Tỉ giá: 3,746 Hotline: 1900 6825

Kinh tế Việt Nam sẽ “vươn lên” mạnh mẽ, tốc độ tăng trưởng thứ 2 thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, trong khi các nền kinh tế mới nổi lớn nhất trên thế giới như Nga, Brazil và Trung Quốc chùn bước, tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam được dự đoán ở mức gần 7% và trở thành một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.

 
Tốc độ tăng trưởng GDP của Việt Nam được dự báo xếp thứ 2 trong Top 10 năm 2016. (Ảnh: Bloomberg)

Nhu cầu trong nước gia tăng và đầu tư trực tiếp nước ngoài bùng nổ sẽ giúp Việt Nam thoát khỏi làn sóng bán tháo cổ phiếu và tiền tệ mất giá trong năm nay.

Quá trình chuyển giao quyền lực của bộ máy lãnh đạo trong tuần này sẽ tạo tiền đề cho cải cách kinh tế và tăng trưởng. Kế hoạch kinh tế - xã hội dự thảo của Đảng Cộng sản cho giai đoạn 2016-2020 cho thấy, Việt Nam sẽ hướng tới mục tiêu cao ở mức xấp xỉ 7% như trung bình các năm trước.

"Trong khi bối cảnh kinh tế toàn cầu đang rất ảm đạm, nhu cầu trong nước đã lên ngôi", bà Trinh Nguyễn (Nguyễn Diệu Trinh), Việt kiều - quốc tịch Hồng Kông là chuyên gia kinh tế cấp cao về các nền kinh tế mới nổi tại châu Á của Natixis SA đánh giá. "Người dân ở Việt Nam đang trở nên lạc quan hơn về tương lai. Trong cả bối cảnh khu vực và toàn cầu, quốc gia này vẫn đang làm rất tốt".

Bộ máy lãnh đạo mới

Nền kinh tế của Việt Nam được dự báo sẽ tăng trưởng 6,7 % trong năm nay, bằng với tốc độ tăng trưởng trong năm 2015, theo đánh giá của hãng tin Bloomberg.

Các nhà lãnh đạo của Đảng Cộng sản vẫn đang họp để tiến hành bầu ra Tổng bí thư tiếp theo của đất nước, người sẽ nắm giữ trọng trách thiết lập một con đường phát triển mới nhằm tránh lặp lại những sai lầm trong quá khứ, gồm tăng trưởng tín dụng ở mức cao, nợ xấu đến từ ngân hàng và ưu đãi tới các công ty nhà nước tạo ra sự thiếu hiệu quả.

"Việt Nam sẽ có vị trí xuất sắc trong năm 2016", nhà kinh tế của Tập đoàn Australia & New Zealand Banking Group Ltd do Eugenia Victorino sáng lập cho biết trong một báo cáo mới đây. "Tuy nhiên, triển vọng dài hạn sẽ phụ thuộc vào kết quả của những thay đổi chính trị trong 12 tháng tiếp theo".

Chuyên gia kinh tế này cũng nhấn mạnh: “Những nỗ lực gần đây của Ngân hàng trung ương đã tiến hành sẽ giúp tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn, đồng thời tăng cường sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô và giảm áp lực về dự trữ ngoại hối”.

Theo số liệu chính thức được Chính phủ công bố, tiêu dùng cá nhân đã tăng trưởng ở mức 9,3 % trong năm ngoái. Đầu tư trực tiếp nước ngoài được giải ngân đã tăng trưởng ở mức 17,4 % so với năm 2014, đạt mức cao kỷ lục cao là 14,5 tỷ USD.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng thu hút được nhiều nhà đầu tư nước ngoài, với các nhà đầu tư nước ngoài mua ròng phiên thứ 10 liên tiếp trong năm 2015. Điểm chuẩn VN Index tăng cho ngày đầu tiên trong năm, thêm 1,8 phần trăm vào lúc đóng cửa phiên giao dịch hôm thứ Ba tuần trước.

Kế hoạch 5 năm

Dự thảo kế hoạch khẳng định Chính phủ sẽ hướng tới mục tiêu nâng mức GDP  bình quân đầu người trong khoảng từ 3.200 - 3.500 USD vào năm 2020 so với ước tính của Quỹ tiền tệ quốc tế ở mức 2.171 USD trong năm 2015. Lạm phát sẽ được giữ dưới 5 % và thâm hụt ngân sách được giới hạn ở mức 4 % so với GDP.

 

Tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam qua các năm. (Ảnh: Bloomberg)

 

"Trong năm 2016 và 2017, chúng tôi tin rằng Việt Nam sẽ khẳng định được vị trí là một trong cường quốc tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu", Victorino nói. "Những gì có thể làm hỏng câu chuyện tăng trưởng thần kỳ của Việt Nam chỉ có thể là thâm hụt thương mại nếu có do nhập siêu từ một số mặt hàng nhập khẩu, cụ thể là ô tô".

Theo Báo Hải quan