Tỉ giá: 3,620 Hotline: 1900 6825

Thanh toán Cod là gì? Lưu ý khi sử dụng thanh toán Cod cho chủ shop 

Nhu cầu mua sắm online ngày càng cao, bởi thế mà việc kinh doanh online ngày càng phát triển. Kéo theo đó là sự ra đời của hình thức thanh toán Cod. Vậy thanh toán Cod là gì và cần lưu ý những điều gì khi sử dụng thanh toán Cod cho chủ shop?

Thanh toán Cod là gì?

 Thế nào là thanh toán Cod

Thế nào là thanh toán Cod

Cod là viết tắt của từ Cash On Delivery có nghĩa là giao hàng thu tiền hộ. Thanh toán Cod hay ship Cod là dịch vụ chuyển phát hàng hoá, nhưng người nhận sẽ chỉ phải thanh toán tiền hàng khi nhận được hàng cho shipper. Người gửi hàng sẽ phải trả chi phí vận chuyển (phí Cod) và các khoản phí khác tuỳ theo loại hàng gửi Cod. 

Dịch vụ thanh toán Cod giao hàng thu tiền hộ hiện tại có thể nói là dịch vụ không thể thiếu trong kinh doanh online. Nó giúp người mua và người bán tiết kiệm thời gian và công sức trong giao dịch mua hàng online.

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ thanh toán Cod:

 • Với người bán hàng: Với hình thức này, người bạn hàng không cần phải thu tiền trước mà sẽ đợi đến khi khách hàng nhận, kiểm tra và chuyển tiền. Điều này sẽ giúp các chủ shop kinh doanh, người bán hàng tạo dựng niềm tin với khách hàng về chất lượng sản phẩm. Thu hút ngày càng nhiều khách hàng tìm đến và quay trở lại với shop của mình.
 • Đối với người mua hàng, khách hàng: Nếu là người mua hàng, bạn sẽ yên tâm hơn trong việc mua hàng online. Bởi tâm lý của người mua hàng lúc nào cũng sợ gặp phải các sản phẩm kém chất lượng hoặc bị lừa. Việc trả tiền khi nhận hàng sẽ giúp bạn tránh rủi ro không đáng có khi mua hàng online, chẳng hạn như shop không giao hàng, sản phẩm kém chất lượng, sản phẩm không đúng…

Quy trình thanh toán Cod 

 Quy trình thanh toán Cod phổ biến

Quy trình thanh toán Cod phổ biến

Về mặt cơ bản, quy trình thanh toán Cod hay ship Cod không khác nhiều so với ship thông thường. Chỉ khác là với ship thường, người mua cần thanh toán luôn sau khi chốt đơn với người bán. Còn khi ship Cod, khi người mua nhận được hàng và kiểm tra hàng thì sẽ gửi tiền hàng cho shipper thu hộ.

Quy trình thanh toán Cod bao gồm các bước dưới đây: 

Bước 1: Đặt hàng

Đây là bước đầu tiên trong hoạt động ship Cod giữa người mua và người bán. Lúc này, sau khi người mua đặt hàng và chốt đơn, người bán sẽ tổng hợp lại các đơn hàng để đóng gói cẩn thận sao cho vận chuyển một cách an toàn nhất.

Bước 2: Đăng ký dịch vụ ship tại các đơn vị vận chuyển

Sau khi đóng gói hàng hoá, các shop online sẽ tiến hành liên hệ với các đơn vi vận chuyển có dịch vụ ship Cod, hoàn thiện bản đăng ký dịch vụ ship Cod của bên vận chuyển và vận chuyển hàng cho khách.

Bước 3: Bên công ty vận chuyển giao hàng và thu tiền

Đơn vị vận chuyển sẽ giao đơn hàng trực tiếp đến tận tay người nhận. Sau khi khách hàng kiểm tra và xác nhận, shipper sẽ tiến hành thu tiền hàng và tiền vận chuyển. Trong trường hợp khách hàng từ chối nhận hàng, đơn vị vận chuyển sẽ tiến hàng hoàn trả đơn hàng cho chủ kinh doanh.

Bước 4: Hoàn tiền cho chủ shop kinh doanh

Khi shipper giao hàng thành công, đơn vị vận chuyển sẽ chuyển khoản tiền thu hộ cho người bán và chỉ giữ lại tiền ship hàng. 

Hình thức thanh toán Cod bạn cần biết

Các hình thức thanh toán Cod

Các hình thức thanh toán Cod

Bản chất của việc thanh toán Cod chính là khách hàng sẽ thanh toán tiền hàng sau khi nhận hàng. Do vậy, phương thức và hình thức thanh toán Cod phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong quá trình này, shipper có vai trò trung gian và cực kỳ quan trọng, có nhiệm vụ giao hàng và nhận tiền từ khác. Tuỳ thuộc vào mô hình kinh doanh của shop mà hình thức thanh toán cũng khác nhau.

 • Trường hợp sử dụng shipper là nhân viên của shop: Nhân viên giao hàng của shop sẽ vận chuyển hàng hoá giao cho khách hàng. Sau đó nhận đủ tiền hàng và tiền ship và chuyển lại cho shop. Tuỳ vào các cửa hàng mà shipper được trả lương theo các cách khác nhau. 
 • Trường hợp sử dụng nhân viên shipper tự do: Khi có đơn hàng, shop sẽ liên hệ với shipper tự do để giao hàng. Lúc này, shipper sẽ ứng ra đủ số tiền của đơn hàng cho shop và tiến hành giao hàng. Khi nhận tiền từ khách, shipper sẽ giữ lại và bù vào số tiền mình đã ứng ra, kết thúc quá trình giao dịch.
 • Trường hợp sử dụng dịch vụ từ các công ty vận tải: Với trường hợp này, khi có đơn hàng, chủ shop sẽ đặt hàng của bên công ty vận tải, và công ty vận tải sẽ giao cho shipper vận chuyển hàng hoá. Theo đó, shipper sẽ đến nhận hàng của shop, giao tận nơi cho khách và nhận tiền. Sau khi nhận tiền, shipper sẽ giao lại cho shop và nhận lại tiền công. Số tiền công nhận được từ shop sẽ được chuyển về lại cho công ty vận tải. 

Nên sử dụng thanh toán Cod khi nào?

Nên sử dụng thanh toán Cod khi nào là thắc mắc của rất nhiều người. Bởi càng ngày, hình thức này càng phổ biến tại nhiều shop kinh doanh.

 • Với người bán hàng: Với các shop kinh doanh online, hình thức ship Cod khá tiện dụng và được áp dụng tại hầu hết các cửa hàng. Tuy vậy, hình thức này cũng mang lại nhiều rủi ro nên chỉ shop vẫn có thể cân nhắc. Nếu bạn muốn tạo dựng niềm tin cho khách hàng, thu hút khách hàng mua sản phẩm của mình thì bạn có thể sử dụng hình thức này.
 • Với người mua: Nếu bạn thực sự muốn mua hàng online và muốn kiểm tra hàng khi thanh toán thì có thể sử dụng hình thức này. Bởi nếu bạn không muốn mua hoặc không ưng ý và muốn trả lại, shop kinh doanh thường không hỗ trợ tiền ship 2 lần và bạn phải chịu hoàn toàn phí vận chuyển. Tuy nhiên, việc này cũng sẽ giúp người mua không gặp phải rủi ro khi mua hàng.

Một số lưu ý khi sử dụng thanh toán Cod cho shop kinh doanh online

 Một số lưu ý khi sử dụng thanh toán Cod

Một số lưu ý khi sử dụng thanh toán Cod

Có thể nói, ship Cod là hình thức giao hàng cực kỳ phổ biến ở thời điểm hiện tại. Tuy vậy, mang lại cho các chủ shop không ít rủi ro. Có thể kể đến như khách hàng bùng hàng, hoàn hàng, sai địa chỉ… Để tránh xảy ra các rủi ro không đáng có, các chủ shop cần chú ý một số điều dưới đây:

 • Chuẩn bị tốt sản phẩm: Trước khi ship Cod, các chủ shop nên kiểm tra sản phẩm của mình xem đã đầy đủ các vật dụng đi kèm chưa, chất lượng có tốt không, đã bọc và đóng gói cẩn thận chưa… tránh bị khách hàng hoàn lại hàng.
 • Kiểm tra lại địa chỉ của người nhận: Có rất nhiều trường hợp người đặt và người nhận khác nhau, chính vì thế mà chủ shop cần phải nắm bắt thông tin chi tiết nhất của cả người đặt và người nhận. Bên cạnh đó, bạn cần phải liên hệ với người nhận để xác nhận lại địa chỉ giao hàng, thông tin giao hàng xem đã chính xác chưa.
 • Lựa chọn đơn vị ship Cod uy tín: Đây là việc cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng đến uy tín của shop kinh doanh. Theo đó, đơn vị ship Cod có nhiệm vụ quan trọng là giao hàng đến tận tay khách hàng và nhận tiền. Nếu không lựa chọn được shop uy tín, hàng hoá của bạn có thể giao đến tay khách hàng chậm, khiến hàng bị hoàn lại, đồng thời gặp phải rất nhiều rủi ro khác. 
 • Quản lý đơn hàng chưa được ship Cod thành công: Với các đơn hàng bị hoàn lại, chủ shop cần phải tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại giao hàng không thành công để có thể tìm ra cách giải quyết, giảm tải tình trạng bị hoàn lại.

Trên đây, Thương Đô đã giải đáp thắc mắc thế nào là thanh toán Cod, thanh toán Cod là gì cùng các vấn đề liên quan. Hy vọng rằng, sau bài viết này, các chủ shop có thể dễ dàng thực hiện ship Cod, đưa ra hình thức ship Cod hiệu quả và phù hợp nhất cho shop của mình.

►►► Đăng ký nhận ưu đãi đặc biệt từ Thương Đô TẠI ĐÂY


Thông tin liên hệ: