Tỉ giá: 3,610 Hotline: 1900 6825

Hướng dẫn cách bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam [Update 2024]

Alibaba đang là một trong những trang web bán hàng rất nổi tiếng trên thị trường quốc tế, số lượng truy cập và mua hàng hàng ngày đông. Do đó, bán hàng trên Alibaba được xem là cơ hội rất tốt  giúp mọi người tiếp cận với các khách hàng tiềm năng cao. Dưới đây là hướng dẫn cách bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam chi tiết, các bạn mới tham gia cùng tham khảo.

Lý do nên chọn bán hàng tại Alibaba

 Lý do nên chọn bán hàng tại Alibaba

Lý do nên chọn bán hàng tại Alibaba

Để kinh doanh các loại hàng hóa, bạn có thể lựa chọn bán trực tiếp hoặc online qua nhiều trang khác nhau, trong đó trang TMĐT Alibaba là sự lựa chọn tuyệt vời hơn cả. Lý do là bởi:

 • Đối tượng khách hàng của Alibaba là toàn thế giới: Alibaba là trang TMĐT của tập đoàn Alibaba. Không giống như các trang Taobao, 1688 hay Tmall, Alibaba có đối tượng khách hàng trên toàn thế giới. Chính vì vậy mà khi có gian hàng trên Alibaba thì có nghĩa là hàng hóa của bạn có khả năng tiếp cận được với khách hàng toàn cầu.
 • Giao diện tiếng Việt: Nếu như Taobao, 1688, Tmall chỉ có giao diện tiếng Trung thì Alibaba có giao diện nhiều thứ tiếng, trong đó có cả tiếng Việt. Với điều này, bạn có thể dễ dàng tìm cách bán các sản phẩm của mình, đồng thời tiếp cận nhanh nhất đến khách hàng của Việt Nam và toàn thế giới.
 • Có áp dụng hình thức vận chuyển quốc tế: Khi bán hàng tại đây, Alibaba có nhiều hình thức vận chuyển quốc tế mà bạn có thể lựa chọn. 
 • Dễ dàng trao đổi với khách hàng qua phần mềm chat: Nếu khách hàng có nhu cầu mua hàng và muốn trao đổi, 2 bên hoàn toàn có thể trao đổi trực tiếp bằng ứng dụng chat hiển thị trên màn hình. 

Hướng dẫn cách đăng ký bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam dễ hiểu nhất

Cách đăng ký bán hàng trên Alibaba không quá khó, tuy nhiên với những người mới bạn sẽ gặp một số khó khăn nhất định. Chính vì thế, trong bài viết này Thương Đô sẽ giới thiệu đến bạn cách đăng ký tài khoản trên kênh bán hàng alibaba chi tiết nhất.

Bước 1: Đăng ký tài khoản thành viên miễn phí.

Vào trang bán hàng alibaba để đăng ký tài khoản

Vào trang bán hàng alibaba để đăng ký tài khoản

Trước hết, bạn truy cập vào Alibaba tại địa chỉ https://www.alibaba.com/. Tiếp đến, chọn mục đăng ký. Nếu thấy có thanh trượt thì bạn trượt thanh đó theo yêu cầu để hiển thị hình phía dưới.

 Điền thông tin của bạn để đăng ký tài khoản bán hàng trên Alibaba

Điền thông tin của bạn để đăng ký tài khoản bán hàng trên Alibaba

Ở giao diện màn hình sẽ hiển thị ra mục đăng ký, bạn điền thông tin và kéo thanh chuột sang phải để xác nhận. Đồng thời, tick vào ô vuông nhỏ để chấp nhận đăng ký tài khoản và chọn “Đồng ý và đăng ký” để tiếp tục.

 Kiểm tra email và tìm mã số xác nhận

Kiểm tra email và tìm mã số xác nhận

 Điền mã số xác nhận và ấn nộp

Điền mã số xác nhận và ấn nộp

Bấm vào “Alibaba của tôi” để kiểm tra thông tin

Bấm vào “Alibaba của tôi” để kiểm tra thông tin

Người bán hàng nên kiểm tra lại các thông tin đã chính xác chưa tại mục "Alibaba của tôi". Nên để thông tin thật của doanh nghiệp để tạo độ uy tín của shop trên hệ thống.

Thông tin của công ty trên Alibaba

Thông tin của công ty trên Alibaba

Bước 2: Đăng sản phẩm lên trang Alibaba.

Đối với nhà cung cấp ngoài Trung Quốc, bạn chỉ có thể tải 50 sản phẩm miễn phí. Nếu muốn đăng bán không giới hạn bạn sẽ phải mua gói tài khoản trả phí của Alibaba.

Để bán hàng trên Alibaba bạn cần đăng sản phẩm lên

Để bán hàng trên Alibaba bạn cần đăng sản phẩm lên

Để đăng sản phẩm, bạn đăng nhập vào tài khoản Alibaba.

Cách đăng sản phẩm bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam

Cách đăng sản phẩm bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam

Tiếp đến, chọn mục Sell > Products > Display a new product để tải sản phẩm mới lên hệ thống.

Lựa chọn danh mục sản phẩm bán hàng trên Alibaba

Lựa chọn danh mục sản phẩm bán hàng trên Alibaba

Ở bước này, người bán sẽ chọn danh mục sản phẩm phù hợp và click vào mục “I have read and agree to the following terms” và sang bước tiếp theo.

Điền đầy đủ thông tin sản phẩm vào các trường có dấu sao

Điền đầy đủ thông tin sản phẩm vào các trường có dấu sao

Điền đầy đủ thông tin sản phẩm vào những trường có dấu sao. Chỉ khi nhập đầy đủ hệ thống mới duyệt sản phẩm.

Điền các thông số cần thiết tại tab Trade Information

Điền các thông số cần thiết tại tab Trade Information

Tiếp đến, bạn chuyển sang tab Trade Information. Ở mục này người bán sẽ điền thông tin về cách mua hàng trên Alibaba, số lượng mua tối thiểu, cân nặng, màu sắc, quy cách đóng gói và thông tin về thanh toán giao dịch.

Thiết lập thông tin về kích thước gói hàng tiêu chuẩn khi bán trên Alibaba

Thiết lập thông tin về kích thước gói hàng tiêu chuẩn khi bán trên Alibaba

Người bán hàng nhập thông tin đóng gói hàng hóa, chọn đơn vị vận chuyển và thông tin liên quan đến các loại thủ tục hải quan.

Điền thông tin, hình ảnh, video của sản phẩm cần bán

Điền thông tin, hình ảnh, video của sản phẩm cần bán

Ở mục "Product Description" người bán điền các thông tin mô tả sản phẩm, hình ảnh, video và giá cả của hàng hóa.

Điền các thông tin hỗ trợ khách hàng của shop

Điền các thông tin hỗ trợ khách hàng của shop

Tiếp đến, người bán hàng nhập thông tin về các dịch vụ hỗ trợ khách hàng của shop.

 Bảng điểm thông số tối ưu của bạn trên trang bán hàng của Alibaba

Bảng điểm thông số tối ưu của bạn trên trang bán hàng của Alibaba

Khi cập nhật thông tin lên hệ thống hiển thị số điểm màu xanh lá cây đồng nghĩa với việc tin đăng của bạn đạt chuẩn với yêu cầu hệ thống và khả năng sẽ được duyệt là rất cao. Cuối cùng bạn sumit thông tin để gửi cho đội ngũ kiểm duyệt để hoàn tất quá trình đăng sản phẩm.

Xem thêm: Cách mua sỉ trên Alibaba

Cách bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam hiệu quả

Là sàn thương mại điện tử quy mô toàn cầu, Alibaba có lượng người dùng "khủng"'. Điều này tạo ra cơ hội kinh doanh cho nhiều doanh nghiệp và nhà bán lẻ, bởi khả năng tiêu thụ hàng hóa cao, nguồn hàng đa dạng và đặc biệt nó không thu phí. Tuy nhiên, để bán hàng alibaba hiệu quả, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Tìm hiểu phương thức bán hàng trên Alibaba

Alibaba được lập ra bởi tỉ phú Jack Ma, Alibaba có rất nhiều sản phẩm khác nhau cùng với đó là các nhà cung cấp tương ứng. Ưu điểm của alibaba là có hàng ngàn sản phẩm cho các bạn lựa chọn và các nhà cung ứng sản phẩm khác nhau đáp ứng nhu cầu đặt hàng Trung Quốc chất lượng của bạn, tuy nhiên cũng có khó khăn khi bán hàng trên alibaba đó là rào cản về ngôn ngữ và sản phẩm lựa chọn nhiều khi không như mong đợi.

Để kinh doanh trên alibaba các bạn cần tạo tài khoản và khai báo đầy đủ thông tin. Sau đó các bạn có thể tiến hành kinh doanh trên alibaba. Để kinh doanh thành công trên Alibaba các bạn cần biết về ngoại thương vì vậy các bạn nên đi học một khóa học về ngoại thương từ bây giờ nếu có ý định kinh doanh.

Khi bắt đầu bán hàng bạn cần đưa ra thông tin cơ bản về sản, loại hàng hóa muốn mua hoặc muốn bán (ví dụ quần áo quảng châu, đồ gia dụng, mỹ phẩm làm đẹp…) để đối tác hiểu về sản phẩm của bạn. sau đó sẽ bắt đầu thỏa thuận mua bán và bạn có thể đàm phán qua alibaba hoặc email.

Chú trọng hình ảnh, nội dung sản phẩm và gian hàng 

 Cách bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam hiệu quả

Cách bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam hiệu quả

Alibaba là thị trường quốc tế nên việc cạnh tranh là việc khó tránh được, do đó giải pháp tốt để kinh doanh trên trang bán hàng alibaba đó chính là đầu tư hình ảnh, nội dung mô tả sản phẩm thu hút.

Điều này dễ hiểu là một bài quảng cáo có đầy đủ thông tin giá cả, nguồn gốc, số lượng sản phẩm, cách thức thanh toán, vận chuyển, hình ảnh thu hút sẽ lôi kéo được sự chú ý của những khách hàng tiềm năng. Đây được xem là yếu tố khác biệt của bạn so với đối thủ, nhờ đó sẽ tạo cho bạn lợi thế cạnh tranh tốt nhất trên thị trường. 

Tiếp thu văn hoá ứng xử của các nước

Một trong những đặc điểm cực kỳ quan trọng đó là khi bán hàng qua alibaba bạn phải tìm hiểu thêm về văn hóa ứng xử của các quốc gia thuộc đối tượng khách hàng của bạn, Sẽ không có gì tồi tệ hơn việc giao dịch sắp thành công nhưng lại bị hủy trong phút chốc vì sự hiểu lầm trong cách giao tiếp. Do đó, khi bán hàng bạn sẽ phải dựa vào từng đối tượng khách hàng để đưa ra cách giới thiệu và thuyết phục sao cho phù hợp.

Bên cạnh đó, tìm hiểu thêm tập quán của mỗi quốc gia, điều này sẽ giúp bạn gây ấn tượng và thiện cảm cho khách hàng. Việc này cũng sẽ tạo nên nền tảng vững chắc giúp bạn buôn bán thành công.

Xem thêm: Ship hàng trên Alibaba về Việt Nam

Linh hoạt, chủ động trong mua bán trên Alibaba

Kinh doanh online trên các nền tảng trực tuyến như Alibaba đòi hỏi người bán phải linh hoạt trong việc trao đổi, tiếp nhận đơn hàng. Đa phần trên Alibaba các shop sẽ đưa mức giá tượng trưng và để mua hàng đều phải thông qua trao đổi. Người bán hàng không nên tập trung vào những đơn hàng lớn mà bỏ qua các đơn hàng bé. Đôi khi số lượng hàng lẻ còn phổ biến và đông hơn người mua hàng sỉ.

Khi bán hàng trên Alibaba, bạn cũng không nên giới hạn khách hàng của mình, thay vào đó nên mở rộng thị trường và hướng đến nhiều đối tượng khác nhau.

Đề phòng các trường hợp lừa đảo

Không phải lúc nào người mua hàng trên Alibaba đều là cách doanh nghiệp sản xuất, không hiếm những trường hợp những đối tượng trung gian muốn nâng giá sản phẩm hoặc người có âm mưu lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người mua hàng. Để không bị ảnh hưởng tiêu cực từ đối tượng này, bạn nên tạo lòng tin cho khách hàng bằng cách đưa thông tin sản phẩm, giấy phép kinh doanh, hàng mẫu trên shop đều là những thông tin thật.

Quảng bá sản phẩm

Khi tham gia bán hàng trên Alibaba bạn là người cung cấp sản phẩm, bạn cần tạo cho mình một tranh chi tiết về sản phẩm bán. Những thông này sẽ là thông tin đầu tiên giúp khách hàng nhận biết và quyết định có mua sản phẩm của mình không. Các thông tin cần cung cấp trên trên Alibaba gồm tên sản phẩm, giá cả, màu sắc, số lượng ít nhất của đơn hàng cùng với đó là cách thức thanh toán và vận chuyển.

Các bạn nên để thông tin liên hệ với mình thật chính xác bởi điều đó sẽ giúp bạn có được sự tin tưởng của khách hàng và khách hàng có thể liên lạc trực tiếp với các bạn để xin thêm thông tin về sẳn phẩm hoặc đàm phán giá cả mà khách hàng mong muốn.

Alibaba là trang web nhập hàng Trung Quốc giá sỉ của nhiều công ty, doanh nghiệp hiện nay. Vì Alibaba là kênh order hàng hóa trên phạm vi toàn thế giới nên bất cứ sản phẩm nào có nhu cầu kinh doanh đều có thể tìm thấy tại Alibaba.

Dịch vụ order hàng trên Alibaba tại Việt Nam cực nhanh

 Dịch vụ order hàng trên Alibaba tại Việt Nam cực nhanh

Dịch vụ order hàng trên Alibaba tại Việt Nam cực nhanh

Du Alibaba có giao diện tiếng Việt và áp dụng vận chuyển quốc tế, nhưng bạn vẫn sẽ gặp rất nhiều trở ngại trong quá trình order hàng hóa. Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tự order và vận chuyển hàng trên Alibaba về Việt Nam thì cách tốt nhất là bạn nên đặt hàng qua các công ty trung gian uy tín như Thương Đô Logistics. Với trên 10 năm kinh nghiệm đặt và vận chuyển hàng hóa Alibaba về Việt Nam, Thương Đô cam kết: 

 • Giá dịch vụ mua hàng hộ luôn ở mức thấp nhất, chỉ từ 1% giá trị đơn hàng.
 • Thường xuyên cập nhật các chương trình sale trên các trang TMĐT 
 • Giá dịch vụ vận chuyển thấp từ 8.000đ/kg, cam kết vận chuyển hàng hoá an toàn, thời gian vận chuyển hàng hoá từ Trung Quốc về Việt Nam chỉ từ 3-5 ngày.
 • Quy trình đặt hàng đơn giản, giúp khách hàng có thể dễ dàng đặt hàng hiệu quả.
 • Hệ thống kho bãi rộng lớn tại cả Việt Nam và Trung Quốc, thuận tiện cho xe chở hàng vận chuyển hàng hoá 24/24.
 • Dịch vụ thủ tục hải quan thuận lợi, sẵn sàng tư vấn cho khách hàng các giấy tờ cần thiết và quy trình làm thủ tục hải quan sao cho nhanh và hiệu quả nhất.
 • Cam kết đền bù gấp 10 lần giá trị sản phẩm nếu hàng hoá của bạn gặp rủi ro trong quá trình vận chuyển. 
 • Cam kết hỗ trợ, thương lượng với nhà cung cấp, sẵn sàng hỗ trợ bạn bất kỳ khi nào bạn cần.
 • Áp dụng công nghệ hiện đại vào quá trình quản lý, tra cứu đơn hàng, giúp bạn có thể tra cứu đơn hàng của mình 24/24.

Trên đây là hướng dẫn cách bán hàng trên Alibaba tại Việt Nam. Mọi thắc mắc khác hoặc chỉ đơn giản là đặt hàng, bạn vui lòng liên hệ số hotline của Thương Đô để được các nhân viên tư vấn giải đáp.


Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan