Tỉ giá: 3,610 Hotline: 1900 6825

Tổng hợp 5 cách thanh toán khi nhập hàng Trung Quốc

Chuyển tiền bằng tài khoản Alipay, thanh toán bằng thẻ visa, tài khoản wechat…là những cách thanh toán phổ biến nhất khi nhập hàng Trung Quốc. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn chưa nắm rõ các cách thanh toán khi nhập hàng Trung Quốc, hãy theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây.

5 cách thanh toán đơn hàng khi nhập hàng Trung Quốc

5 cách thanh toán đơn hàng khi nhập hàng Trung Quốc

Cơ chế thanh toán đơn hàng trên Taobao, 1688

Trên thực tế, cơ chế thanh toán đơn hàng trên Taobao, Tmall, 1688 được thực hiện rất chặt chẽ nhằm bảo vệ quyền lợi tốt nhất cho người mua hàng. Theo đó, khi mua bất kỳ sản phẩm nào trên các sàn TMĐT của Trung Quốc, người mua hàng sẽ tự lựa chọn hình thức thanh toán. Sau khi hoàn tất giao dịch, nhà cung cấp sẽ chuyển hàng đến địa chỉ mà người mua đã cung cấp. Đồng thời, lúc này tiền hàng sẽ không được chuyển ngay cho nhà cung cấp, mà được lưu lại trên Taobao, Tmall, 1688. 

Nhà cung cấp chỉ nhận được tiền khi người mua hàng nhận được sản phẩm và xác nhận đúng sản phẩm, chất lượng và không có khiếu nại nào. Lúc này, Alipay mới chuyển tiền cho người bán hàng và kết thúc giao dịch.

Nếu xảy ra tranh chấp, kiện cáo về đơn hàng bên phía nhà cung cấp và người mua hàng sẽ tự thương lượng, xử lý. Trong trường hợp không thể tự xử lý, Taobao, 1688, Tmall sẽ có bộ phận hỗ trợ đứng ra giải quyết tranh chấp. Với những đơn hàng không đúng như lời quảng cáo, người mua hàng sẽ được hoàn tiền và bồi thường một phần nhỏ.

Có bao nhiêu cách thanh toán khi mua hàng Trung Quốc

Thanh toán, chuyển tiền bằng Alipay

Thanh toán đơn hàng bằng thẻ Alipay

Thanh toán đơn hàng bằng thẻ Alipay

Sau khi đăng ký và xác thực, chứng thực Alipay bằng tên thật và bằng hộ chiếu, giờ bạn đã có thể uỷ quyền thanh toán cho đơn vị vận chuyển với đơn hàng nhập hàng Trung Quốc qua Taobao, 1688. Bạn vẫn có thể nạp tệ trực tiếp vào Alipay nhưng nên nạp ít thôi vì tài khoản mới dễ bị khóa, đóng băng ví Alipay. Với Alipay xác thực bằng thẻ ngân hàng Trung Quốc thì bạn có thể nạp tệ và thanh toán thoải mái.

>> Xem thêm: Alipay là gì?

Ưu điểm

 • Thanh toán dễ dàng: Alipay được áp dụng cho nhiều sàn TMĐT khác nhau của Trung Quốc như Alibaba, Taobao, 1688, Tmall... Do đó, việc thanh toán giao dịch mua hàng online cũng trở nên thuận tiện hơn nhiều.
 • Tiết kiệm thời gian: Tài khoản Alipay hoạt động như một tài khoản ngân hàng, người mua có thể sử dụng tài khoản này để mua hàng, trả tiền điện, tiền nước… Nhờ đó sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức cho việc thực hiện thao tác thanh toán rườm rà như bình thường.
 • Tỷ giá chính xác: Tỷ giá trong Alipay được cập nhật liên tục theo từng giờ, nên người mua hàng có thể an tâm về độ chính xác của tỷ giá.
 • Chênh lệch tỷ giá thấp: Thanh toán bằng Alipay, người mua hàng sẽ được quy đổi ngoại tệ miễn phí. Nếu có tính phí, mức chênh lệch tỷ giá cũng sẽ thấp hơn nhiều so với thanh toán bằng thẻ Visa, MasterCard.
 • Độ bảo mật cao: Alipay được xây dựng trên nền tảng công nghệ mới có độ bảo mật cao, nên người dùng hoàn toàn có thể an tâm khi sử dụng phương thức giao dịch này.

Nhược điểm

 • Thủ tục rườm rà: Để đăng ký tài khoản Alipay, người mua hàng cần có thẻ ngân hàng nội địa Trung Quốc, tài khoản, địa chỉ, chứng minh nhân dân/hộ chiếu…Các thủ tục này được đánh giá là rất rườm rà và gây ra không ít khó khăn cho người sử dụng.
 • Khó đăng ký tài khoản: Alipay hỗ trợ tiếng Trung, nên nếu không biết tiếng bạn sẽ rất khó để thực hiện các thao tác đăng ký tài khoản trên hệ thống.
 • Khó khăn trong việc xác thực: Để đăng ký tài khoản Alipay, người mua hàng phải có thẻ ngân hàng nội địa. Trong khi đó các ngân hàng Trung Quốc đã ngừng cung cấp thẻ ngân hàng cho người nước ngoài, nên việc xác thực tài khoản khó có thể thực hiện được.
 • Giới hạn phí giao dịch: Alipay chỉ cho phép giao dịch ở hạn mức không quá 20.000USD. Vì thế, với những giao dịch lớn hơn thì khó có thể thanh toán qua hình thức này.

Thanh toán qua Wechat Pay

Thanh toán đơn hàng qua wechat

Thanh toán đơn hàng qua wechat

Wechat là ứng dụng được phát triển bởi tập đoàn Tencent (cha đẻ của QQ). Wechat được tích hợp trực tiếp vào cổng khách hàng của wechat để sử dụng trong thanh toán các giao dịch thanh toán trực tuyến như mua hàng online, thanh toán tiền điện, nước… Tương tự như Alipay, Wechat liên kết trực tiếp với thẻ ngân hàng giúp cho việc thanh toán thuận lợi qua APP, quét mã QR, quẹt thẻ, quét mã…thông qua thiết bị di động.

Để thanh toán qua wechat, người dùng sẽ thực hiện một trong hai cách là chuyển tiền từ ví Wechat của mình sang ví Wechat của người khác hoặc chuyển tiền từ ví wechat sang thẻ ngân hàng của người khác. Cụ thể:

Chuyển tiền từ ví Wechat Pay của mình vào ví Wechat Pay của người khác

Ưu điểm
 • Thanh toán tiện lợi: Khi mua hàng trên các sàn TMĐT, người mua chỉ cần chuyển khoản cho người bán để hoàn tất giao dịch. Cách thanh toán này diễn ra đơn giản, nhanh chóng mà không tốn thời gian, công sức như mua hàng trực tiếp tại các cửa hàng.
 • An toàn khi mua hàng: Mọi thông tin giao dịch đều được lưu lại trên thiết bị, nên người mua có thể dễ dàng theo dõi giao dịch bất cứ lúc nào.
Nhược điểm
 • Chỉ áp dụng cho những người dùng đã kết bạn với nhau trên wechat.
 • Mỗi lần chuyển tiền chỉ có thể chuyển cao nhất là 10.000 tệ.

Chuyển tiền từ Wechat Pay sang thẻ ngân hàng

Ưu điểm
 • An toàn khi giao dịch: Cách này không chỉ an toàn, mà còn phù hợp khi chuyển tiền số lượng lớn. Bởi tiền của bạn sẽ nằm trong tài khoản ngân hàng chứ không phải lưu trữ quá nhiều trong tài khoản wechat.
 • Tiết kiệm chi phí: Thao tác rút tiền từ tài khoản Wechat về tài khoản ngân hàng không chỉ đơn giản, mà còn không phát sinh bất cứ khoản chi phí nào khi rút tiền.
Nhược điểm
 • Người chuyển tiền từ wechat sang tài khoản ngân hàng sẽ là người mất phí và mỗi giao dịch phát sinh sẽ mất 0,1%.
 • Thời gian xử lý đơn hàng lâu có thể mất đến 2 giờ.

Thanh toán, chuyển tiền bằng hồng bao Taobao, Tmall

Thanh toán khi nhập hàng Trung Quốc bằng hồng bao Taobao, Tmall

Thanh toán khi nhập hàng Trung Quốc bằng hồng bao Taobao, Tmall

Còn gọi là phiếu mua hàng: Bạn mua hồng bao của các bên đại lý. Mua mệnh giá bao nhiêu thì được tiêu bấy nhiêu. Sau khi mua xong, bạn sẽ có số tiền này trong hồng bao Taobao của mình.

Bạn có thể mua các sản phẩm, nhập hàng Trung Quốc trên Taobao, Tmall và chọn hình thức thanh toán bằng hồng bao. Chỉ cần số tiền thanh toán Nhỏ hơn hoặc bằng số tiền trong hồng bao, là bạn có thể tự thanh toán, ko cần nhờ bất cứ bên nào thanh toán hộ.

Ưu điểm

 • Tiện lợi cho những khách hàng, chủ shop muốn săn hàng sale vào buổi đêm.
 • Tỷ giá đổi tệ thấp và phí mua hàng qua hồng bao cũng rất thấp.
 • Người mua hàng không cần thẻ ngân hàng, tài khoản Alipay mà vẫn có thể mua hàng thành công.
 • Được hưởng ưu đãi đầy đủ các mức chiết khấu trên Taobao.

Nhược điểm

 • Chỉ áp dụng khi chủ shop tự mua và tự thanh toán, đồng nghĩa với việc không thể sử dụng ưu đãi khi sử dụng tính năng ủy quyền thanh toán.
 • Các loại hồng bao chỉ dùng trong vòng 15 ngày và không dùng được trên sàn TMĐT 1688.
 • Mỗi lần mua chủ shop, người mua hàng sẽ mất khoảng 10 tệ (phí giao dịch) và mỗi lần thanh toán bằng hồng bao sẽ không quá 1000 tệ.

Thanh toán, chuyển tiền bằng Thẻ visa/master

Thanh toán bằng thẻ visa/mastercard

Thanh toán bằng thẻ visa/mastercard

Bản chất thẻ visa/master là các thẻ thanh toán quốc tế nên bạn sẽ bị tính phí 3% trên tổng giá trị giao dịch của đơn hàng nhập hàng Trung Quốc. Phí này quá cao nên ít ai dùng thẻ Visa để mua hàng trên Taobao, 1688, Tmall.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm thời gian: Người mua hàng sẽ trực tiếp thanh toán đơn hàng bằng thẻ Visa, MasterCard mà không phải thông qua đơn vị thứ 3.
 • Không tốn chi phí: Người mua hàng sẽ không tốn chi phí chi trả cho bên thứ 3 để nhờ thanh toán hộ đơn hàng.

Nhược điểm

 • Khi mua hàng và thanh toán bằng thẻ Visa, MasterCard người mua hàng sẽ mất phí chuyển đổi ngoại tệ. Bên cạnh đó, chênh lệch tỷ giá ngoại tệ cũng cao hơn các hình thức thanh toán khác.
 • Dễ bị rò rỉ và đánh cắp thông tin khi thanh toán đơn hàng.
 • Phí thanh toán cho mỗi đơn hàng quốc tế rất cao.

Thanh toán hộ, uỷ quyền Alipay

Hình thức thanh toán hộ bằng Alipay

Hình thức thanh toán hộ bằng Alipay

Dùng dịch vụ thanh toán hộ do các bên làm chuyển tiền, làm vận chuyển cung cấp. Thanh toán hộ qua Alipay cho những đơn hàng nhập hàng Trung Quốc có 2 hình thức chính. Thanh toán trực tiếp vào Wechat/Alipay/Tài khoản ngân hàng Trung Quốc của Shop/nhà cung cấp. Thứ 2 là thanh toán uỷ quyền trên website 1688 và Taobao. Với cách thứ 2, bắt buộc buộc bạn phải có Alipay đã xác thực hộ chiếu thì mới tiến hành trả tiền cho đơn hàng nhập hàng Trung Quốc được còn với cách 1 thì sẽ không cần đến.

Với những người mới học cách nhập hàng Trung Quốc về bán, nhu cầu giao dịch, chuyển tiền mua hàng thấp thì dùng thanh toán hộ là phương pháp an toàn và tiện lợi nhất. Chỉ nên tự làm thẻ ngân hàng Trung Quốc khi nhu cầu giao dịch cao và vốn khoảng vài trăm triệu. Vì làm thẻ ngân hàng có nhiều vấn đề phát sinh đi kèm như khoá tài khoản, khoá sim.

Ưu điểm

 • Thanh toán đơn hàng thuận tiện: Các sàn TMĐT Alibaba, Taobao, Tmall, 1688...đều có tính năng thanh toán hộ Alipay, nên việc mua hàng trở nên thuận tiện và dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Tránh rủi ro khi mua hàng: Phương thức thanh toán hộ Alipay bảo vệ người mua hàng tránh được rủi ro về chất lượng sản phẩm khi mua hàng online, bởi nó cho phép người mua hàng kiểm tra chất lượng sản phẩm trước khi nhận.
 • Không cần đăng ký tài khoản Alipay: Nhờ người thanh toán hộ, người mua hàng không mất thời gian đăng ký, xác thực tài khoản Alipay với nhiều thủ tục phức tạp.
 • Bảo mật giao dịch: Với tính năng nhờ thanh toán hộ, người được nhờ thanh toán hộ chỉ nhận được thông báo thanh toán mà không thể xem chi tiết đơn hàng. Do đó, mọi thông tin giao dịch đều được bảo mật tuyệt đối.

Nhược điểm

Với hình thức thanh toán hộ, ủy quyền Alipay sẽ bị giới hạn số giao dịch trên các sàn TMĐT. Cụ thể:

 • Taobao cho phép người mua được ủy quyền 10 lần/ngày và mỗi lần được gộp 15 đơn. 
 • 1688 cho phép bạn ủy quyền 10 lần/ngày và mỗi lần chỉ được 1 lệnh.

Mong rằng với những chia sẻ của Thương Đô về các cách thanh toán khi nhập hàng Trung Quốc trên đây, sẽ giúp người mua hàng lựa chọn được hình thức thanh toán phù hợp. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, quý khách nhanh chóng liên hệ đến Thương Đô để được hỗ trợ tốt nhất.

►►► Đăng ký nhận ưu đãi đặc biệt từ Thương Đô TẠI ĐÂY


Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan