặt cọc tiền để công ty mua hộ hàng Trung Quốc order đơn hàng trên trang thương mại điện tử giúp khách hàng. Công ty này sẽ có các nhà kho ở Trung Quốc, các sản phẩm sau khi được order sẽ được vận chuyển tập kết tại các kho Trung Quốc của công ty.

Bước 3: Đóng kiện hàng hóa và làm các thủ tục cần thiết

Khi nhận được hàng từ các nhà cung cấp, nhận viên sẽ tiến hàng đóng kiện hàng hóa theo quy định và yêu cầu của khách hàng. Các thủ tục kèm theo được giải quyết theo quy định pháp luật Trung Quốc và Việt Nam để hàng được chuyển về Việt Nam nhanh chóng.

Bước 4: Vận chuyển

Sau khi đã được hoàn thiện các thủ tục cần thiết, các công ty làm dịch vụ sẽ phụ trách việc vận chuyển hàng hóa về Việt Nam. Thời gian tùy vào khả năng của mỗi công ty và yêu cầu của khách hàng và chủng loại hàng hóa, thông thường từ 3-7 ngày để hàng hóa được chuyển về kho tập kết ở Việt Nam.

Bước 5: Giao nhận hàng ở Việt Nam

Khi hàng hóa đã được tập trung ở kho Việt Nam, các bạn có thể lựa chọn tự đến kho để lấy hàng hóa hoặc tiếp tục sử dụng dịch vụ vận chuyển để hàng hóa về tới tận nhà của bạn.

Trên đây là hướng dẫn nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam từ A-Z cụ thể, bạn cần cân nhắc về mô hình kinh doanh và sản phẩm kinh doanh của mình để lựa chọn kênh nhập hàng phù hợp nhất. Đối với cách thức nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, về cơ bản quy trình giống nhau giữa các công ty. Do đó, khi lựa chọn các đơn vị trung gian, bạn nên tìm hiểu đơn vị đã làm dịch vụ lâu năm, có kinh nghiệm trong việc tư vấn cách nhập hàng Trung Quốc giá rẻ tốt nhất cho khách hàng và sẵn sàng xử lý sự cố phát sinh tận tình, chu đáo.

Thương Đô Logistics hiện đã hoạt động hơn 10 năm trong ngành vận tải giữa hai nước Trung - Việt. Hàng tháng có hàng chục nghìn đơn hàng được mua và vận chuyển về Việt Nam. Bằng những chính sách rõ ràng, cách thức đặt hàng đơn giản, đảm bảo rủi ro, thiệt hại khi vận chuyển hàng lên tới 100% đã tạo niềm tin cho rất nhiều khách hàng. Nếu có nhu cầu tham khảo và sử dụng dịch vụ nhập hàng Trung Quốc, liên hệ ngay với Thương Đô qua hotline: 1900 6825 để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.