Tỉ giá: 3,610 Hotline: 1900 6825

Những điều bạn cần biết về xuất nhập khẩu tiểu ngạch

Hiện nay, nhập khẩu hàng Trung Quốc về bán đang trở thành sự lựa chọn hàng đầu của rất nhiều người do mặt hàng đa dạng, giá rẻ, vận chuyển nhanh chóng. Tuy nhiên, hàng hóa sẽ không trôi về thẳng tay mà nó trải qua nhiều quy trình, thủ tục lằng nhằng. Do đó, không ít người tìm hiểu, thắc mắc xuất nhập khẩu tiểu ngạch. Thấu hiểu điều này, Thương Đô sẽ chia sẻ các thông tin về xuất nhập khẩu tiểu ngạch giúp bạn nắm rõ, đưa ra lựa chọn chính xác.

Nhập khẩu tiểu ngạch là gì?

Đây là một trong những hình thức trao đổi, buôn bán hàng hóa, giao thương hợp pháp giữa những người dân sinh sống gần phần biên giới hai nước liền kề nhau như Việt Nam với Trung Quốc, Việt Nam với Lào. Ví dụ như việc nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam hiện nay thường được vận chuyển qua hình thức tiểu ngạch vì hai nước liền kề nhau, còn với những hàng hóa đến từ Mỹ, Châu Âu… thường được nhập khẩu theo hình thức chính ngạch.

Nhập khẩu tiểu ngạch không đi qua cửa khẩu

Nhập khẩu tiểu ngạch không đi qua cửa khẩu

Thông thường hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng xe tải, đi bằng một con đường khác không đi qua cửa khẩu. Đây là hình thức vận chuyển hợp pháp chứ không phải là vận chuyển chui hay làm lậu.

Vận chuyển tiểu ngạch tốt hay xấu

Với vận chuyển tiểu ngạch, không đi qua cửa khẩu, nhà vận chuyển sẽ giúp hàng hóa được qua biên giới một cách dễ dàng mà không cần nhiều giấy tờ cũng như thủ tục phức tạp. Mọi hàng hóa vận chuyển được gom lên chung một chiếc xe Container hoặc xe tải, sau đó bên vận tải sẽ làm số một tờ khai cho hàng hóa, đóng thuế (ít hơn so với vận chuyển chính ngạch).

 Hàng hóa được gom lên xe

Hàng hóa được gom lên xe

Vì thế có thể thấy rằng đây là một cách vận chuyển hàng hóa tốt, chi phí vận chuyển khách hàng phải trả không cao giúp họ tiết kiệm được thêm chi phí. Nhập hàng Trung Quốc bằng con đường này giúp người bán tối ưu hóa lợi nhuận hơn.

Ưu - nhược điểm của xuất nhập khẩu tiểu ngạch

Ưu điểm của xuất nhập khẩu tiểu ngạch

 • Thủ tục hàng hóa đơn giản, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian.
 • Chi phí vận chuyển thấp giúp tiết kiệm hơn cho khách hàng.
 • Với vận chuyển tiểu ngạch, hàng hóa không phải đi qua cửa khẩu nên thủ tục sẽ đơn giản, dễ dàng hơn. Hàng được vận chuyển nhanh hơn , mức thuế thấp hơn.

Nhược điểm của nhập khẩu tiểu ngạch

 • Đây là hình thức buôn bán có tính ổn định thấp.

 • Giá trị giao dịch của các đơn hàng nhỏ, kim ngạch thay đổi theo thời vụ, thời tiết cũng như chính sách kiểm định.
 • Dễ bị lợi dụng để tránh thuế, nếu không kiểm soát chặt chẽ sẽ dẫn tới tình trạng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa bẩn.

Nên vận chuyển tiểu ngạch khi nào?

 Nên vận chuyển tiểu ngạch khi nào?

Nên vận chuyển tiểu ngạch khi nào?

Theo đó, bạn có thể sử dụng hình thức vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc khi người nhận là một cá nhân không có chức năng nhập khẩu hoặc người nhận không đứng ra làm thủ tục thông quan

Một số các mặt hàng khó thông quan, cần nhiều thủ tục cũng có thể sử dụng hình thức này. Có thể kể đến như:

 • Mỹ phẩm, thực phẩm
 • Các loại thuốc: thuốc Bắc, thuốc Nam, thuốc Tây
 • Các loại hàng hoá chất bột, chất lỏng
 • Các loại thịt bò khô, gà khô, cá khô, thực phẩm chức năng…

Các mặt hàng không được vận chuyển tiểu ngạch

Một số mặt hàng khó thông quan và cần nhiều thủ tục bạn hoàn toàn có thể vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc. Tương tự như vận chuyển chính ngạch, vận chuyển tiểu ngạch chịu sự quản lý của nhà nước và đảm bảo các thủ tục pháp lý như kê khai hải quan, nộp thuế, nộp thuế kiểm dịch. Chính vì vậy, có một số mặt hàng không thể vận chuyển bằng hình thức vận chuyển tiểu ngạch. Một số các mặt hàng không được vận chuyển như

 • Tiền tệ, tiền giấy và các vật có giá trị ngang tiền
 • Các loại cổ vật, bảo vật, bảo vật quốc gia
 • Các loại hàng hoá phạm pháp, văn hoá phẩm đồi truỵ
 • Các loại chất kích thích, ma tuý, thuốc phiện…
 • Vũ khí đạn dược, vũ khí quân sự….
 • Các mặt hàng dễ gây nguy hiểm cho môi trường
 • Các mặt dễ hư hỏng như thực phẩm tươi sống…

Một số lưu ý khi vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc

 Lưu ý khi vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc

Lưu ý khi vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc

Để vận chuyển tiểu ngạch an toàn, nhanh chóng và đúng luật, bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

 • Vận chuyển tiểu ngạch tồn tại nhiều hạn chế, có thể kể đến như tính ổn định thấp và giới hạn về nguồn hàng nhập về. Bạn nên chấp nhận điều này và không cố tìm cách lách luật để không vi phạm pháp luật.
 • Vận chuyển chính ngạch không thể đảm bảo hàng hoá của bạn được vận chuyển một xe mà có thể sẽ phải chuyển qua xe khác. 
 • Vận chuyển tiểu ngạch không đi bằng xe container mà phải đi bằng xe tải
 • Cần chú ý đến các thủ tục kiểm, nhập hàng hoá khi về nước
 • Hàng vận chuyển tiểu ngạch Trung Quốc sẽ được gom chung với nhiều mặt hàng khác, không áp dụng cho các mặt hàng nguy hiểm, dễ hỏng…

Các thủ tục nhập khẩu tiểu ngạch bạn cần biết

Thủ tục khai hàng
Với các tổ chức, cá nhân được phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới, khi có hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu, phải đến Hải quan cửa khẩu để làm thủ tục khai báo và nộp thuế.
Để nhập khẩu tiểu ngạch thì phải nộp các giấy tờ sau:
Tờ khai hàng (HQ7A, HQ7B): 2 tờ
-> Phải xuất trình:

 • Giấy chứng minh cư dân biên giới
 • Giấy phép kinh doanh xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới do Uỷ ban nhân dân tỉnh cấp theo mẫu quy định của Bộ Thương mại và Du lịch.

 Riêng với hàng tự sản tự tiêu của cư dân biên giới đem trao đổi mua bán mỗi lần có tổng trị giá trong định mức tiêu chuẩn được miễn thuế theo Thông tư Liên Bộ thì không phải nộp thuế mà chỉ phải xuất trình giấy chứng minh cư dân biên giới và hàng hoá để Hải quan kiểm tra và vào sổ theo dõi. Nếu tổng trị giá những hàng hoá đó vượt định mức miễn thuế thì phải nộp thuế xuất nhập khẩu tiểu ngạch phần vượt đó. Đối với những trường hợp này, Hải quan cửa khẩu dùng biên lai CT13 của Bộ Tài chính cùng lúc thay cả cho tờ khai và biên lai nộp thuế.

  Thủ tục khai hóa khá phức tạp với những ai chưa có kinh nghiệm

Thủ tục khai hóa khá phức tạp với những ai chưa có kinh nghiệm

Thủ tục kiểm hoá

 • Các tổ chức, cá nhân có hàng hoá xuất nhập khẩu tiểu ngạch biên giới phải đưa hàng đến cửa khẩu và xuất trình hàng để hải quan kiểm tra.
 • Căn cứ vào quy định của Tổng cục Hải quan, tuỳ theo tính chất từng loại hàng cụ thể, trưởng Hải quan cửa khẩu quy định phương pháp kiểm tra cho thích hợp. Việc kiểm hoá phải tiến hành trước sự chứng kiến của chủ hàng.
 • Cán bộ kiểm hoá đối chiếu giữa tờ khai và các giấy tờ có liên quan với thực tế hàng hoá xuất khẩu hoặc nhập khẩu để ghi kết quả kiểm hoá.
 • Căn cứ giấy tờ khai báo và kết quả kiểm hoá, trưởng Hải quan cửa khẩu quyết định việc nộp thuế và cho hàng xuất khẩu hoặc nhập khẩu. Sau đó ghi chứng nhận thực xuất hoặc thực nhập và kết thúc thủ tục hải quan.
 • Việc luân chuyển giấy tờ như sau:
 1. Trả lại chủ hàng 1 tờ khai hàng, 1 biên lai thu thuế nếu là hàng xuất nhập khẩu tiểu ngạch, hoặc 1 tờ CT13, nếu là hàng của cư dân biên giới.+
 2. Lưu các giấy tờ còn lại tại hải quan cửa khẩu.

Việc nhập khẩu tiểu ngạch với những ai tự túc mua hàng, tự order hàng hóa trên các trang thương mại điện tử Trung Quốc về Việt Nam đều trở nên khó khăn khi có loại hàng hóa bạn phải tự mình đến để kê khai giấy tờ cũng như nộp thuế. Điều này làm mất thời gian, công sức và tiền bạc của bạn.

Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về hình thức vận chuyển tiểu ngạch!


Thông tin liên hệ:

Bài viết liên quan