Tỉ giá: 3,691 Hotline: 1900 6825

Kinh nghiệm tìm nguồn hàng, nhập khẩu hàng Trung Quốc về VN

Hiện nay, nhu cầu lấy hàng Trung Quốc về kinh doanh tại Việt Nam là điều hết sức phổ biến. Hàng hóa Trung Quốc với mẫu mã đa dạng, giá thành rẻ, nhiều tính năng mới… luôn thu hút được nhiều khách hàng tìm mua và sử dụng. Tuy nhiên, đối với những người mới bắt đầu, chưa có kinh nghiệm đặt hàng từ Trung Quốc thì sẽ có rất nhiều vấn đề phức tạp không dễ dàng để thực hiện. Dưới đây là những kinh nghiệm đặt hàng Trung Quốc được tổng hợp từ chia sẻ của nhiều người trong chuyến hàng đầu tiên

I. Kinh nghiệm order hàng Trung Quốc

Trước khi bắt đầu kinh doanh bất cứ một mặt hàng nào đó, bạn cần tìm hiểu trước về sản phẩm đó thông qua những người quen biết, người có kinh nghiệm và internet. Từ đó, bạn xác định được những yếu tố cần thiết cho công việc kinh doanh như: tiền vốn, các tài sản cố định, các dòng sản phẩm… Ở đây, mình sẽ không đi sâu vào phần kế hoạch kinh doanh của các bạn nhưng từ các yếu tố kể trên, bạn sẽ định hướng được cách thức mua hàng mà được đề cập ở phía dưới đây.

Cách thức order hàng Trung Quốc cơ bản có thể được chia thành 3 cách như nhau:

- Cách 1: Lấy hàng từ các chợ đầu mối hoặc chợ cửa khẩu tại Việt Nam.

Với cách này, bạn sẽ có được nguồn hàng nhanh chóng, nguồn vốn cần chuẩn bị cũng không cần quá lớn nên khá thích hợp cho các mô hình kinh doanh nhỏ, hộ gia đình. Tuy nhiên, chợ đầu mối cũng là một kênh trung gian nên giá thành cũng thường khá cao hơn so với đánh hàng Trung Quốc, nguồn hàng có thể bị trà trộn các loại hàng xưởng… nên phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua.

KINH NGHIỆM NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC

Chợ Móng Cái - Quảng Ninh

Ở miền Bắc bạn có thể đến các chợ đầu mối ở Tân Thanh, Móng Cái, chợ đồng Xuân, chợ Ninh Hiệp. Còn ở miền Nam, các chợ đầu mối mà bạn có thể tham khảo là chợ Kim Biên, chợ Bình Tây…

- Cách 2: Trực tiếp đánh hàng tại Trung Quốc

Thông thường, nơi được thương nhân tìm đến là Quảng Châu – tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc. Nơi đây có rất nhiều mặt hàng khác nhau với nhiều nhà cung cấp, xưởng sản xuất. Bạn có thể tìm được mặt hàng mình cần với mức giá rẻ nhất theo tiêu chí “buôn tận gốc”. Tuy nhiên, cách làm này khá phức tạp vì bạn sẽ cần chuẩn bị nhiều giấy tờ, thủ tục và chi phí cho một lần đánh hàng tại Trung Quốc.

KINH NGHIỆM NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC

Chợ Bạch Mã - Quảng Châu

Việc đánh hàng trực tiếp tại Quảng Châu thường thích hợp với các mô hình kinh doanh cỡ vừa và lớn và có thị trường tiêu thụ nhất định. Khi đến tận nguồn sản xuất, bạn có thể xem xét, kiểm tra chất lượng sản phẩm, tuy nhiên các chi phí đi lại, làm thủ tục, lưu trí và tìm phiên dịch viên cũng khá tốn kém.

- Cách 3: Đặt hàng Trung Quốc thông qua các trang Thương mại điện tử

Với sự phát triển của công nghệ, việc đặt hàng xuyên biên giới qua các kênh thương mại điện tử lớn của Trung Quốc khá dễ dàng. Một số trang web mua hàng Trung Quốc thông dụng nhất là taobao.com, 1688.com, alibaba.com, tmall.com… Ưu điểm là bạn có thể so sánh giá cả, chất lượng sản phẩm, độ uy tín của hàng ngàn nhà cung cấp cùng với đánh giá khách quan của khách đã mua hàng. Tuy nhiên hạn chế là một số kênh không chấp nhận thanh toán hay giao hàng quốc tế nên bạn sẽ cần những đơn vị trung gian để thanh toán và vận chuyển hàng hóa về Việt Nam.

KINH NGHIỆM NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC

Trang thương mại điện tử Alibaba.com

II. Kinh nghiệm đặt hàng Trung Quốc online

Sau khi hoàn thiện các công tác chuẩn bị, chắc hẳn các bạn đã có hình dung cho kênh lấy hàng tốt nhất dành cho mình. Để tìm hiểu về kinh nghiệm đánh hàng Trung Quốc các bạn có thể xem qua bài viết: “Kinh nghiệm đánh hàng Quảng Châu Trung Quốc giá rẻ”. Trong phạm vi bài viết này đề cập chủ yếu đến kinh nghiệm mua hàng Trung Quốc online thông qua các kênh TMĐT.

1. Kiểm tra độ uy tín của shop, sản phẩm

- Thứ hạng về độ uy tín của shop

Trên các trang thương mại điện tử lớn đều có những kí hiệu để xác định độ uy tín của ship. Ví dụ như taobao có cachs xếp hạng giảm dần về độ uy tín như sau: Vương miện vàng > Vương miện bạc > Kim cương > Trái tim. Shop nào có càng nhiều kí hiệu vương miện vàng hay bạc sẽ càng thể hiện độ uy tín cao. Ký hiệu trái tim không hẳn là hàng kém chất lượng mà có thể do shop mới thành lập.

- Điểm đánh giá của shop

Mỗi shop sẽ được đánh giá bởi người dùng theo thang điểm từ 1* đến 5*. Điểm càng gần 5 thì độ tin tưởng càng cao, điểm càng gần 1 thì uy tín shop đó càng thấp.

- Bình luận từ khách hàng

Chỉ khách hàng nào mua hàng mới được phép bình luận để đánh giá sản phẩm. Các sản thương mại điện tử Trung Quốc có quy định rất chặt chẽ về đặt hàng ảo và đánh giá ảo nên bạn có thể yên tâm vì các bình luận và đánh giá có tính xác thực rất cao. Bạn có thể dùng Google dịch để xem chi tiết các bình luận trước khi ra quyết định mua hàng.

2. Kinh nghiệm order hàng Trung Quốc online

Để đặt sản phẩm online qua các sản TMĐT an toàn và hiệu quả, ngoài cách xác định bạn đầu về độ uy tín về nguồn hàng và sản phẩm, các bạn cần thực hiện một số mẹo như sau:

- Đặt một vài sản phẩm để kiểm tra chất lượng thực tế

Việc mua hàng online luôn tiềm ẩn nhưng rủi ro về chất lượng sản phẩm mà việc khiếu nại xuyên biên giới rất khó khăn. Như đã đề cập, để một kiện hàng về đến Việt Nam cũng cần vận chuyển qua một đơn vị trung gian nên sẽ có nhiều vấn đề phát sinh. Do đó, bạn nên test với một vài sản phẩm để kiểm soát được những trục trặc của cả quá trình đặt hàng, từ đó ra quyết định những lần đặt tiếp theo.

- Order số lượng nhỏ để kiểm tra chất lượng hàng và tính ổn định

Có rất nhiều trường hợp khi mua một vài sản phẩm thì khá chất lượng nhưng khi đặt số lượng lớn thì gặp phải các vấn đề như: chất lượng sản phẩm không đồng đều, vận chuyển có trục trặc. Vì vậy, trước khi quyết định nhập số lượng lớn, bạn nên có phương án lấy hàng với số lượng nhỏ, vừa phải để nhanh quay vòng vốn và kiểm tra được tính ổn định của nhà cung cấp và kênh vận chuyển.

III. Kinh nghiệm order hàng Trung Quốc qua trang TMĐT

Tại Trung Quốc, có rất nhiều trang TMĐT đang hoạt động, dưới đây mình sẽ cung cấp một số kinh nghiệm liên quan đến các trang TMĐT lớn tại Trung Quốc.

1. Taobao

Taobao hoạt động dành cho thị trường B2C và C2C, nhắm đến đối tượng mua lẻ, số lượng nhỏ. Tại đây, bạn có thể tìm rất nhiều hàng hóa mình cần với nhiều mức giá rất đa dạng từ các nhà cung cấp toàn Trung Quốc.

Các cấp độ uy tín của Taobao

Trái tim: Độ uy tín thấp

Kim cương: Độ uy tín trung bình

Vương miện xanh: Độ uy tín tốt

Vương miện vàng: Độ uy tín cực tốt

KINH NGHIỆM NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC

Theo kinh nghiệm, bạn nên đặt hàng tại các shop có cấp độ từ 3 kim cương trở lên để hạn chế rủi ro. Taobao là kênh bán lẻ nên nếu bạn muốn tìm nguồn hàng giá sỉ, hãy tham khảo 1688.com.

2. 1688.com

1688.com là kênh bán hàng B2B, nó không phổ biến dành cho người tiêu dùng nhưng là kênh lý tưởng dành cho các tay đánh hàng. Hàng hóa tại 1688.com có mức giá sỉ tận gốc và có nhiều ưu đãi khi mua hàng với số lượng lớn.

KINH NGHIỆM NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC

Các cấp độ uy tín của 1688

Huân chương: độ uy tín thấp

Kim cương: độ uy tín trung bình

Vương miện: độ uy tín cao

Đầu trâu: một số trường hợp nhà cung cấp không được đánh giá bằng huân chương, kim cương hay vương miện mà có biểu tượng đầu trâu. Điều này thể hiện đây là doanh nghiệp uy tín hội tụ nhiều yếu tố được xác thực: cưởng sản xuất phải đăng ký, vốn trên 50 vạn nhân dân tệ, cam kết sản phẩm đạt chất lượng, chế độ mua hàng rõ ràng, đảm bảo giao hàng trong 48h cho khách hàng, chất lượng mẫu mã đúng miêu tả,…

3. Tmall.com

Tmall là trang chuyên dành cho các sản phẩm hàng hiệu cao cấp. Rất nhiều gian hàng của các nổi tiếng xuất hiện tại Tmall.com như Forever21, Uniqlo, Zara, Bershka, Topshop, Nike, Adidas, Li-ning, Converse, Puma, New Balance…

Tại Tmall không có hệ thống đánh giá cấp độ như 2 trang web phía trên, sản phẩm tham gia Tmall được kiểm định rất chặt chẽ và phải đảm bảo các tiêu chí:

- Bán hàng chính hãng đã được chứng thực bởi nhà sản xuất.

- Tham gia các chương trình đảm bảo quyền lợi người mua

- Ký quỹ một số tiền lớn tại Tmall

Do đó, khi mua hàng Tmall thì sản phẩm bạn nhận được hoàn toàn là hàng hiệu chính hãng 100%. Khi mua hàng trên Tmall, bạn nên cân nhắc kỹ vì giá cả hàng hóa tại đây cũng không hề rẻ và rất kén khách hàng.

IV. Kinh nghiệm nhập khẩu hàng Trung Quốc qua đơn vị mua hộ

Cuối cùng, sau khi hoàn tất công tác đặt hàng, bạn cần tìm một đơn vị vận chuyển để đưa hàng hóa về Việt Nam. Cũng có một số trang TMĐT hỗ trợ vận chuyển cho bạn nhưng thời gian thường rất dài, có thể lên tới 30-60 ngày.

Việc vận chuyển hàng hóa xuyên biên giới luôn có những rủi ro hàng hóa hư hại, giảm chất lượng, mất mát hàng hóa hay các vấn đề pháp lý liên quan. Do đó, bạn nên tìm các công ty có uy tín và lâu năm, chính sách rõ ràng để đảm bảo quyền lợi tối đa.

KINH NGHIỆM NHẬP HÀNG TRUNG QUỐC

Một số kinh nghiệm lựa chọn đơn vị vận chuyển và mua hộ hàng Trung Quốc uy tín:

- Có chính sách vận chuyển và giá cả dịch vụ rõ ràng, không mập mờ.

- Cam kết bồi thường nếu hàng hóa xảy ra vấn đề.

- Hỗ trợ thanh toán qua các ví điện tử Trung Quốc, khách hàng chỉ cần trả bằng tiền Việt.

- Chăm sóc khách hàng nhiệt tình, đóng vai trò xử lý sự cố trung gian giữa nhà cung cấp và khách hàng.

- Tốc độ vận chuyển hàng nhanh chóng.

- Có thể tra cứu được thông tin đơn hàng online qua hệ thống chuyên nghiệp.

Thực sự, để nhận định được đơn vị vận chuyển chất lượng qua lời quảng cáo không thực sự rõ ràng. Bạn nên lên kế hoạch một vài đơn vị được nhiều người gợi ý và sử dụng để vận chuyển một vài lô hàng nhỏ để kiểm tra chất lượng, sau đó mới quyết định để hợp tác lâu dài.

IV. Kinh nghiệm nhập khẩu hàng Trung Quốc tại Thương Đô

Taobao, 1688 hay Tmall đang sự lựa chọn hàng đầu của các cửa hàng, shop online tại Việt Nam trong việc tìm kiếm nguồn hàng giá gốc. Chỉ cần một chiếc máy tính hay điện thoại có kết nối internet cộng với vài thao tác mua hàng đơn giản trên máy tính, bạn thỏa sức lựa chọn nhiều mặt hàng với mẫu mã phong phú, đẹp mắt cùng với mức giá đã được niêm yết tối đa mà không phải sang tận nơi đánh hàng trực tiếp.

Cái gì bạn cần, cái đó cửa hàng Taobao và các xưởng sản xuất bên Trung Quốc đều có, rẻ hơn, đẹp hơn… sao còn chần chừ. Khám phá một phương thức mua sắm hoàn toàn mới… với sự hướng dẫn order hàng Trung Quốc từ Thương Đô.

Tại Thương Đô, các bạn sẽ không còn phải băn khoăn về rào cản ngôn ngữ cũng như lo lắng mua phải hàng hóa kém chất lượng. Các bạn sẽ được hưởng nhiều ưu đãi và những bất ngờ trong những phút giây mua sắm, bạn có thể mua hàng với giá vô cùng hấp dẫn. Với giao diện TẠO ĐƠN HÀNG đơn giản dễ dùng, hỗ trợ tìm kiếm bằng TIẾNG VIỆT + hệ thống phần mềm thân thiện với khách hàng, quản lý đơn hàng thông minh ngay trên website sẽ giúp quý khách hàng chủ động theo dõi một cách đầy đủ và chính xác toàn bộ quá trình đặt hàng và thời gian hàng về để chủ động về hàng hóa của mình.

Chỉ sau 5-7 ngày sau khi đặt hàng Trung Quốc trên hệ thống website của Thương Đô, bạn sẽ có ngay món hàng yêu thích ngay tại nhà. Chúng tôi có đội ngũ nhân viên tư vấn và đặt hàng chuyên nghiệp giúp bạn liên hệ nhà cung cấp để mua được giá tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết về dịch vụ nhập hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, quý khách hàng vui lòng liên lạc với Thương Đô qua hotline: 1900 6825

 

Video hướng dẫn đặt hàng Trung Quốc với Thương Đô

Bài viết liên quan