Tỉ giá: 3,610 Hotline: 1900 6825

Alibaba là gì? "Bách Khoa Toàn Thư" về trang mua hàng Alibaba

Alibaba là gì, Alibaba của nước nào, có tốt không? Mua hàng trên Alibaba thế nào? là những thắc mắc của rất nhiều người khi mới tiếp xúc với trang TMĐT này. Hãy cùng Tham khảo bài viết Alibaba là gì? “Bách Khoa Toàn Thư” về trang mua hàng Alibaba để có thể giải đáp thắc mắc.

Alibaba là gì? Tổng quan về trang mua hàng Alibaba

Alibaba là gì? Tổng quan về trang mua hàng Alibaba

Alibaba là gì? Tổng quan về trang mua hàng Alibaba

Alibaba hay trang Alibaba.com là trang thương mại điện tử cực kỳ nổi tiếng thuộc tập đoàn Alibaba, được thành lập vào năm 1999. Đây là trang web được nói đến đầu tiên khi nhắc tới Alibaba Group, giúp người tiêu dùng có thể mua sắm online ngay tại nhà mà không cần đến trực tiếp.

 • Hình thức kinh doanh: Ngay từ khi ra đời, Alibaba không buôn bán kinh doanh mà chỉ là cầu nối giữa các doanh nghiệp. Alibaba hoạt động theo mô hình B2B (kết nối doanh nghiệp với doanh nghiệp). Theo thống kê, tính đến thời điểm hiện tại, Alibaba đã kết nối được hơn 79 triệu doanh nghiệp trên hơn 200 quốc gia và vùng lãnh thổ lại với nhau.
 • Đối tượng khách hàng: Alibaba là sàn thương mại quốc tế, hướng đến đối tượng khách hàng mua sỉ với số lượng lớn như các doanh nghiệp, thương nhân, chủ shop kinh doanh...  
 • Các sản phẩm: Trên Alibaba, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm bất kỳ sản phẩm nào mình cần từ thời trang, đồ gia dụng, mỹ phẩm, đồ chơi, đồ điện tử… Mỗi sản phẩm lại cực kỳ đa dạng về mẫu mã, chủng loại, màu sắc và kích thước, phù hợp với nhu cầu kinh doanh của các thương nhân, chủ kinh doanh.
 • Phạm vi kinh doanh: Là trang thương mại điện tử quốc tế với phạm vi kinh doanh là toàn thế giới. Điều này thể hiện rõ ở giao diện trên 48 thứ tiếng và hỗ trợ vận chuyển hàng hoá quốc tế.

Tập đoàn Alibaba làm gì?

Tập đoàn Alibaba làm gì?

Tập đoàn Alibaba làm gì?

Tập đoàn Alibaba được Jack Ma thành lập năm 1999 có trụ sở tại Hàng Châu, Chiết Giang, Trung Quốc. Đây là tập đoàn thương mại điện tử cung cấp dịch vụ bán hàng giữa những người tiêu dùng với người tiêu dùng, giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp. 

Không chỉ có vậy, tập đoàn Alibaba còn cung cấp dịch vụ thanh toán điện tử, công cụ tìm kiếm mua sắm và dịch vụ điện toán đám mây. Với mức giá ưu đãi cùng các nguồn hàng đa dạng, phong phú, Alibaba thu hút được hàng triệu lượt tham gia từ nhiều doanh nghiệp, công ty, tổ chức, cá nhân trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đối với các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân có dự định nhập hàng Quảng Châu với mức giá tốt thì các trang thương mại điện tử của Alibaba chính là sự lựa chọn tuyệt vời. Các trang web con thuộc tập đoàn Alibaba có thể kể đến như: Alibaba.com, Taobao.com, Tmall.com, Juhuasuan.com, youku.com, 11main.com, 1688.com, Alexpress.com…

Mua hàng trên Alibaba có rẻ không?

Cũng giống như các trang thương mại điện tử khác, giá cả của các mặt hàng trên Alibaba là khác nhau. Có nhà cung cấp bán với giá cao, nhưng cũng có nhà cung cấp bán với giá thấp hơn. Tuy vậy, so với các trang thương mại điện tử Trung Quốc khác thì Alibaba vẫn có giá rẻ hơn rất nhiều.

Sở dĩ, trên Alibaba có chi phí cực kỳ rẻ là bởi, đối tượng khách hàng hướng đến của trang web này là các doanh nghiệp, các chủ shop có nhu cầu nhập hàng với số lượng lớn. Khi nhập hàng số lượng càng lớn, mức chiết khấu càng cao và giá thành giảm.

 Alibaba có nhiều mức giá khác nhau

Alibaba có nhiều mức giá khác nhau

Hầu hết các nhà cung cấp trên Alibaba đều công khai giá sỉ lẻ của mình theo 2 - 4 khung giá khác nhau. Mỗi khung sẽ nêu rõ số lượng hàng hóa bạn cần phải nhập về để được mức giá như nhà sản xuất đã đưa ra. 

Thông thường, với khung giá đầu tiên, số lượng hàng hoá bạn cần lấy dưới con số 10 (con số này sẽ thay đổi theo từng sản phẩm). Các khung giá tiếp theo tuỳ vào sản phẩm và số lượng hàng hoá cần mua sẽ khác nhau.

Chúng ta có thể so sánh cụ thể cùng một sản phẩm máy rót nước cầm tay mini trên 2 trang thương mại điện tử Alibaba và Taobao. Theo đó, cùng một sản phẩm, nếu như nhập hàng tại Alibaba, bạn chỉ có thể mất cao nhất là hơn 57.000đ. Còn nếu bạn mua hàng tại Taobao, giá thành của sản phẩm sẽ là 19,8 tệ, tức là hơn 74.000đ. 

Giá thành máy rót nước tự động trên Alibaba

Giá thành máy rót nước tự động trên Alibaba

Giá thành máy rót nước tự động trên Taobao

Giá thành máy rót nước tự động trên Taobao

Dù giá thành tại Alibaba rẻ hơn nhiều trang thương mại điện tử, tuy nhiên, vẫn có các nhà cung cấp bán hàng với giá cao. Nếu các chủ kinh doanh không có kinh nghiệm mua hàng, việc mua hàng giá cao là không thể tránh khỏi. Bạn chỉ có thể nhập hàng Alibaba với giá rẻ khi có kinh nghiệm mua hàng Alibaba.

Mua hàng trên Alibaba có đảm bảo an toàn không?

Mua hàng Alibaba có đảm bảo an toàn không là thắc mắc của rất nhiều chủ shop kinh doanh. Bởi trên thực tế, đã có rất nhiều người gặp phải tình trạng hàng kém chất lượng khi mua hàng online.

Alibaba được giám sát, quản lý vô cùng chặt chẽ trong từng khâu xuất nhập hàng nên các chủ shop muốn nhập hàng có thể yên tâm khi mua hàng. Nếu như các chủ shop đã một lần mua hàng trên Alibaba chắc chắn sẽ thấy mua hàng trên Alibaba khá an toàn, bởi lẽ:

 • Hồ sơ đăng ký bán hàng được xét duyệt chặt chẽ: Để có thể mở một đơn hàng trên Alibaba, các doanh nghiệp phải có đủ giấy tờ như giấy chứng nhận sản xuất kinh doanh, hồ sơ liên quan đến sản phẩm, nguyên liệu làm ra sản phẩm… Alibaba sẽ có một bộ phận có chuyên môn cao xét duyệt hồ sơ của bạn.
 • Chất lượng hàng hoá nhập khẩu được kiểm soát chặt chẽ: Các sản phẩm được bán trên Alibaba không chỉ được kiểm soát bởi tập đoàn này mà còn được kiểm soát bởi chính quốc gia có giao dịch mua bán trực tiếp với Alibaba. Chẳng hạn như khi chủ shop nhập hàng về, phía hải quan sẽ kiểm tra kỹ mặt hàng cũng như chất lượng nguồn hàng.
 • Hiển thị cửa hàng đã được xác thực, mức độ uy tín và phản hồi thực tế của khách hàng: Tại Alibaba, Alibaba cho hiển thị các biểu tượng uy tín, thang điểm đánh giá, đã được xác thực chưa…Khách hàng muốn đánh giá shop đều phải mua hàng thành công và các doanh nghiệp không được quyền sửa đánh giá của khách hàng để đảm bảo khách quan.

 Các thông tin đều được hiển thị công khai

Các thông tin đều được hiển thị công khai

Để biết tìm hiểu chi tiết xem mua hàng trên Alibaba có đảm bảo không, các chủ shop có thể tham khảo thêm TẠI ĐÂY.

Cách nhận biết shop mua hàng trên Alibaba có uy tín không?

Mặc dù việc mua hàng trên Alibaba khá đảm bảo, tuy vậy, các chủ kinh doanh vẫn cần phải tìm một nhà cung cấp uy tín trên Alibaba. Điều này giúp hàng hoá nhập về đảm bảo chất lượng, đồng thời các chủ kinh doanh có thể có cơ hội hợp tác lâu dài với nhà cung cấp với chi phí nhập hàng rẻ.

Để tìm một nhà cung cấp uy tín dễ dàng nhất trên Alibaba, trước tiên bạn có thể chọn ngôn ngữ Tiếng Việt, bạn sẽ nhanh chóng đọc hiểu được các thông tin về nhà cung cấp. Tiếp đến, bạn có thể xác định nhà cung cấp uy tín bằng các tiêu chí:

Verified Supplier

Nhà cung cấp được xác thực trên Alibaba

Nhà cung cấp được xác thực trên Alibaba

Các nhà cung cấp trên Alibaba muốn được xác thực thì cần phải cung cấp đầy đủ các thông tin như video đánh giá về xưởng, hình ảnh toàn cảnh và dây chuyền sản xuất được xác minh. Alibaba sẽ xét duyệt và kiểm tra để đảm bảo rằng nhà cung cấp này uy tín. Bên cạnh đó, nhà cung cấp sẽ phải cung cấp thêm các thông tin chi tiết nhất về các sản phẩm.

Trade Assurance

 Nhà  cung cấp Trade Assurance

Nhà  cung cấp Trade Assurance

Trade Assurance là hệ thống thanh toán escrow trên Alibaba chống gian lận. Nếu đơn hàng của bạn có bất kỳ vấn đề gì như hàng hoá không được giao đến, không giao đúng hạn, chất lượng không đảm bảo… thì bạn sẽ được bảo vệ.

Cấp độ giao dịch của nhà cung cấp

Cấp độ giao dịch của nhà cung cấp

Cấp độ giao dịch của nhà cung cấp

Các nhà cung cấp càng có nhiều giao dịch thành công thì cấp độ giao dịch càng cao, điều này chứng tỏ qua các nhà cung cấp thực sự uy tín. Bảng xếp hạng cấp độ giao dịch của nhà uy tín được đánh giá bằng các kim cương.

Website công ty

Các chủ shop cần kiểm tra xem các nhà cung cấp trên Alibaba có website riêng hay không. Nếu có website riêng thì đây cũng là một nhà cung cấp uy tín bởi không phải nhà cung cấp nào cũng có website riêng.

Aliexpress Store

website công ty

Kiểm tra xem nhà cung cấp có gian hàng trên Aliexpress không

Nếu các nhà cung cấp hàng hoá trên Alibaba có gian hàng trên Aliexpress, điều này đồng nghĩa với việc bạn đang giao dịch với một nhà cung cấp hợp pháp. Bạn có thể kiểm tra bằng cách vào hồ sơ của nhà cung cấp, sau đó nhấp vào Danh bạ. Các nhà cung cấp có gian hàng trên Aliexpress thường sẽ có liên kết tới Aliexpress dưới dạng liên kết website.

