Tỉ giá: 3,865 Hotline: 1900 6825

Bán sỉ là gì? Cách phân biệt “bán sỉ”, “bán buôn” và “bán lẻ”

Bán buôn, bán sỉ và bán lẻ là khái niệm không còn xa lạ với nhiều người, nhưng không biết được các khái niệm này có gì khác nhau. Vậy bán sỉ là gì? Bán buôn, bán lẻ là gì? hãy cùng Thương Đô giải đáp chi tiết trong nội dung dưới đây.

Bán lẻ là gì?

mua sỉ là gì

Bán lẻ là khái niệm dùng trong kinh doanh, nó được hiểu là quá trình mua sắm hàng hóa trực tiếp từ nhà sản xuất. Đa phần các sản phẩm khi được sản xuất từ nhà máy sẽ được phân phối đến một cửa hàng, các siêu thị, hàng tạp hóa, chuỗi cửa hàng… Các địa điểm bán lẻ này có thể là nhà phân phối độc quyền, chi nhánh khác nhau trong cùng một thành phố hoặc trên nhiều tỉnh thành khác nhau trong cả nước.

Tuy bán lẻ là hình thức kinh doanh truyền thống, nhưng nó vẫn được tiểu thương, doanh nghiệp và tổ chức lựa chọn. Thực tế, nhu cầu mua hàng trực tiếp ở siêu thị, trung tâm thương mại của các thành phố lớn rất cao. Điều này dễ hiểu là nơi đây tập trung đông dân và đa phần những khách hàng này có khả năng mua sắm đơn lẻ với số lượng ổn định.

Bán sỉ là gì? Các khái niệm liên quan đến bán sỉ hàng hóa

Với những ai đang có ý định khởi nghiệp bằng công việc kinh doanh, thì việc tìm hiểu giá cả nhập hàng là điều dễ hiểu. Bởi giá nhập vào của hàng hóa sẽ quyết định trực tiếp đến mức giá bán ra của sản phẩm. Một trong những mức giá trong kinh doanh được nhiều người đề cập đến đó chính là giá nhập sỉ hàng hóa. Và để hiểu thêm về giá sỉ là gì? Bán hàng sỉ là như thế nào? Hãy cùng theo dõi chi tiết trong nội dung dưới đây.

Giá bán sỉ là gì?

Việc trao đổi, mua bán hàng hóa trong kinh doanh thường có giá mua đầu vào thấp hơn giá trên thị trường đang cung cấp và người ta gọi là giá bán buôn hay có tên gọi khác là hàng giá sỉ.

Mức giá bán này được tính theo số lượng hàng hóa nhập vào mỗi lần, người mua số lượng càng lớn thì có giá càng rẻ. Với hình thức mua bán này sẽ kích thích tiêu thụ hàng hóa và tạo nên tính công bằng cho những người nhập hàng.

Giá sỉ khi nhập hàng là mức giá mà người mua sẽ thương lượng trực tiếp với người bán để nhập hàng với mức giá ưu đãi nhất. Giá sỉ chỉ xuất hiện khi người mua nhập lượng lớn hàng hóa và được giảm giá thành sản phẩm xuống mức thấp hơn giá bán của thị trường trong mỗi giao dịch.

Không chỉ các nhà buôn lớn mới được nhập hàng với mức giá sỉ, mà các khách lẻ có nhu cầu nhập hàng với số lượng lớn từ nhà sản xuất, thì bạn cũng có thể trở thành một nhà bán sỉ hàng hóa.

lấy sỉ là gì

Mua sỉ là như thế nào?

Mua sỉ diễn ra khi bạn mua một khối lượng hàng hóa lớn từ nhà sản xuất, nhà cung cấp với giá trị đơn hàng thấp hơn mức giá trên thị trường. Mức giá sỉ khi mua hàng hóa sẽ được tính bằng giá gốc hoặc thấp hơn tùy thuộc vào số lượng hàng hóa mà bạn nhận được từ các nhà phân phối.

Mục đích chính của bán sỉ chính là thúc đẩy nhanh quá trình tiêu thụ hàng hóa giá gốc, thấp hơn giá thị trường hoặc mức ưu đãi cao nhất được áp dụng. Có nghĩa là nhà cung cấp sẽ hướng đến khách hàng mục tiêu, sản phẩm số lượng lớn như siêu thị, đại lý ủy quyền, cửa hàng, siêu thị.

Đa phần người mua hàng sỉ là những cá nhân, shop kinh doanh, cửa hàng nhập hàng với mục đích buôn bán. Bên cạnh đó, người bán sỉ hàng hóa có thể là nhà sản xuất, đại lý ủy quyền chứ không nhất thiết phải là những người tự sản xuất ra sản phẩm.

Bán buôn là gì?

Bán buôn thực chất là hình thức bán sỉ (theo cách gọi của miền Nam) hàng hóa số lượng lớn từ nhà cung cấp để bán lại cho người bán lẻ hàng hóa nhỏ hơn. Đây là hình thức cung cấp hàng hóa được các doanh nghiệp, xưởng sản xuất áp dụng. Mức giá bán buôn hàng hóa thường phụ thuộc vào số lượng hàng hóa để thanh toán.

Nhà bán buôn là gì?

Nhà bán buôn là người trực tiếp thực hiện các hoạt động phân phối, bán lại hàng hóa cho người mua để sử dụng vào mục đích kinh doanh của họ. Nhà bán buôn không nhất thiết là nhà sản xuất nên sẽ không tham gia trực tiếp vào hoạt động sản xuất hàng hóa. Bên cạnh đó, họ cũng không phải là nhà bán lẻ vì họ chỉ bán hàng theo lô, kiện hàng chứ không bán lẻ 1 – 2 sản phẩm. Theo đó, những nhà bán buôn sẽ có một vài đặc điểm như sau:

Người bán sỉ không mấy hứng thú với việc bán hàng, bởi họ luôn làm việc trực tiếp với các đối tác là nhà kinh doanh chứ không đứng ra trực tiếp bán sản phẩm cho khách hàng.

Quy mô giao dịch bán sỉ rộng lớn hơn thị trường bán lẻ, do đó nhà bán buôn sẽ có địa bàn hoạt động rộng hơn.

Trên thực tế, nhà sản xuất vẫn có thể bán thẳng hàng cho người tiêu dùng. Tuy nhiên, họ vẫn phải tìm đến người bán sỉ bởi không phải ai cũng có đủ vốn để phát triển hoạt động bán sỉ. Chưa kể, các nhà bán sỉ thường có quan hệ rộng rãi với khách hàng, trình độ chuyên môn cao hơn nên việc tìm kiếm được khách hàng tiềm năng không hề khó.

Cuối cùng xuất phát từ việc các nhà bán sỉ cung cấp đa dạng mặt hàng, nên khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi mua trực tiếp từ nhà sản xuất.

Sự khác biệt giữa bán buôn, sỉ lẻ là gì?

sỉ quần áo là gì

Để giúp khách hàng nắm rõ hơn về khái niệm sỉ và lẻ là gì, người mua hàng cần hiểu được sự giống và khác nhau của các hình thức này. Nếu bạn chưa phân biệt được 2 hình thức phân phối hàng hóa này, hãy tiếp tục theo dõi ở nội dung tiếp theo.

Sỉ là gì lẻ là gì – Sự khác nhau về đối tượng

Về đối tượng khách hàng của hình thức phân phối sỉ và lẻ sẽ có điểm khác biệt như:

  • Đối tượng mua bán hàng sỉ: Đa phần là những nhà cung cấp, phân phối hàng hóa trên thị trường.
  • Đối tượng mua bán hàng lẻ: Là những khách hàng mua trực tiếp tại cửa hàng, TTTM, mua hàng online…

Số lượng hàng hóa

  • Bán sỉ hàng hóa: Giá thành bán sỉ hàng hóa sẽ tùy thuộc vào số lượng của mỗi đơn hàng. Càng mua nhiều, giá càng rẻ. Nếu bạn khéo léo trong việc thương lượng, thì giá thành nhập hàng hóa luôn thấp hơn nhiều so với thị trường.
  • Mua lẻ hàng hóa: Là hình thức mua sắm với số lượng chỉ một hoặc một vài cái. Để mua lẻ, người mua hàng thường đến các cửa hàng, trung tâm thương mại, siêu thị, sàn TMĐT…để mua sắm hàng hóa.

Hình thức bán hàng

Hình thức bán hàng sỉ và lẻ cũng có điểm khác biệt để chúng ta nhắc đến đó là.

  • Nhập sỉ hàng hóa bạn sẽ tiến hành nhập hàng theo lô với số lượng lớn, đầy đủ size và màu sắc.
  • Nhập hàng lẻ: Là hình thức mua riêng từ sản phẩm, theo từng sản phẩm, màu sắc, size số…

Giá bán sản phẩm

Giá bán lẻ và bán sỉ được thể hiện ở sự chênh lệch của lợi nhuận mang đến trong quá trình kinh doanh hàng hóa.

  • Giá bán lẻ: Giá bán lẻ hàng hóa sẽ do người bán hàng đặt ra để thu lại lợi nhuận cho mình. Tuy nhiên, mức giá này áp dụng không quá mức so với giá cả nhập hàng và giá bán lẻ trên thị trường.
  • Giá bán sỉ hàng hóa: Chi phí nhập sỉ hàng hóa thấp hay cao sẽ phụ thuộc hoàn toàn vào số lượng hàng hóa nhập vào. Bên cạnh đó, nó còn ảnh hưởng bởi thỏa thuận của cả bên mua và bên bán. Nếu giá chênh lệch càng cao, thì lợi nhuận thu được trong kinh doanh của bạn càng lớn.

Mong rằng, với những thông tin hữu ích trong bài viết trên đây, đã giúp bạn giải đáp cho câu hỏi bán sỉ là gì. Nếu có nhu cầu nhập hàng Trung Quốc giá sỉ, bạn đừng quên liên hệ đến Thương Đô để được hỗ trợ tốt nhất.

Bài viết liên quan