Tỉ giá: 3,750 Hotline: 1900 6825

Tập đoàn Alibaba của Jack Ma kết nối doanh nghiệp toàn cầu như thế nào?

Với 3 trang web chính gồm Taobao, Tmall và Alibaba.com, hệ thống sàn thương mại điện tử của tập đoàn alibaba jack ma bao trùm các nền tảng từ khách hàng tới khách hàng (C2C), doanh nghiệp tới khách hàng (B2C), doanh nghiệp tới doanh nghiệp (B2B) và như mua theo nhóm.

Giới thiệu tập đoàn alibaba jack ma

Công ty alibaba jack ma ra đời năm 1999, là công ty chuyên hoạt động trong lĩnh vực thương mại điện tử, bán lẻ, phát triển công cụ mua sắm, điện toán đám mây. Các công ty con của tập đoàn Alibaba bao gồm: Alibaba B2B, Taobao, Alipay...

Alibaba là thương hiệu nổi tiếng về thương mại điện tử ra đời vào năm 1999, đây là nơi kết nối giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp toàn cầu, thông qua hệ thống các doanh nghiệp trong và ngoài nước có cơ hội trao đổi, mua bán hàng hóa trực tiếp trên hệ thống. Alibaba cung cấp cho các doanh nghiệp chức năng thanh toán điện tử, mua sắm tìm kiếm và dịch vụ điện toán đám mây. Với lợi thế của mình, Alibaba đã đạt được 240 Tỷ USD (năm 2013) cao hơn cả eBay và Amazon. Nhờ định vị tốt, Alibaba trở thành sàn TMĐT đầu tiên trên thế giới đạt được 6 triệu người bán (năm 2015) và là trang web yêu thích được quảng bá rộng rãi trên toàn cầu. 

Vào năm 2012, sàn TMĐT bán lẻ của Alibaba là Taobao và Tmall đã giúp tập đoàn này thu lại lợi nhuận hơn 1,1 nghìn tỷ nhân dân tệ. Nâng tổng thương mại hàng hóa của tập đoàn này lên hơn 3000 tỷ Nhân dân tệ (năm  2015) và trở thành nhà bán lẻ hàng đầu thế giới.

taobao được alibaba thành lập vào năm nào

Những mốc thời gian quan trọng

Năm 1999, là một năm chuyển mình mạnh mẽ của Alibaba. Từ một công ty  thương mại điện tử truyền thống, Alibaba đã trở thành một tập đoàn đa lĩnh vực với nhiều doanh nghiệp con phát triển trong các mảng hậu cần, thực phẩm và điện toán đám mây. Cho đến thời điểm hiện tại, tập đoàn Alibaba của Jack Ma là tập đoàn có giá trị lên đến hơn 460 tỷ USD. Để nhìn lại các bước chuyển mình của Alibaba để trở thành một công ty đa quốc gia, hãy cùng Thương Đô Logistic điểm qua một vài dấu mốc quan trọng trong sự phát triển của tập đoàn này.

  • Tháng 4/1999: Alibaba được thành lập bởi một nhóm 18 người sáng lập và Jack Ma là người đứng đầu. Trụ sở làm việc ban đầu của nhóm là tại căn hộ của Jack Ma ở phố Hàng Châu. Ban đầu Alibaba phát triển trang web đầu tiên có tên là AliExpress - chợ điện tử bán buôn bằng tiếng Anh. Và không lâu sau đó Alibaba cho ra đời một sàn TMĐT thứ 2 hoạt động trong phạm vi Trung Quốc.
  • Tháng 1/2000: Alibaba nhận một khoản đầu tư lên đến 20 triệu USD từ một nhóm các nhà đầu tư do SoftBank đứng đầu.
  • Tháng 5/2003: Alibaba cho ra mắt sàn TMĐT bán lẻ Taobao, đây là nơi trao đổi buôn bán hàng hóa giữa nhà cung cấp, nhà buôn và người tiêu dùng ở thị trường nội địa Trung Quốc.
  • Tháng 12/2004: Alibaba cho ra mắt nền tảng thanh toán trực tuyến Alipay giúp cho việc mua sắm và thanh toán hàng hóa thuận tiện hơn. Cũng chính bởi vậy,  ngay khi vừa ra đời Alipay đã trở thành đối thủ cạnh tranh với nền tảng thanh toán Wechat Pay của Tencent.
  • Tháng 8/2005: Yahoo đã mạnh tay đầu tư hơn 1 tỉ USD để đổi lấy 40% cổ phần và trở thành cổ đông lớn nhất của Alibaba.
  • Tháng 4/2008: Alibaba cho ra mắt nền tảng Taobao Mall, sau này là Tmall. Thông qua Tmall, các thương hiệu nổi tiếng thế giới có thể tự thiết lập cửa hàng và chính thức cung cấp hàng hóa cho người tiêu dùng Trung Quốc.
  • Tháng 9/2009: Alibaba ra mắt hoạt động kinh doanh dựa trên nền tảng điện toán đám mây.
  • Tháng 11/2009: Tổ chức thành công sự kiện “Ngày lễ mua sắm Tết độc thân 11/11” đầu tiên và mang về doanh thu 7,8 triệu USD trong năm 2009.
  • Tháng 9/2012: Alibaba tiến hành mua lại 40% cổ phần còn lại của Yahoo và chính thức trở thành chủ sở hữu của công ty này.
  • Tháng 4/2016: Alibaba thống lĩnh thị trường TMĐT Đông Nam, là nơi giúp các thương hiệu trong và ngoài nước cung cấp hàng tiêu dùng cho thị trường nội địa Trung Quốc. Cũng trong năm này, Alibaba cũng tiến hành mua cổ phần của Lazada để nắm quyền kiểm soát tại một số thị trường Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam. Đây cũng được xem là động thái muốn vươn ra thị trường quốc tế của Alibaba kể từ khi thành lập đến nay.

Triết lý kinh doanh của Alibaba và Jack Ma

Để xây dựng và phát triển tập đoàn Alibaba  lớn mạnh như hiện nay, Jack Ma không luôn coi nhân lực là bộ phận cốt lõi và tạo ra giá trị của doanh nghiệp. Chính vì thế, Jack Ma phân chia nhân viên ra thành 3 nhóm khác nhau là “Chó săn”, “Chó hoang” và “Thỏ trắng”. Mỗi đối tượng sẽ có đặc điểm hoàn toàn khác nhau:

Với nhóm “Chó hoang” là những nhân viên mang đến hiệu suất làm việc tốt, nhưng những giá trị cuộc sống, suy nghĩ lại khác xa so với triết lý của Alibaba hướng đến. Đối với nhóm này, Alibaba sẽ nỗ lực để họ có thể tự hòa nhập, chia sẻ giá trị sống cùng Alibaba, nhưng nếu vẫn không hòa nhập được thì chắc nhóm này sẽ bị loại bỏ.

Nhóm "Thỏ trắng" chỉ những nhân viên có năng lực kém và có triết lý sống như Alibaba. Với đối tượng này, tập đoàn Alibaba sẽ nỗ lực đào tạo, bồi dưỡng giúp họ nâng cao năng lực. Tuy nhiên, nếu không thể thay đổi thì cuối cùng nhóm này cũng sẽ bị sa thải.

Cuối cùng nhóm "Chó săn" chỉ những nhân viên có năng lực làm việc tốt và có cùng giá trị, triết lý sống với Alibaba. Riêng nhóm nhân viên này, Alibaba vừa coi trọng bồi dưỡng và đào tạo để trở thành cán bộ chủ chốt của tập đoàn.

Có thể dễ dàng nhận thấy việc Alibaba không dùng đối tượng thỏ trắng là điều dễ hiểu, song cũng có trường hợp họ không dùng nhân viên thuộc nhóm chó hoang dù biết họ có năng lực thật sự. Điều này được Jack Ma chỉ ra cụ thể như: Các nhà sáng lập Alibaba không phải là người tài năng nhất, thông minh nhất, mà họ chỉ phù hợp nhất để hiểu nhau, bù đắp những thiếu sót và phối hợp với nhau để hoàn thành một mục tiêu chung. 

Như vậy, để tạo được Alibaba thành công như ngày hôm nay chỉ dừng ở yếu tố con người là chưa đủ, mà phải là những người có cùng chung lý tưởng, triết lý kinh doanh, quản trị và triết lý lãnh đạo.

Những câu nói bất hủ của Jack Ma

Là một người có tầm ảnh hưởng sâu rộng đến thế hệ trẻ không chỉ ở Trung Quốc, mà còn của nhiều thế hệ trẻ của quốc gia khác. Những câu nói của Jack Ma trở thành nguồn cảm hứng của nhiều người trẻ đang có ý muốn khởi nghiệp.

“Nếu bạn không bỏ cuộc, bạn sẽ luôn còn cơ hội”

“Thái độ của bạn quyết định sự thành công trong tương lai của bạn”.

“Nếu các bạn là một tập thể mạnh, biết mình muốn làm gì, một người trong đội có thể đánh bạn mười người"

“Đối tác lý tưởng là người có kỹ năng mà bạn thiếu, bất kể họ thành công hay không”.

“Những điều tồi tệ nhất của một doanh nhân: Kiêu căng, không thể đánh giá đầy đủ tình hình, thiếu kỹ năng nhìn xa trông rộng”.

“Không biết thì không có gì đáng xấu hổ. Đáng xấu hổ là không chịu tìm tòi”.

“Chúng ta học được rất ít từ thành công của người khác, nhưng sẽ học được rất nhiều từ thất bại của họ”.

“Không có chuyện vừa làm hôm nay, bạn đã thành công ngay ngày mai. Hãy nhớ, nếu kinh doanh hôm nay, bạn sẽ thành công sau 10 năm nữa”.

“Hãy biến công ty của bạn thành nơi vui vẻ, sáng tạo. Tiền quan trọng, nếu không có tiền thì không ai vui vẻ, nhưng nếu có tiền, các bạn sẽ không thật sự hạnh phúc từ trong tâm”.

“Nếu bạn không biết điều gì đó về đối thủ cạnh tranh của bạn, nếu bạn đánh giá thấp họ hoặc cho rằng họ không phải là đối thủ thực sự, bạn chắc chắn thất bại”.

“Tôi luôn nói rằng chúng ta không được sinh ra để dành tất cả thời gian cho công việc. Ngược lại, chúng ta ở đây để tận hưởng cuộc sống và khiến những người khác tốt lên. Nếu công việc chỉ là đam mê duy nhất của bạn, một ngày bạn sẽ phải hối tiếc vì điều đó”.

“Mọi doanh nghiệp thành công đều cần thời gian, không có doanh nghiệp thành công nào mà làm hôm nay, ngày mai bạn gặt hái cả”.

“Một người lãnh đạo không bao giờ so sánh kỹ năng kỹ thuật (chuyên môn/ nghiệp vụ) của mình với tất cả các nhân viên trong công ty. Hãy nhớ rằng, kỹ năng kỹ thuật của họ luôn luôn giỏi hơn và nếu không phải như vậy nghĩa là bạn đã thuê sai người”.

“Khi bán cho bạn bè thân thiết hay gia đình, dù bạn bán giá bao nhiêu, họ cũng luôn cảm thấy bạn đang kiếm tiền từ họ. Bạn bán rẻ thế nào đi nữa, họ cũng không cảm thấy mang ơn”.

Đối với Jack Ma thương mại điện tử chính là đam mê và để duy trì được đam mê này, ông đã không ngừng học hỏi, phấn đấu làm việc để hoàn thành ước mơ của mình. Mặc dù xuất phát từ một người “mù công nghệ” nhưng ông đã biến nó thành lợi thế để áp dụng vào công việc và đưa ra chiến lược kinh doanh đúng đắn nhất.

Bộ 3 "nguyên tử" tạo nên thành công của jack ma trong thị trường hơn 5 tỷ dân

Nhắc đến thương mại điện tử, nếu như phương Tây Amazon là cái tên được nhớ đến đầu tiên thì ở phương Đông, Alibaba được xem là đại diện xuất sắc nhất.

Theo số liệu của Bloomberg, giao dịch trực tuyến trên các trang web của Alibaba đạt 1.000 tỷ trong 5 năm vừa qua. Hiện 80% thị trường mua sắm trực tuyến tại Trung Quốc bị chi phối bởi tập đoàn Alibaba. Công ty này cũng là một trong những công ty công nghệ được định giá cao nhất thế giới khi huy động thành công 25 tỷ USD cho đợt IPO tại Mỹ vào năm 2013.

Để làm được thành công này, Alibaba không chỉ có ... Alibaba. Với 3 trang web chính gồm Taobao, Tmall và Alibaba.com, hệ thống của công ty này bao trùm các nền tảng từ khách hàng tới khách hàng (C2C), doanh nghiệp tới khách hàng (B2C), doanh nghiệp tới doanh nghiệp (B2B) và như mua theo nhóm.

Alibaba - Kết nối doanh nghiệp trên toàn cầu

taobao của ai

Giao diện trang TMĐT Alibaba

Có thể nói công thức của Alibaba là "mang hàng Trung Quốc bán cho 5 tỉ dân trên thế giới". Dưới đây là hệ thống các "chợ" tạo nên thành công của Alibaba:

Đầu tiên, Alibaba.com là nền tảng thương mại điện tử đầu tiên của Alibaba, được thành lập năm 1998. Alibaba.com đi theo mô hình B2B (Business to business) trực tuyến dành cho các doanh nghiệp nhỏ. 

Nghĩa là thời điểm đầu ra mắt Alibaba không hướng tới người tiêu dùng đầu cuối. Thay vào đó, mục tiêu của nó là kết nối các DN xuất khẩu với DN nhập khẩu. Một cách đơn giản, Alibaba.com giúp các DN nhỏ toàn cầu có thể nhập "hàng tàu" trên môi trường trực tuyến.

Jack Ma thể hiện sự khôn ngoan khi đi từ DN trước thay vì người tiêu dùng. Điều này cũng hoàn toàn phù hợp với thị trường Trung Quốc, quốc gia được mệnh danh là công xưởng xuất hàng hóa ra toàn thế giới. Hiện tại, phiên bản tiếng anh của Alibaba.com là cầu nối giữa doanh nghiệp từ hơn 240 quốc gia trên thế giới.

Năm 2007, Alibaba.com tiến hành niêm yết ra công chúng trên sàn chứng khoán Hong Kong và hủy niêm yết vào năm 2012.

1688 - Đưa jack ma và Alibaba tiến gần hơn với các doanh nghiệp nội địa

taobao là của ai

Giao diện sàn TMĐT 1688

Sau khi thành công với Alibaba.com, Alibaba xây dựng 1688.com, nền tảng B2B dành riêng cho thị trường nội địa Trung Quốc vào năm 1999. 1688.com trở thành nơi trao đổi hàng hóa cho các DN đáp ứng nhu cầu của 1 tỉ dân.

Thông qua Alibaba.com and 1688.com, tập đoàn Alibaba kết nối DN toàn thế giới tới chuỗi cung ứng của Trung Quốc. Điều này đồng nghĩa với khách hàng toàn cầu cũng đang kết nối với chuỗi cung ứng này. Các DN mua hàng, xây dựng quan hệ với nhà sản xuất mà không cần gặp mặt. Alibaba đóng vai trò như một đại diện trung gian đáng tin cậy.

Có thể thấy, thương mại điện tử của Alibaba không bắt nguồn từ người dùng đầu cuối (khách hàng phổ thông) mà nhắm tới DN trước tiên. Đây là nước đi rất thành công của Alibaba.

Taobao, Tmall - Giúp tập đoàn alibaba của jack ma nắm trọn thị trường bán lẻ trong nước

alibaba jack ma là gì

Giao diện sàn TMĐT Taobao

Tới năm 2003, sau khi Alibaba.com đã thành công, Alibaba mới tung ra Taobao là nền tảng thương mại điện tử C2C. Nhờ sự hỗ trợ đắc lực của hai sàn B2B trong nước và toàn cầu, Taobao nhanh chóng trở thành trang mua sắm lớn nhất của Alibaba với hơn 7 triệu nhà cung cấp tính đến năm 2014 bán đủ thứ từ quần áo, giày dép cho đến đồ nội thất.

Người dùng trên Taobao hoàn toàn được miễn phí nhưng người bán hàng có thể trả tiền quảng cáo để nhận được vị trí xuất hiện đẹp trên Taobao.Theo nghiên cứu của iResearch, khoảng 50% dòng bán lẻ trực tuyến của người Trung Quốc thông qua Taobao. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều mô hình C2C khác, Taobao phải đối mặt với những rắc rối đến từ việc bán hàng giả của những người kinh doanh. 1 báo cáo của Trademark Working Group cho biết, Taobao được nhận định là nền tảng trực tuyến lớn nhất về giao dịch hàng giả trên thế giới.

thế giới alibaba của jack ma

Tmall là nơi hội tụ của nhiều thương hiệu nổi tiếng của Trung Quốc và trên thế giới

Đến tháng 9 năm 2008, Taobao ra mắt Taobao Mall, nay là Tmall chuyên về dịch vụ B2C. Hiện đây là trang B2C được truy cập nhiều nhất tại Trung Quốc. Có 2 cách tham gia vào Tmall gồm những công ty nội địa tại Trung Quốc thông qua Tmall.com và công ty nước ngoài thông qua Tmall Global. Những thương hiệu lớn trên thế giới hiện hoạt động trên nền tảng Tmall có thể kể đến như Mango, Sony, Levi’s, Puma,…

Sau khi hoàn thành một hệ sinh thái gần như hoàn chỉnh, Alibaba tiếp tục cho ra đời những công cụ mới như web so sánh giá, trang mua hàng theo nhóm, cho tới bán lẻ trực tiếp,...

Có thể thấy, chiến lược phát triển của Alibaba khá rõ ràng: Bắt đầu là kết nối doanh nghiệp, sau đó là kết nối khách hàng, và cuối cùng là kết nối doanh nghiệp với khách hàng. Đây là một mô hình bền vững nhưng lại chỉ phù hợp với thị trường Trung Quốc, nơi tập trung nhiều DN sản xuất cung ứng hàng hóa ra toàn thế giới.

Theo Tri thức trẻ


Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan