Tỉ giá: 3,620 Hotline: 1900 6825

Wechat là gì? Hướng dẫn cách mua hàng trên wechat

Tuy Wechat là công cụ chat nổi tiếng ở Trung Quốc nhưng người Việt, nhất là người mới tập tành mua hàng ít biết đến công cụ này. Để nắm rõ hơn, các bạn cùng Thương Đô Logistics đi tìm hiểu Wechat là gì, hướng dẫn cách mua hàng trên Wechat đầy đủ trong bài viết này.

Wechat là gì? Wechat dùng để làm gì?

 Wechat là gì? Wechat dùng để làm gì?

Wechat là gì? Wechat dùng để làm gì?

Bất kỳ khách du lịch nào khi đặt chân tới Trung Quốc sẽ nhận ra rằng không phải Facebook hay Instagram được sử dụng nhiều nhất mà lại là WeChat. Nguyên nhân đó là ngoài việc các mạng xã hội của nước ngoài đều bị cấm tại đất nước tỷ dân này, thì WeChat - sản phẩm của Tập đoàn Tencent lại có quá nhiều ưu điểm để chinh phục được người dân Trung Quốc nội địa.

Ứng dụng wechat là gì?

WeChat là ứng dụng nhắn tin của công ty Tencent ra đời vào năm 2011. Wechat được cho ra mắt với mục đích giúp người dùng nhắn tin, gọi thoại, gửi hình ảnh, video. Bên cạnh đó, người dùng còn có thể tạo nhóm trò chuyện và tìm kiếm bạn bè thông qua ứng dụng này.

Không giống như các mạng xã hội khác, chỉ có thể gọi điện và nhắn tin thì WeChat tích hợp những tính năng cần thiết của đời sống hàng ngày của người dân Trung Quốc, giúp việc tiếp cận thông tin, giao dịch, mua sắm,... thuận tiện hơn bao giờ hết.

Tốc độ phát triển của phần mềm này tại Trung Quốc - quốc gia đông dân nhất thế giới là cực nhanh. Đến nay, đã có tới hơn 1 tỉ người dân sử dụng WeChat. Điểm khởi đầu của WeChat cũng như các ứng dụng mạng xã hội như Facebook, WhatsApp, Line là ứng dụng nhắn tin qua mạng Internet. Tuy nhiên, nhận thấy sự phát triển công nghệ số, điện tử, Wechat dần tích hợp nhiều tính năng hơn để người dùng tiện sử dụng hơn. Giờ đây, Wechat không còn là một phần mềm chỉ để trò chuyện, mà đã trở nên đa năng phục vụ được các nhu cầu cơ bản của người sử dụng như thanh toán tiền điện nước, giao dịch mua hàng chỉ qua một phần mềm.

Ưu và nhược điểm của ứng dụng Wechat

 Ưu và nhược điểm của ứng dụng Wechat

Ưu và nhược điểm của ứng dụng Wechat

Wechat không chỉ là ứng dụng nhắn tin mà còn cung cấp các công cụ quản lý tài chính, thời gian, lịch trình để mọi thứ trong cuộc sống được đơn giản hóa hơn nhiều. Tuy nhiên, wechat cũng có một số ưu và nhược điểm nhất định mà người dùng cần nắm được khi muốn sử dụng app này.

Ưu điểm khi mua hàng qua wechat

Wechat là ứng dụng mạng xã hội cực phổ biến tại Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới tính đến thời điểm hiện tại. Bởi lẽ ở nó có nhiều ưu điểm khác nhau, có thể kể đến như:

 • Nguồn hàng phong phú, đa dạng cung cấp nhiều mặt hàng từ Taobao, Tmall, 1688
 • Nhập hàng giá gốc từ nhà cung cấp vì bạn sẽ mua trực tiếp với nhà sản xuất
 • Nhắn tin, gọi điện và cập nhật thông tin bạn bè cực nhanh chóng, hỗ trợ 20 ngôn ngữ
 • Cung cấp nhiều trò chơi khác nhau để người dùng có thể giao lưu, thi đấu
 • Quy trình đăng ký Wechat cực dễ dàng và có thể liên kết với facebook
 • Tích hợp CCCD điện tử và nhiều thẻ ngân hàng khác nhau trên wechat
 • Áp dụng nhiều tiện ích khác nhau trên cùng một ứng dụng như thanh toán, đặt taxi, mua vé xem phim…

Nhược điểm khi mua hàng qua wechat

Bên cạnh ưu điểm thì wechat còn tồn tại khá nhiều ưu điểm, có thể kể đến như: 

 • Các dữ liệu đơn giản rất dễ bị đánh cắp thông tin
 • Giao dịch tiền giữa 2 tài khoản rất dễ xảy ra nhiều rủi ro
 • Nguồn hàng bán trên Wechat không có quy định về việc bán hàng giả hàng nhái. Cũng chính vì vậy mà hàng thật và hàng giả trên nền tảng này vô cùng lẫn lộn.

Tạo tài khoản mua hàng qua wechat

Để mua hàng trên wechat người dùng phải đảm bảo được các điều kiện đó là tải, cài đặt ứng dụng về máy, có tài khoản thành viên trên wechat và lấy được ID trên hệ thống. Nếu chưa biết cách mua hàng trên wechat ra sao, hãy cùng Thương Đô giải đáp chi tiết ở nội dung sau đây.

Tạo tài khoản mua hàng qua wechat

Bước 1: Tải và cài đặt ứng dụng wechat cho thiết bị di động

 Giao diện app wechat

Giao diện app wechat

Hiện tại, wechat hỗ trợ trên cả 2 nền tảng, người dùng muốn sử dụng ứng dụng này bạn truy cập vào cửa hàng CH Play (Android) và App Store (IOS) để tìm kiếm theo từ khóa “Wechat”. Sau đó bấm tải và cài đặt ứng dụng cho thiết bị của mình.

Bước 2: Tạo tài khoản Wechat.

Sau khi tài khoản wechat được tải về, bạn thoát ra màn hình và bấm vào biểu tượng wechat trên màn hình điện thoại.

 Bấm vào ứng dụng wechat trên màn hình điện thoại

Bấm vào ứng dụng wechat trên màn hình điện thoại

Bạn mở ứng dụng lên và nhấp vào mục “đăng ký” để tiếp tục.Sau đó bấm chọn đăng ký tài khoản bằng số di động.

 Bấm vào ô “Đăng ký”

Bấm vào ô “Đăng ký”

 Lựa chọn hình thức “Đăng ký bằng số di động”

Lựa chọn hình thức “Đăng ký bằng số di động”

 Điền đầy đủ thông tin để đăng ký tài khoản

Điền đầy đủ thông tin để đăng ký tài khoản

Tiếp đến, bạn nhập đầy đủ thông tin đăng ký tài khoản bao gồm: Tên người dùng, khu vực sử dụng (Việt Nam hoặc Trung Quốc), số điện thoại di động, mật khẩu.

Lưu ý: Nếu đăng ký Wechat bằng tiếng Việt, bạn sẽ không thể sử dụng một số tính năng cơ bản của wechat như người đùng Trung Quốc.

Bước 3: Xác minh tài khoản.

 Bấm đồng ý với các điều khoản của Wechat

Bấm đồng ý với các điều khoản của Wechat

Ở bước xác minh tài khoản, wechat sẽ đưa ra yêu cầu về quyền riêng tư của wechat. Nếu đồng ý, bạn chấp nhận điều khoản sử dụng và chọn ô “tiếp tục”. Màn hình sẽ hiển thị như hình dưới và bạn cần bấm vào ô “Bắt đầu”

 Bấm chọn “Bắt đầu” để tiếp tục

Bấm chọn “Bắt đầu” để tiếp tục

 Kéo thanh trượt sang bên phải để xác nhận

Kéo thanh trượt sang bên phải để xác nhận

Tiếp đến, người dùng sẽ xác nhận captcha bằng cách kéo mảnh ghép của bức tranh từ trái sang phải sao cho khớp để hoàn tất.

 Nhập mã captcha được gửi về điện thoại

Nhập mã captcha được gửi về điện thoại

Lúc này, hệ thống sẽ tự động gửi về tin nhắn điện thoại của bạn một mã xác minh. Bạn sử dụng mã này, nhập vào ô “mã xác nhận” là đã hoàn thành bước đăng ký tài khoản Wechat rồi.

 Bấm “OK” để tìm thêm bạn bè”

Bấm “OK” để tìm thêm bạn bè”

Nếu muốn xem gợi ý bạn bè, bạn bấm chọn “Ok” để tiếp tục.

Id wechat là gì? Cách lấy ID Wechat cho người mới

Hiểu một cách đơn giản thì ID wechat thực chất là một đoạn văn bản bao gồm cả chữ và số ngẫu nhiên. Sau khi tạo tài khoản, hệ thống sẽ tạo một ID ngẫu nhiên và rất khó nhớ. Lúc này, bạn có thể tạo lại cho mình một ID dễ nhớ và gắn liền với bản thân mình để sử dụng. Bạn sẽ chỉ được đổi địa chỉ ID này 1 lần và sử dụng để đăng nhập các tính năng của Wechat. 

Để tạo ID wechat, người dùng thực hiện các bước như sau:

 Bấm vào "Tôi" để vào hồ sơ cá nhân

Bấm vào "Tôi" để vào hồ sơ cá nhân

Bước 1: Mở ứng dụng wechat là bấm chọn biểu tượng hình người (tôi) bên góc phải dưới chân màn hình.

 Bấm vào "Wechat ID" và nhập ID

Bấm vào "Wechat ID" và nhập ID

Bước 2: Nhấn vào mục wechat ID và nhập ID một lần nữa và chọn “xong”. Nên nhớ chọn ID ngắn gọn và dễ nhớ đối với bạn, bởi ID của wechat chỉ được đổi duy nhất 1 lần.

 Xác nhận thay đổi ID

Xác nhận thay đổi ID

Bước 3: Xác nhận thay đổi ID một lần nữa để hoàn tất.

Cách mua hàng trên wechat chi tiết nhất

Khi có tài khoản wechat và tạo ID thành công, bạn hoàn toàn có thể đăng nhập vào tài khoản để mua hàng một cách dễ dàng. Wechat cho phép bạn thanh toán giao dịch qua wechat pay nên dù muốn hay không thì bạn vẫn phải xác thực tài khoản.

Bước 1: Xác thực tài khoản

Để có thể xác thực tài khoản wechat, bạn cần có chứng minh thư hoặc hộ chiếu nước ngoài. Cùng với đó là thẻ ngân hàng, visa đăng ký bằng chứng minh nhân dân Trung Quốc. 

 Nhập thông tin thẻ ngân hàng

Nhập thông tin thẻ ngân hàng

Khi đã đủ điều kiện xác thức, nhập thông tin ngân hàng của mình vào các mục như yêu cầu bên trên, bấm chọn “Gửi mã xác thực” về điện thoại đã đăng ký (thuê bao sử dụng di động Trung Quốc). Nhận mã và nhập mã xác minh để hoàn tất xác thực tài khoản wechat.

Bước 2: Tìm sản phẩm trên Wechat

Trên wechat, bạn có thể tìm kiếm sản phẩm bằng 2 cách khác nhau, là tìm kiếm bằng hình ảnh và tìm kiếm trực tiếp trên wechat. 

 Bấm vào Discover để tìm kiếm sản phẩm trên wechat

Bấm vào Discover để tìm kiếm sản phẩm trên wechat

 • Tìm kiếm bằng hình ảnh: Bạn tải hình ảnh vào ô tìm kiếm trên Wechat, một loạt các sản phẩm gợi ý theo hình ảnh được hiển thị trên màn hình.
 • Tìm kiếm trực tiếp trên Wechat: Bạn truy cập vào site v.yupoo.com + tên thương hiệu cần tìm là hệ thống sẽ hiển thị danh sách sản phẩm và shop uy tín. 

Bước 3: Trao đổi với nhà cung cấp

Bạn có thể tùy chọn giữa các sản phẩm đã được tìm thấy trên wechat, vào shop để lấy thông tin liên hệ, add shop vào wechat và tiến hành trao đổi thương lượng cũng như mua hàng. 

Bước 4: Thanh toán đơn hàng

Bạn cần biết rằng, wechat cho phép người mua hàng thanh toán đơn hàng của mình với 3 cách: 

 • Quét mã QR code: Với mỗi giao dịch, bên bán sẽ cung cấp cho người mua 1 mã QR. Sau đó, người mua sẽ dùng tính năng quét mã sẵn có trên ứng dụng để thanh toán tiền hàng. Bạn có thể thực hiện bằng cách chọn chức năng quét mã QR - quét mã - nhập số tiền cần thanh toán - xác nhận và thanh toán. 

 Bạn chọn thanh toán bằng quét mã QR code

Bạn chọn thanh toán bằng quét mã QR code

 • Gửi hồng bao lì xì: Bạn có thể sử dụng tính năng gửi hồng bao lì xì thay vì thanh toán tiền. Việc thanh toán theo kiểu này sẽ làm tăng hảo ý, không phải thanh toán chính thức. Vì vậy số tiền giao dịch chỉ hạn chế trong khoảng 200 - 500 tệ/ngày. Bạn có thể thực hiện gửi hồng bao lì xì bằng cách từ khung chat cá nhân hoặc trên nhóm hội, bạn click vào dấu cộng cạnh ô nhập liệu, chọn chức năng hồng bao. Bạn nhập số tiền kèm lời chúc, bấm gửi và hoàn thành.

 Thanh toán bằng cách gửi hồng bao lì xì

Thanh toán bằng cách gửi hồng bao lì xì

Thanh toán bằng wechat pay: Đây là cách thanh toán khi mua hàng trên wechat thông dụng nhất, người mua chỉ việc chọn chức năng chuyển tiền, nhập số tiền và gửi là xong. Với cách này, mọi giao dịch sẽ được lưu lại trên hệ thống. Tuy nhiên, việc thanh toán bằng wechat pay chỉ áp dụng cho các tài khoản wechat đã kết bạn với nhau, nếu chưa kết bạn thì bạn chỉ có thể chuyển giới hạn 10.000 tệ/1 lần chuyển. Bạn chỉ cần bấm vào dấu cộng gần ô nhập liệu ở khung chat cá nhân hoặc nhóm hội, chọn chức năng chuyển tiền, nhập số liệu, số tiền chuyển, sau đó gửi tiền và hoàn thành. 

 Chọn thanh toán bằng wechat pay 

Chọn thanh toán bằng wechat pay 

Một số lưu ý khi sử dụng wechat để mua hàng

 Lưu ý khi sử dụng Wechat để mua hàng

Lưu ý khi sử dụng Wechat để mua hàng

Wechat là ứng dụng đặt hàng đem lại nhiều tiện ích cho người dùng. Tại đây, các mặt hàng cũng rất đa dạng và phong phú, bạn có thể mua các loại hàng giá rẻ hay super fake mà ngày đến cả trên Taobao hay 1688 bạn cũng không tìm được. Tuy vậy, khi đặt hàng trên Wechat, bạn cũng cần chú ý một số các vấn đề dưới đây:

 • Mua hàng trên Wechat là thanh toán trực tiếp, không có hệ thống đảm bảo như khi mua hàng trên Taobao hay 1688 nên bạn có thể gặp nhiều rủi ro như shop không phát hàng, nhầm hàng, sai thông tin hàng…
 • Bạn cần kiểm tra kỹ và lựa chọn shop uy tín. Nếu bạn có nhu cầu nhập hàng lớn, hãy đặt thử trước một sản phẩm để test. Nếu sản phẩm có chất lượng tốt thì bạn có thể nhập với số lượng lớn, còn nếu không thì bạn chuyển sang địa chỉ shop khác.
 • Bạn cũng vẫn có thể liên hệ với chủ shop để thương lượng về giá cả và tìm hiểu thêm về shop cũng như sản phẩm.
 • Hãy liên hệ trước với đơn vị vận chuyển Trung quốc về Việt Nam trong nước uy tín để vận chuyển hàng của bạn về Việt Nam nhanh chóng, an toàn, đảm bảo cho công việc kinh doanh của bạn.

Trên đây là lời giải đáp cho thắc mắc wechat là gì cũng như cách mua hàng trên wechat đơn giản, nhanh chóng nhất. Nếu có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc về kinh doanh, hãy nhanh tay liên hệ đến hotline của Thương Đô để được tư vấn các nhân viên tư vấn miễn phí.

►►► Đăng ký nhận ưu đãi đặc biệt từ Thương Đô TẠI ĐÂY


Thông tin liên hệ: