Tỉ giá: 3,758 Hotline: 1900 6825

Alipay là gì? Hướng dẫn cách sử dụng Alipay Trung Quốc

Hầu hết, các trang TMĐT Taobao, Tmall, 1688 đều thanh toán qua tài khoản Alipay. Do đó, việc sử dụng tài khoản alipay là cách nhanh nhất giúp người dùng thanh toán giao dịch order hàng Trung Quốc thành công.

Có lẽ hầu hết tất cả chúng ta đều biết rằng để order thành công đơn hàng hoặc nhập hàng Trung Quốc giá gốc từ các trang thương mại điện tử như Taobao, 1688.com, Tmall... thì cần phải có tài khoản Alipay. Vậy nhưng, không phải khách hàng nào cũng có thể hiểu được thực chất Alipay là gì? Làm sao để có thể đăng ký và thanh toán đơn hàng qua Alipay thành công cũng như sử dụng Alipay như thế nào? Hãy cùng Thương Đô giải đáp những thắc mắc và hướng dẫn cụ thể cách sử dụng Alipay qua bài viết sau.

Alipay là gì? Alipay hoạt động như thế nào?

Có thể hiểu rằng Alipay chính là một nền tảng thanh toán trực tuyến/online của bên thứ 3 không tính phí. Là kênh thanh toán trung gian, hỗ trợ khách hàng giao dịch tại các kênh thương mại điện tử của Alibaba Group. Alipay được ra mắt tại Trung Quốc bởi vào năm 2004 với nhiệm vụ chính là bảo lãnh, đảm bảo giao dịch trực tuyến được diễn ra an toàn và tạo dựng niềm tin cho người tiêu dùng.

alipay vietnam

Ứng dụng thanh toán Alipay Trung Quốc

Cụ thể hơn, khi khách hàng mua hàng hay nhập hàng Trung Quốc trên các trang thương mại điện tử của Alibaba Group, khách hàng phải thanh toán đơn hàng để người bán có thể giao hàng. Alipay sẽ tiếp nhận tiền từ khách hàng, đóng băng số tiền đó mà chưa chuyển cho người bán, cùng lúc đó Alipay sẽ thông báo với người bán đã nhận được tiền. Người bán sau khi nhận được thông báo sẽ tiến hàng giao hàng cho người mua theo địa chỉ được cung cấp. Khi quá trình giao hàng diễn ra thành công, Alipay sẽ chuyển tiền cho người bán, lúc này giao dịch mới hoàn tất.

Alipay - Trợ thủ đắc lực khi mua hàng trên Alibaba

 Alipay cũng cung cấp dịch vụ trải nghiệm từ đó khách hàng có thể xác minh xem họ có hài lòng với sản phẩm hay không trước khi hoàn tất thanh toán. Trong trường hợp khách hàng không nhận được hàng, hàng bị lỗi thì sẽ được hoàn lại số tiền thanh toán. Ngoài ra trong trường hợp khách hàng đã thanh toán, nhưng shop vẫn chưa giao hàng thì khách hàng hoàn toàn có quyền thu hồi lại số tiền về tài khoản của mình, còn nếu như shop đã giao hàng thì chỉ khi hàng lỗi hoặc sai hàng thì khách mới có thể được hoàn tiền.

Đây được coi là luật bảo vệ người tiêu dùng tại Trung Quốc và làm tăng độ uy tín của các dịch vụ mua hàng B2B, B2C với khách hàng. Đó cũng như là cam kết để bạn có thể yên tâm nhập hàng Trung Quốc giá rẻ mà không lo bị mất quyền lợi khi hàng bị lỗi hay gặp bất cứ một vấn đề gì. Trung Quốc hiện đang là nơi Alipay có thị phần lớn nhất với hơn 400 triệu người sử dụng.

Xem thêm: Hướng dẫn cách order JD

Cách đăng ký tài khoản Alipay

Đầu tiên, bạn cần truy cập vào trang web của Alipay. Sử dụng email để đăng ký tài khoản trên trang này. Hãy dùng trình duyệt Chrome để dịch toàn bộ ra tiếng Việt nếu như bạn không biết tiếng Trung để có thể thuận tiện thao tác cũng như đọc hiểu các thông tin một cách chính xác nhất.

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ https://memberprod.alipay.com/account/reg/email.htm và đăng kí tài khoản bằng email, chọn quốc gia sinh sống và xác thực email.

tài khoản alipay chưa chứng thực

Bước 2: Tiếp đến bạn có thể trực tiếp dùng số điện thoại của mình để xác minh.

thanh toán hộ alipay

Bước 3: Điền thông tin đăng ký bao gồm: mật khẩu alipay đăng nhập, mật khẩu thanh toán ( tương tự như mã pin tại các ngân hàng), câu hỏi an toàn, thông tin ID và nhập số hộ chiếu của bạn.

Bước 4: Truy cập https://www.alipay.com để đăng nhập tài khoản đã lập.

Bước 5: Đặt cọc:

  • Để dùng dịch vụ thanh toán Alipay bạn chọn nút gửi tiền trên trang chủ - 充值.
  • Với mục 选择 其他 bạn chọn tài khoản ngân hàng tại ô Other Selections

Bước 6: Tùy theo hướng dẫn của ngân hàng, bạn lựa chọn đồng ý gửi tiền. Và bạn đã cso thể sử dụng dịch vụ của Alipay.

Xem thêm: Hướng dẫn nạp tiền vào wechat

Cách nạp tiền vào tài khoản Alipay

Dù đăng ký alipay việt nam nhưng muốn thanh toán tiền mua hàng trên Taobao, 1688, Tmall, bạn cần kết nối với một tài khoản ngân hàng tại Trung Quốc, chọn thanh toán theo tài khoản ngân hàng có thể giao dịch, thanh toán đơn hàng trên các trang thương mại điện tử của Alibaba group. Hiện tại, để nạp tiền vào tài khoản Alipay, bạn có thể thực hiện theo 2 cách sau:

Cách 1: Tự nạp tiền vào tài khoản

Tự nạp tiền alipay ở việt nam rất mất thời gian vì bạn sẽ phải liên kết với thẻ ngân hàng nội địa của Trung Quốc, trong khi Trung Quốc đã dừng cung cấp thẻ ngân hàng nội địa cho người nước ngoài. Chưa kể, việc xác thực alipay chính chủ sẽ phải trải qua rất nhiều thủ tục phức tạp và nếu không liên kết tài khoản ngân hàng tài khoản sẽ dễ bị đóng băng. Điều này đồng nghĩa với việc số tiền bạn đã nạp vào cũng bị mất luôn.

Cách 2: Mua tiền Tệ và nhờ người bán chuyển vào tài khoản Alipay

Hiện tại có một phương pháp được sử dụng rất phổ biến đó là với tài khoản Alipay nội địa bạn có thể áp dụng cách thức mua nhân dân tệ ở ngoài và yêu cầu người bán chuyển vào tài khoản Alipay của bạn. Việc mua bán như vậy hiện nay khá phổ biến và nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.

thanh toán hộ alipay miễn phí

Nạp ví Alipay quốc tế thường rất khó khăn

Cách 3: Sử dụng dịch vụ nạp tiền để xác thực tài khoản alipay

Trong một số trường hợp, Alipay bắt buộc khách hàng xác thực alipay trước khi thanh toán. Việc đó đòi hỏi bạn cần cung cấp địa chỉ, thông tin tại Trung Quốc. Do quá trình khó khăn, rất ít người có thể thực hiện. Chính vì thế, nhiều người dùng lựa chọn cách sử dụng dịch vụ xác thực tài khoản alipay. Thông qua dịch vụ này, bên cung cấp dịch vụ sẽ trực tiếp nạp tiền vào tài khoản Alipay và giúp bạn gửi thông tin xác thực tài khoản một cách nhanh chóng, an toàn nhất.

Thương Đô nhận nạp tiền vào ví Alipay bằng cách giao dịch trực tiếp tại văn phòng hoặc chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng. Khi Thương Đô xác nhận đủ số tiền, hệ thống sẽ gửi lại khách hàng hóa đơn (phiếu thu) sau đó tiến hành các thủ tục nạp tiền vào tài khoản Alipay của khách hàng. Chúng tôi cam kết mang đến dịch vụ đổi tiền Trung Quốc, nạp Alipay nhanh chóng và đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Xem thêm: Tải và cài đặt Aliwangwang đàm phán giá với nhà cung cấp

Một số lưu ý khi sử dụng ví Alipay

Với những khách hàng thường xuyên sử dụng tài khoản Alipay để thanh toán giao dịch trực tuyến, bạn nên lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Tài khoản Alipay cần được xác thực mới có thể thanh toán giao dịch mua hàng, chuyển và nhận tiền.
  • Tài khoản Alipay không liên kết với các loại thẻ thanh toán quốc tế. Do đó, để tránh mất thời gian, chi phí và rủi ro khi nhập hàng bạn nên nhờ đến các đơn vị cung cấp dịch vụ nạp alipay hoặc thanh toán hộ alipay để mua hàng trên Taobao, Tmall, 1688.
  • Tài khoản Alipay đảm bảo an toàn cho người mua hàng khi thực hiện các giao dịch mua bán trên Taobao.com, Tmall.com, 1688.com… Điều này dễ hiểu là chỉ khi người dùng kiểm tra, nhận hàng số tiền mua hàng mới được chuyển cho người bán. Ngược lại, bạn cũng có thể yêu cầu người bán hoàn tiền khi mặt hàng bạn nhận được không đảm bảo chất lượng.
  • Chuyển tiền, thanh toán trên các web hoặc bằng alipay qr code là giao dịch cá nhân. Do đó, khi mua hàng trên trang TMĐT bạn nên có hợp đồng rõ ràng với phía nhà cung cấp và các đơn vị trung gian để tránh rủi ro về sau.

Alipay là nền tảng thanh toán trực tuyến dễ dàng và tiện dụng cũng như đem lại nhiều lợi ích to lớn cho khách hàng khi sử dụng mua sắm tại các trang thương mại điện tử Taobao, 1688... Mong rằng bài viết trên sẽ giúp các bạn nắm bắt rõ hơn về nền tảng thanh toán Alipay và sử dụng trong các giao dịch trực tuyến một cách dễ dàng.