Trade Shows

Tìm hiểu thông tin về Trade Shows của nhà cung cấp

Tìm hiểu thông tin về Trade Shows của nhà cung cấp

Hãy tìm hiểu thông tin về Trade Shows của nhà cung cấp. Nếu các chủ kinh doanh thấy các triển lãm được liệt kê về thông tin và hình ảnh của nhà cung cấp thì đó là một nhà cung cấp uy tín trên Alibaba.

Liên hệ với nhà cung cấp

Các chủ shop có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp bằng cách nhắn tin. Sau khi trao đổi, bạn hãy yêu cầu nhà cung cấp gửi cho bạn các thông tin về công ty. Có thể kể đến như giấy đăng ký kinh doanh, video toàn nhà xưởng, dây chuyền sản xuất, văn phòng, Test report sản phẩm, báo cáo sản xuất….

Cách mua hàng trên Alibaba về Việt Nam

Alibaba là trang thương mại điện tử quốc tế, chính vì vậy bạn có thể tự đặt hàng trên Alibaba một cách nhanh chóng. Theo đó, bạn có thể đặt hàng trên Alibaba về Việt Nam theo các bước:

 • Bước 1: Bạn truy cập vào trang https://www.alibaba.com/. Ở góc trên bên phải, hãy nhấn vào “Sign up”.

Bạn đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản Alibaba

Bạn đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản Alibaba

Nếu bạn muốn đăng nhập thông qua tài khoản Facebook, Linkedin, Google, Twitter thì có thể nhấn vào biểu tượng đăng nhập mong muốn. Còn muốn tạo tài khoản mới thì bạn nhấn “Join Alibaba.com” rồi làm theo yêu cầu của hệ thống là có thể đăng ký tài khoản.

Bạn đăng ký bằng email, số điện thoại hoặc tài khoản mạng xã hội

Bạn đăng ký bằng email, số điện thoại hoặc tài khoản mạng xã hội

 • Bước 2: Tìm kiếm sản phẩm bằng cách nhập từ khoá vào ô tìm kiếm, tìm kiếm hình ảnh hoặc dựa vào gợi ý bên trái màn hình.

 Tìm kiếm sản phẩm cần mua

Tìm kiếm sản phẩm cần mua

 • Bước 3: Chọn sản phẩm bạn cần mua, điền thông tin vào sản phẩm cần mua và cho vào giỏ hàng

 Chọn sản phẩm cần mua và điền thông tin về sản phẩm

Chọn sản phẩm cần mua và điền thông tin về sản phẩm

 Đàm phán với nhà cung cấp

Đàm phán với nhà cung cấp

 • Bước 4: Vào giỏ hàng, bấm chọn các sản phẩm cần mua và ấn thanh toán

Chọn sản phẩm và tiến hành thanh toán đơn hàng

Chọn sản phẩm và tiến hành thanh toán đơn hàng

Nhập địa chỉ nhận hàng

Nhập địa chỉ nhận hàng

 • Bước 5: Lựa chọn phương thức thanh toán, tiến hành thanh toán và vận chuyển hàng về Việt Nam.

Lựa chọn hình thức thanh toán trên Alibaba

Lựa chọn hình thức thanh toán trên Alibaba

Lựa chọn thanh toán bằng thẻ Visa, điền thông tin và bấm Pay now

Lựa chọn thanh toán bằng thẻ Visa, điền thông tin và bấm Pay Now

Trên đây là toàn bộ thông tin về trang mua hàng Alibaba và cách tự đặt hàng Alibaba hiệu quả. Thương Đô Logistics hy vọng các bạn đã có thêm hiểu biết về trang thương mại điện tử cực uy tín này, đồng thời có thể tự đặt hàng một cách nhanh chóng. Mọi thông tin thắc mắc về dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc tại Thương Đô Logistics xin vui lòng liên hệ.

►►► Đăng ký nhận ưu đãi đặc biệt từ Thương Đô TẠI ĐÂY


Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan