Tỉ giá: 3,610 Hotline: 1900 6825

Pinduoduo là gì? Hướng dẫn tạo tài khoản Pinduoduo trên app, web

Tuy xuất hiện sau Taobao, 1688, Tmall rất lâu nhưng Pinduoduo đã và đang chinh phục được rất nhiều khách hàng. Theo thời gian, số lượng người đăng ký tài khoản và mua hàng trên Pinduoduo rất nhiều, gia tăng nhanh chóng. Vậy Pinduoduo là gì, làm cách nào để tạo tài khoản Pinduoduo và mua hàng? Cùng xem hướng dẫn chi tiết trong bài viết sau.

Pinduoduo là gì?

  Pinduoduo là gì?

 Pinduoduo là gì?

Với lợi thế đất nước đông dân nhất thế giới, Trung Quốc vẫn là thị trường “béo bở” cho các ông lớn trong ngành TMĐT khai thác. Minh chứng đó là hàng loạt ông lớn như Alibaba, Jingdong, Tencent và Amazon. Sự phát triển thương mại điện tử ở Trung Quốc tưởng chừng như đã đi vào giai đoạn “bão hòa”. Tuy nhiên, sự xuất hiện bất ngờ của pinduoduo app đã làm thay đổi mọi cục diện.

Thay vì tập trung vào mô hình kinh doanh B2B và B2C, Pinduoduo áp dụng mô hình thương mại điện tử xã hội. Cũng chính vì điều này, công ty pinduoduo đã mở ra một thị trường ngách cho riêng mình và chính thức sở hữu 483 triệu người dùng. Đồng thời, trang web này cũng chính thức trở thành đối thủ cạnh tranh của Alibaba và Jingdong ở thị trường TMĐT của Trung Quốc.

Pinduoduo là trang TMĐT được thành lập bởi công ty TNHH Công nghệ Thông tin Xun Meng Thượng Hải vào năm 2015. Pinduoduo mang ý nghĩa là “Cùng mua nhiều hơn”, sau 3 năm hoạt động, Huang Zheng – người sáng lập pinduoduo web chính thức đưa thương hiệu này lên sàn chứng khoán (2018) và thu về hơn 1,6 tỷ USD.

Tương tự Alibaba và JD.com Pinduoduo cung câp đa dạng sản phẩm cho người dùng từ đồ gia dụng, đồ thời trang, mỹ phẩm, đồ công nghệ, đến đồ ăn… Song điểm khác biệt của trang TMĐT này có lẽ là ở việc mang yếu tố xã hội vào việc mua sắm trực tuyến, hay còn gọi là mô hình “mua theo nhóm”.

Khái niệm mua sắm cộng đồng đã tồn tại trên thế giới rất lâu, nhưng rất ít doanh nghiệp lựa chọn cách bán hàng này. Trên thực tế, mua sắm cộng đồng thể hiện ở sự tương tác và yêu thích. Đây là điều mà cả ông lớn Alibaba, JD và Amazon không giải quyết được, mà chỉ tập trung vào  tối ưu  tính hiệu quả và sử dụng phễu giao dịch, đánh giá chất lượng qua tỷ lệ mua hàng.

 Giao diện Pinduoduo

Giao diện Pinduoduo

Pinduoduo lại tiếp cận theo một hướng khác, họ cố gắng tập trung vào việc mô phỏng trải nghiệm mua sắm của người tiêu dùng bằng cách xây dựng mô hình cộng đồng mua sắm theo nhóm và liên kết người mua hàng qua việc giải trí, tham gia game tương tác, phần thưởng.  Bên cạnh đó, khi mua hàng pinduoduo, bạn cũng có thể rủ rê bạn bè, người thân cùng mua hàng chung với mình.

Việc áp dụng hình thức mua sắm này đã tạo nên hiệu quả đáng kể trong một số ngành hàng như 29% trong ngành may mặc, 11% sản phẩm về sức khỏe, 3% ngành dịch vụ… Điều này cho thấy pinduoduo đã chọn lựa một con đường đúng đắn cho sự phát triển của mình, khi trở thành người tiên phong trong việc xây dựng trải nghiệm mua sắm cộng đồng và thúc đẩy sự dịch chuyển thương mại từ offline sang online tại thị trường Trung Quốc.

Giữa lúc ngành TMĐT ở Trung Quốc đang rơi vào trạng thái bão hòa, Pinduoduo nổi lên như một hiện tượng khi trang web này sở hữu hàng loạt chỉ số ấn tượng như:

  • Lượng người dùng mỗi ngày đạt 135 triệu người.
  • Pinduoduo sở hữu đến 3,6 triệu người bán hàng là cá nhân, doanh nghiệp, xưởng sản xuất nhỏ và vừa ở Trung Quốc.
  • Tính đến năm 2018, Pinduoduo doanh thu đạt 66,2 tỷ USD tổng giá trị giao dịch. Cũng trong năm này, có đến 11,1 tỷ đơn hàng được tạo ra.
  • Tốc độ phát triển chiếm 652% vào năm 2018.
  • Theo phân tích của các chuyên gia, sự thành công của mô hình kinh doanh pinduoduo china được xem là tương lai của TMĐT và sẽ được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng.

Lợi thế cạnh tranh của Pinduoduo so với các sàn thương mại điện tử khác

 Lợi thế cạnh tranh của Pinduoduo so với các sàn thương mại điện tử khác

Lợi thế cạnh tranh của Pinduoduo so với các sàn thương mại điện tử khác

Có rất nhiều lý do khiến cho sự phát triển mạnh mẽ của pinduoduo trong lĩnh vực thương mại điện tử ở Trung Quốc. Để hiểu thêm về sự phát triển vượt trội của pinduoduo, hãy cùng Thương Đô tìm hiểu qua nội dung dưới đây.

Tập trung chủ yếu vào thị trường nông thôn

Trong khi Alibaba, JD chọn phát triển ở những thành phố lớn, Pinduoduo lại hướng đến thị trường nông thôn. Nhờ sự phát triển kinh tế, kỹ thuật số và hạ tầng đã rút ngắn khoảng cách giữa người dùng với sàn thương mại điện tử.

Tính đến thời điểm hiện tại, việc sử dụng internet ở cả nông thôn và thành thị đều tăng theo tỉ lệ 76,4% ở thành thị và 52% ở khu vực nông thôn. Với con số này, khoảng cách sử dụng internet được thu hẹp xuống còn 12% (năm 2019).

Sự phát triển của TMĐT đã giúp nhóm có thu nhập thấp được tiếp cận gần hơn với các nền tảng này. Đồng thời, người tiêu dùng cũng hiểu rõ họ ý định mua hàng và thường chọn những sản phẩm chất lượng nhưng giá thành rẻ. Từ nhu cầu này, có thể thấy Pinduoduo phù hợp hơn cả.

Hướng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ

Trong khi Alibaba, Jingdong đang cố gắng chiếm lĩnh thị trường, thì các doanh nghiệp nhỏ và vừa gần như không được hai ông lớn để ý. Cũng chính vì thế, khi Pinduoduo ra đời đã thu hút doanh nghiệp nhỏ vừa và nhỏ chuyển sang một nền tảng mua sắm mới.

Về phía nhà cung cấp khi bán hàng trên hệ thống Pinduoduo, họ sẽ không mắc phải rào cản khi gia nhập và chi phí thấp. Đối với nền tảng Pinduoduo áp dụng chính sách không có hoa hồng hay phí dịch vụ nền tảng hàng năm. Người bán sẽ không phải mất phí duy trì, tiếp thị, do đó sẽ có giá bán sản phẩm đầu ra thấp hơn đối thủ của mình.

Gia tăng tỷ lệ chuyển đổi người dùng qua wechat

Sự bắt tay của Pinduoduo và Wechat đã tạo ra mô hình xã hội giúp người dùng tiếp cận với người dùng tốt nhất. Đồng thời, sự xuất hiện của Pinduoduo cũng là một cách quảng bá và củng cố thương hiệu tốt nhất cho doanh nghiệp.

Tính đến tháng 8 năm 2020, tỷ lệ người chuyển hướng từ wechat sang mua hàng pinduoduo tăng từ 38% (2018) đến 58% vào năm 2020.

Xây dựng cộng đồng bằng mô hình “mua sắm theo nhóm"

 Pinduoduo xây dựng theo mô hình “mua sắm theo nhóm" 

Pinduoduo xây dựng theo mô hình “mua sắm theo nhóm" 

Điểm cốt lõi cho sự phát triển của Pinduoduo đó chính là mô hình mua hàng theo nhóm. Khi có nhu cầu mua sắm, người mua sẽ lập một nhóm riêng để nhận được mức ưu đãi tốt nhất. Nó được thể hiện cụ thể như sau:

  • Phía người bán hàng sẽ quy định 2 mức giá cho sản phẩm khi bán ở pinduoduo site đó là giá bán lẻ cho cá nhân và giá sản phẩm áp dụng cho nhóm mua hàng. Và dĩ nhiên với đơn hàng lớn được mua bởi 1 nhóm, khách hàng sẽ mua hàng rẻ hơn khi mua hàng lẻ.
  • Khi người dùng muốn mua hàng theo nhóm, bạn sẽ khởi tạo một nhóm mới hoặc tham gia một nhóm mua hàng đã có sẵn từ trước. Đối với cá nhân mới khởi tạo nhóm, bạn có thể sử dụng Wechat để chủ động mời bạn bè, người thân tham gia vào nhóm.
  • Thời gian khởi tạo nhóm sẽ trong vòng 24 giờ, khi nhóm này mua sắm trên app pinduoduo, đơn hàng sẽ được xác nhận và giao hàng pinduoduo đến người mua trong vòng 48 giờ.
  • Có thể thấy, hình thức mua sắm theo nhóm mang đến lợi ích cho cả người bán và người mua hàng. Người tiêu dùng khi mua sắm theo nhóm lớn sẽ được mua với mức giá rẻ hơn, còn người bán hàng sẽ tăng số lượng bán hàng. Bên cạnh việc giá cả giảm, mô hình này còn giải quyết được vấn đề “khủng hoảng lòng tin” trong ngành bán lẻ. Bởi hầu hết các sàn TMĐT hiện tại, người dùng chỉ có thể dựa vào giới thiệu hoặc thông tin trên trên web để đưa ra quyết định mua sắm hàng hóa

Mở rộng hào để thu hút người dùng từ các thành phố cao cấp

Mặc dù hướng đến doanh nghiệp vừa và nhỏ, song Pinduoduo không ngừng tìm kiếm và mở rộng đối tượng sang các doanh nghiệp lớn. Để thu hút những khách hàng tiềm năng này, Pinduoduo đã tung ra một thương hiệu "10 tỷ trợ cấp 2.0" bằng cách mở rộng sang lĩnh vực hàng tiêu dùng nói chung. Hiệu quả của hình thức này là tăng lượng mua và giữ giá cổ phiếu niêm yết tăng từ 8.183 vào cuối năm 2019 lên 23.700 (cuối tháng 7/2020)

Ngoài ra,, vào tháng 6 năm 2020, hàng loạt khu vực Bắc Kinh, Thượng Hải đã trở thành khu vực hoạt động của Pinduoduo với tỷ lệ người dùng tăng lên từng ngày.

Chính sách vận chuyển linh hoạt

Để bảo vệ người tiêu dùng, Pinduoduo đưa ra quy định nghiêm ngặt đối với người bán. Nếu khách hàng đặt một đơn hàng nào đó mà người bán không giao hàng sau 48 giờ, bạn sẽ phải thanh toán một khoản tiền nhất định. Tuy nhiên, số tiền này sẽ rơi vào túi của người tiêu dùng, đồng nghĩa với việc Pinduoduo sẽ không nhận được bất cứ một khoản tiền nào.

Cách mua hàng trên app Pinduoduo từ A - Z

Không giống như các sàn TMĐT của Alibaba, Pinduoduo không hỗ trợ pinduoduo pc mà chỉ phát triển ứng dụng trên app. Do đó, cách duy nhất để mua hàng trên hệ thống là bạn tải app về thiết bị máy tính, điện thoại của mình để sử dụng. Để mua hàng tại Pinduoduo bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Tải app pinduoduo.

 Giao diện app Pinduoduo

Giao diện app Pinduoduo

Trước tiên, người mua hàng truy cập vào cửa hàng CH Play (Android) hoặc App Store (IOS) để tìm, tải và cài đặt về thiết bị của mình.

Bước 2: Tạo tài khoản pinduoduo.

Sau khi tải app Pinduoduo về máy bạn mở ứng dụng để tiếp tục bước đăng ký tài khoản. 

Bạn nhấn vào ô chữ màu xanh lá cây để đồng ý điều khoản. Tiếp đến, chọn chữ màu xanh dương để đăng ký theo cách khác. Hoặc bạn cũng có thể đăng nhập pinduoduo trực tiếp bằng tài khoản wechat.

Chọn cách đăng ký Pinduoduo phù hợp

Chọn cách đăng ký Pinduoduo phù hợp

Nhấn vào ô có biểu tượng điện thoại để đăng ký theo số điện thoại. Tiếp đó, nhấn vào ô “+86” rồi chọn mã vùng +84 để chuyển sang mã vùng của Việt Nam. 

Chọn mã vùng Việt Nam

Chọn mã vùng Việt Nam

Ngay lúc này, hệ thống sẽ gửi mã xác nhận về số điện thoại bạn đăng ký. Bạn hãy mở ra và nhập mã số đó vào ô phù hợp. Ngay sau đó, app sẽ tự động đăng nhập cho bạn.

Nhập mã xác nhận 

Nhập mã xác nhận 

Bước 3: Tìm kiếm sản phẩm cần mua.

 Giao diện app Pinduoduo

Giao diện app Pinduoduo

 Nhập từ khóa sản phẩm bằng tiếng Trung

Nhập từ khóa sản phẩm bằng tiếng Trung

Khi mở giao diện trang chủ của ứng dụng, người mua chọn ô tìm kiếm và nhập tên sản phẩm muốn mua (tiếng Trung) để nhập tên sản phẩm mà mình muốn mua. Ví dụ: Giày nam.

 Danh sách sản phẩm

Danh sách sản phẩm

Trên màn hình sẽ hiển thị danh sách rất nhiều sản phẩm giày dép với kiểu dáng, mẫu mã và giá thành khác nhau cho bạn lựa chọn.

 Lựa chọn sản phẩm cần mua cùng các thông số phù hợp

Lựa chọn sản phẩm cần mua cùng các thông số phù hợp

Bước 4: Chọn sản phẩm cần mua.

Sau khi bạn tìm thấy sản phẩm cần mua, bạn nhấp chọn vào thông tin sản phẩm để xem nhà cung cấp. Nên chọn những nhà cung cấp uy tín dựa trên số năm hoạt động, phản hồi của những người mua hàng trên hệ thống. Tiếp đến, nhập thông tin sản phẩm bao gồm size số, màu sắc, số lượng và bấm chọn ô màu đỏ để mua hàng.

 Nhập địa chỉ, chọn hình thức thanh toán và thanh toán đơn hàng

Nhập địa chỉ, chọn hình thức thanh toán và thanh toán đơn hàng

Bước 5: Thanh toán và vận chuyển.

Sau khi mua hàng thành công, bạn sẽ tiến hành thanh toán tiền hàng theo hướng dẫn từ hệ thống để hoàn tất các thao tác mua hàng. Hiện tại, Pinduoduo chỉ hỗ trợ giao hàng nội địa, vì thế khi mua hàng bạn phải có địa chỉ nhận hàng ở Trung Quốc để nhận hàng và chuyển về Việt Nam. Nếu có người thân, bạn bè đang sinh sống ở Trung Quốc thì bạn có thể nhờ họ nhận hàng và chuyển về Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể nhờ đến các đơn vị cung cấp dịch vụ mua hộ hàng Trung Quốc, các đơn vị này sẽ thay bạn mua hàng và vận chuyển an toàn về đến Việt Nam.

Mong rằng, với những thông tin hữu ích về ứng dụng pinduoduo sẽ giúp người dùng hiểu thêm về cách thức hoạt động của Pinduoduo và có thể an tâm khi mua hàng tại sàn TMĐT này. Nếu có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc về tiêu dùng và kinh doanh, quý khách hàng đừng quên liên hệ đến Thương Đô để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

►►► Đăng ký nhận ưu đãi đặc biệt từ Thương Đô TẠI ĐÂY

Như vậy, chỉ với vài bước đơn giản là bạn có thể đặt mua hàng trên app ứng dụng Alibaba thành công rồi. Ngoài cách mua hàng trực tiếp từ hệ thống Alibaba, nếu quý khách hàng vẫn gặp vướng mắc khi tự nhập hàng trên Alibaba, bạn nhanh tay liên hệ đến Thương Đô để được hỗ trợ nhanh nhất.


Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan