Tỉ giá: 3,610 Hotline: 1900 6825

Xử lý khi mua hàng trên aliexpress bị hải quan giữ lại?

Mua hàng trên aliexpress là điều không còn quá xa lạ với người tiêu dùng ở Việt Nam. Tuy nhiên, trong quá trình mua hàng nhiều người tiêu dùng gặp phải trở ngại vì mua hàng trên aliexpress bị hải quan giữ lại nhưng không biết nguyên nhân do đâu. Để hiểu rõ vấn đề này, Thương Đô sẽ giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây.

mua hàng trên aliexpress bị hải quan giữ lại

Hàng hóa nhập khẩu vào Việt Nam đều phải thông qua sự kiểm tra nghiêm ngặt của phía hải quan

Nguyên nhân mua hàng trên aliexpress bị hải quan giữ lại

Hầu hết, với các mặt hàng khi nhập ở các chợ hay trang TMĐT của nước ngoài đều phải vận chuyển về nước qua sự kiểm tra nghiêm ngặt của phía ải quan. Tuy nhiên, có không ít lý do khiến đơn hàng của bạn mua trên aliexpress bị hải quan giữ lại. Nếu chẳng may gặp phải tình trạng này sẽ khiến đơn hàng của bạn bị chậm trễ hoặc mất hàng do không thể thông quan được. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến hàng hóa bị hải quan giữ lại như sau:

Hàng hóa không có đầy đủ giấy tờ, hóa đơn

Có một thực tế là không phải tất cả các mặt hàng khi mua trên Aliexpress đều phải đưa ra chứng từ mới được thông quan. Mà đối với một số mặt hàng đặc biệt như đồ điện tử, trang sức, đồng hồ, quần áo hàng hiệu…đây là những mặt hàng có giá trị cao nên sẽ yêu cầu chặt chẽ về chứng từ, hóa đơn mới được thông quan. Nếu bạn không chứng minh được nguồn gốc, xuất xứ của đơn hàng sẽ rất dễ bị hải quan thu giữ lại.

mua hàng trên aliexpress bị hải quan giữ lại

Hàng hóa không có đủ hóa đơn, chứng từ cũng là nguyên nhân bị hải quan giữ lại

Xem thêm: Mua hàng trên Aliexpress có tính thuế không

Các sản phẩm vi phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hàng hóa vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thường là các loại hàng giả, hàng kém chất lượng được nhái lại từ những thương hiệu lớn trên thế giới. Với những trường hợp này, khi kiểm tra hàng hóa của bạn chắc chắn sẽ bị thu giữ, nếu không cẩn thận bạn còn vướng phải những rắc rối liên quan đến pháp luật.

Để tránh gặp phải những trường hợp này, khi nhập hàng có giá trị cao về kinh doanh, bạn nên kiểm tra, chuẩn bị thật kỹ về giấy tờ, hóa đơn của những kiện hàng này.

Danh mục sản phẩm cấm được nhập khẩu do Chính phủ quy định

Trong thông tư số 09/2019/TT-BTC của Bộ Tài chính ban hành vào 1/4/2019 có tất cả danh mục hàng cấm và hàng được phép nhập khẩu vào Việt Nam.

Danh sách các mặt hàng bị cấm nhập khẩu vào Việt Nam rất nhiều, chẳng hạn như: vũ khí, vật liệu nổ, đạn dược, pháo, hàng  tiêu dùng đã qua sử dụng (quần áo, giày dép, hàng điện tử, điện lạnh, thiết bị y tế…), sản phẩm công nghệ đã qua sử dụng…

Nếu chẳng may nhập phải những mặt hàng bị cấm nhập khẩu, thì khả năng bị giữ hàng tại hải quan là rất lớn.

mua hàng trên aliexpress bị hải quan giữ lại

Một số mặt hàng cấm nhập khẩu

Cung cấp sai thông tin, giá trị đơn hàng

Với những đơn hàng có số lượng lớn, người mua sẽ phải chịu thêm một khoản phí cao. Và để trốn thu, nhiều người thường khai giảm giá trị, thông tin của đơn hàng. Khi kiểm tra hải quan, chắc chắn đơn hàng của bạn bị giữ lại, mặt khác với những món đồ có giá trị cao thì người mua hàng phải chứng thực thêm các loại giấy tờ, hóa đơn để chứng minh hàng của bạn là hợp pháp.

Phía hải quan xử lý đơn hàng chậm

Mua hàng trên aliexpress bị hải quan giữ lại do đơn vị này xử lý chậm trễ là điều không hề hiếm. Song với trường hợp này thì bạn cũng không nên quá lo lắng, bởi hàng chậm thông quan một phần là do khối lượng hàng hóa về cùng một lúc quá nhiều nên nhân viên hải quan chưa thể xử lý kịp.

Trong trường hợp hải quan xử lý đơn hàng chậm, bạn nên đợi vài ngày. Còn nếu vi phạm do lỗi khác, bên phía hải quan sẽ gừi văn bản thông báo cụ thể về cho bạn.

Xem thêm: Mua hàng trên Aliexpress không cần visa

Cách giải quyết vướng mắc khi mua hàng trên aliexpress bị hải quan giữ lại

Mua hàng trên aliexpress bị hải quan giữ lại là điều không ai mong muốn, bởi nó sẽ khiến bạn gặp rắc rối trong kinh doanh và pháp lý. Do đó, tìm cách tháo gỡ vướng mắc là điều mà người mua hàng cần phải làm.

Trước tiên,để giải quyết được vướng mắc khi giữ hàng, bạn phải biết được nguyên nhân vì sao bị giữ lại. Đồng thời, hợp tác với đơn vị hải quan để tìm ra phương án xử lý nhanh chóng nhất.

Bên cạnh đó, để hạn chế tối đa những rủi ro khi order và vận chuyển hàng aliexpress, bạn nên tìm đến đơn vị vận chuyển hàng hóa chuyên nghiệp. Các đơn vị này có nhiều năm kinh nghiệm vận chuyển sẽ giúp bạn đứng ra xử lý giấy tờ, thủ tục hải quan và đảm bảo hàng hóa của bạn luôn an toàn.

Mong rằng, với những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây, sẽ giúp bạn nắm được nguyên nhân và cách xử lý khi mua hàng trên aliexpress bị hải quan giữ lại. Nếu bạn có nhu cầu order, vận chuyển hàng hóa Trung Quốc, hãy liên hệ đến Thương Đô để được hỗ trợ tốt nhất.

►►► Đăng ký nhận ưu đãi đặc biệt từ Thương Đô TẠI ĐÂY

Bài viết liên quan